fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ไขมัน

ไขมัน กับ การดูแลสุขภาพ (ตอนจบ)

ทิ้งช่วงกันไปนานเรากลับมาพูดคุยกันต่อกับเรื่องของ “ ไขมัน กับการดูแลสุขภาพ ” ครับ

ในส่วนของการดูแลสุขภาพนั้นเราจะเฝ้าดูไขมันอยู่ 4 ตัว คือ คอเลสเตอรอล (Cholesterol), ไขมันดี (HDL Cholesterol), ไขมันไม่ดี (LDL Cholesterol) สุดท้ายก็ ไตรกรีเซอรไร (Triglyceride) เรามาดูว่า จะควบคุมดูแลเจ้า 4 ตัวนี้อย่างไรครับ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของ Cholesterol จะมีการตรวจดู ไขมัน คอเลสเตอรอล (Cholesterol), ไขมันดี (HDL Cholesterol) และ ไขมันไม่ดี (LDL Cholesterol) เรามาดูกันครับ

ไขมัน ในเลือด

คอเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นไขมันหลักๆ ที่เราใช้ในการให้พลังงาน หรือนำไปใช้งานครับ โดยเราได้จากการสังเคราะห์จากตับของเราเอง หรือ การทาน ไขมันสัตว์  ไข่ นม และกลุ่มอาหารทะเล การควบคุมปริมาณ คอเลสเตอรอล นั้น จะควบคุมได้โดยการควบคุมอาหาร และ การควบคุมปริมาณไขมันดี และไขมันไม่ดีครับ เกี่ยวข้องกันอย่างไรมาดูต่อ

ไขมันดี (HDL Cholesterol) เป็นไขมัน ที่เป็นตัวนำพา คอเลสเตอรอล ไปกำจัด หรือนำไปใช้งาน ดังนั้นเราจะพบว่าค่าไขมันดีนั้นยิ่งสูงยิ่งดีครับ เราจะได้ไขมันดีจากการออกกำลังกาย หรือการควบคุมปริมาณไขมันไม่ดี ครับ

ไขมันไม่ดี (LDL Cholesterol) เป็นไขมัน ที่นำคอเลสเตอรอลไปจับตามเส้นเลือดต่างๆ ของร่างกาย เพราะฉะนั้นต้องควบคุมไม่ให้ปริมาณไขมันไม่ดีไม่ให้สูงเกินไป โดยปกติไขมันไม่ดี เกิดจาก การทานไขมันสัตว์ ไข่ หรืออาหารอื่นๆเช่นเดียวกับ คอเลสเตอรอล แต่ที่จะได้เพิ่มขึ้นมาอีก คือ ไขมันไม่ดีจะสูงในกลุ่มผู้ที่ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย การทานยาในกลุ่ม สเตอรอยด์ มากเกินไป หรืออาหารจำพวกแป้ง หากเราลดปริมาณ ไขมันไม่ดีได้ ก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณไขมันดี ไปเองครับ

ส่วนที่ 2 คือ ไตรกรีเซอรไร (Triglyceride) เป็นไขมันที่ทำหน้าที่เหมือนกับ คอเลสเตอรอล แต่จะมีที่มาต่างกัน คือจะได้จากการทานอาหารจำพวก แป้ง กะทิ ขนมหวาน และกลุ่มผู้ที่ทานแอลกอฮอล์สูง ดังนั้นการควบคุมก็ต้องลดอาหารที่กล่างมาครับ

นอกจากนี้ผมยังนำค่าปกติ จากการตรวจ ไขมันจากเส้นเลือด มาฝากครับ

คอเลสเตอรอล (Cholesterol)           ปกติต้องน้อยกว่า             <  200    mg/dL

ไขมันดี (HDL Cholesterol)             ปกติต้องมากกว่า             ผู้ชาย  > 35  mg/dL, ผู้หญิง  > 45 mg/dL

ไขมันไม่ดี (LDL Cholesterol)          ปกติต้องน้อยกว่า             <  150    mg/dL

ไตรกรีเซอรไร (Triglyceride)           ปกติต้องน้อยกว่า             <  200    mg/dL

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไขมันกับการดูแลสุขภาพ ผมหวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าอ่านแล้วสงสัยว่าตอนแรกเราคุยเรื่องอะไรกัน อ่านได้ที่นี่  ” ไขมัน ตอนแรก ” ครับ

สำหรับท่านใดอยากให้ทาง เฮลท์แลบ นำเรื่องสุขภาพที่ท่านสนใจมาเสนอ สามารถส่งข้อความมาบอกได้ที่  info.healthlab@gmail.com หรือเข้ามาสอบถาม สาขาหัวหินที่ เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ หรือ สาขามหาชัย(สมุทรสาคร) ที่ มหาชัย ทีแอลซี ครับ

วันนี้ผมก็ต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครับ ^^

ปล. เกือบลืมครับ ท่านที่คิดว่าอ้วนแล้วต้องมีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นคิดผิดนะครับ คนที่ผอมก็มีความเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูงได้มากพอๆ กับคนอ้วนเลยทีเดียว เป็นอีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดครับ….

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page