fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ไข่ กินยังไงให้พอดี

ไขมันในไข่ น่ากลัวแค่ไหน

ยังเป็นเรื่องที่ยังคงถกเถียงกันเกี่ยวกับการกิน ไข่ กินยังไงให้พอดี กินทุกวันได้มั้ย กิน ไข่ ได้วันละกี่ฟอง ?????

เป็นที่ทราบกันว่า ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่สูงมากๆ พอๆกับนมเลยทีเดียว ประโยชน์เพียบ ในราคาประหยัดจริง

ไข่ 1 ฟอง

มีโปรตีนสูงถึงประมาณ 7 กรัม นอกจากนี้ยังมีไขมัน ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุ วิตามินหลากหลาย โฟเลท ธาตุเหล็ก ซึ่งประโยชน์ของมันดูจะยิ่งใหญ่กว่าขนาดของไข่ใบเล็กๆแค่ใบเดียว

แต่เมื่อสักครู่ ใครที่ได้อ่านบรรทัดด้านบน ต้องมีบ้างล่ะที่จะคิดว่า เฮ้ย !!!!  ถ้าเรากินไข่ทั้งฟอง แล้วไขมันล่ะ ไหนจะทั้งไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอลอีก คงเริ่มมีความหวาดระแวงเรื่องที่จะกินไข่ขึ้นมาทันที

ไข่ 1 ใบกะว่ามีปริมาณโคเลสเตอรอลประมาณ 213 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่า 2 ใน 3 ของปริมาณโคเลสเตอรอลที่แนะนำให้ทานในแต่ละวัน (300 มิลลิกรัม) บางคนหันไปทานเฉพาะไข่ขาว เลี่ยงไข่แดงเพราะโคเลสเตอรอลมันอยู่ในไข่แดงเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า ไข่แดงอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่หลากหลายมากกว่าไข่ขาวที่มีแต่โปรตีนเท่านั้น ถ้าคุณไม่กินไข่แดง คุณจะพลาดสารอาหารเหล่านี้จากการกินอาหารเพียงแค่ ไข่ 1 ฟองเท่านั้น

มีงานวิจัยหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องของไข่ พยายามพิสูจน์ความสัมพันธ์ของการกินไข่กับการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโคเลสเตอรอลจริงหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ซึ่งพบว่า ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างการกินไข่ กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง

ว่ากันง่ายๆ “ การกินไข่ ไม่มีความเกี่ยวของกับการก่อโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ในคนปกติ คือไม่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเหล่านี้ ถึงแม้คอเลสเตอรอลในไข่จะสูง “

เพราะอะไร ???

มีข้อมูลสนับสนุนว่าการรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ไม่ได้ส่งผลต่อการสะสมโคเลสเตอรอลที่มีความสัมพันธ์กับโรคหัวใจแบบที่เคยเชื่อกันมา แต่หากกลับเป็นน้ำตาล และไขมันอิ่มตัว จากนม เนื้อสัตว์ รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย ที่น่าจะเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือส่งผลต่อการเพิ่มของโคเลสเตอรอลในเลือดมากกว่า

เพราะจากงานวิจัยเหล่านี้พอจะสรุปได้ว่า คุณจะกินไข่ กินอะไรก็ตามที่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่มีได้มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เท่ากับการกินน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย ยกเว้นคนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ควรอยู่ในการดูแลและควบคุมจากนักโภชนาการ แพทย์ การกินอาหารเหล่านี้

ไข่
ไข่

สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาบอกว่า

ผู้ที่สุขภาพดี สามารถรับประทานไข่ได้ทุกวันวันละ 1 ฟอง แต่

ในผู้ที่โคเลสเตอรอลในเลือดเกิน 300 มิลลิกรัม หรือผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน หรือมีไขมันชนิดไม่ดีสูง ควรกินไข่ใบเล็กลง และกินไข่แดงได้สัปดาห์ละ 3 ฟอง ส่วนไข่ขาวกินได้ปกติ

ประโยชน์มากมายหลากหลาย หยิบเอาที่สำคัญๆมาบอกต่อของการกินไข่

  1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองและหัวใจ
  2. เสริมสร้างพัฒนาการทางสมองจากโคลีนที่มีในไข่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์กินแล้วจะช่วยพัฒนาสมอง และการเจริญเติบโตทารกในครรภ์
  3. ลูทีนและแคโรทีนอยด์ในไข่ ช่วยยับยั้งการเกิดต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งมีผลชัดเจนในผู้สูงอายุ
  4. เพิ่มความแข็งแรงและขนาดของกล้ามเนื้อจากโปรตีนที่สูงในราคาที่ใครๆก็กินได้ นอกจากนี้ยังบำรุงผม

การกินไข่ให้เหมาะสมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในปกติกินได้ทุกวัน แต่คนที่มีโรคเกี่ยวข้องกับระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงก็ควรระมัดระวังในการทาน แต่จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองมีโคเลสเตอรอลในเลือดแค่ไหน ก็แค่ไปตรวจเช็คสุขภาพ ดูระดับไขมันในเลือด เพื่อประเมินปริมาณของไข่ที่จะกินได้ในแต่ละวัน อ้อ !!!  ที่สำคัญกินไข่สุกนะจ๊ะ ไข่ดิบเสี่ยงกับการติดเชื้อ แถมโปรตีนดิบ ร่างกายย่อยไม่ได้ แล้วยังไปยับยั้งวิตามินบีอีกด้วย

ลดการกินไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ พวกจังค์ฟู้ด (รู้ๆกันอยู่) เนื้อแดง หนังสัตว์ น่าจะตรงจุดมากกว่าการไม่กินไข่ ในคนที่กลัวโคเลสเตอรอลในเลือดสูงปรี้ดนะจ๊ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page