fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ไขมัน

ไขมัน กับการใช้ชีวิตประจำวัน ตอนแรก

ผมมีเรื่องที่หลายๆ ท่านน่าจะรู้จักกันมาฝาก เรื่องของ “ ไขมัน ” ครับ ซึ่งในฉบับนี้จะเป็นเรื่องของ ไขมัน ที่เราจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันมาให้ความรู้กัน ก่อนที่จะไปรู้จักกับการดูแลสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการตรวจไขมันในเลือดกันครับ

ไขมัน ประเภทต่าง ๆ

ไขมัน เป็น สารชีวโมเลกุลชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ และเป็นสารอาหารตัวหนึ่งที่มีประโยชน์กับร่างกายคนเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การให้พลังงานกับร่างกาย  ป้องกันการสูญเสียความร้อน  ทำหน้าที่ละลาย และดูดซึมวิตามิน A, D, E และ K  ช่วยในการปกป้องเซลล์ ห่อหุ้มอวัยวะต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนหลายตัวที่จำเป็นกับร่างกาย นี้เป็นประโยชน์ส่วนหนึ่งของไขมันครับ แต่เมื่อมีประโยชน์ก็มีโทษครับ เพราะฉะนั้นการที่เราจะรับสารอาหารอย่าง “ไขมัน” เข้าสู่ร่างกายนั้นควรจะรู้จักไขมันมากกว่านี้อีกหน่อย ไขมันนั้นมี 3 ชนิด คือ

ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันที่ได้มาจากเนื้อสัตว์  และพืชตระกูลปาล์ม เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว นอกจากนี้จะได้มาจาก นม ไข่ คุกกี้ หรือ น้ำสลัด เป็นต้น ซึ่งไขมันชนิดนี้ที่ได้จาก นม เนื้อสัตว์ และน้ำมันปาล์ม นั้นจะมี โคเลสเตอรอลและ ไปเพิ่ม โคเลสเตอรอล ชนิดเลว (LDL) ให้กับร่างกาย

ไขมัน

ไขมันไม่อิ่มตัว เป็นไขมันที่ได้จากพืช และไขมันปลา ยกเว้นพืชตระกูลปาล์มและมะพร้าว ตัวอย่างของไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก และ ไขมันจากปลาทะเล เป็นต้น ไขมันไม่อิ่มตัวนั้นมีคุณลักษณะ เหม็นหื่นง่าย และเก็บรักษายาก ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวนั้นจะมี ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งไขมันที่เหมาะแก่การทานคือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวได้แก่ น้ำมันงา หรือน้ำมันมะกอก และไขมันโอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาทะเล ถั่วเหลือง หรือฟักทอง ไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีส่วนช่วยลด ไขมันชนิดเลว (LDL) และไปเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) ครับ

ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่ได้มาจากกระบวนการเปลี่ยนไขมันเหลว ไปเป็นไขมันที่แข็งตัวเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ขนมอบ หรือเบเกอรีที่มีมาการีนเป็นส่วนประกอบ ครีมเทียม เนยเทียม(มาการีน) เป็นต้น ซึ่งไขมันทรานส์ไม่ดีเพราะไปเพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) และมีหลักฐานว่ามันไปลดไขมันชนิดดี (HDL) ลงด้วย ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด

นี้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับไขมันครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ สำหรับฉบับนี้คงต้องจบเท่านี้ แต่เรื่องของไขมันนั้นยังไม่จบครับ ฉบับหน้าเป็นตอนท้ายของเรื่องไขมัน คือ ไขมันกับการดูแลสุขภาพ แล้วพบกันครับ ^^

สุขภาพ ดีๆ ที่ดูแลได้ด้วยตัวคุณเอง ”

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page