fbpx
Follow us :
ไข่

ไขมันในไข่ น่ากลัวแค่ไหน

ยังเป็นเรื่องที่ยังคงถกเถียงกันเกี่ยวกับการกิน ไข่ กินยังไงให้พอดี กินทุกวันได้มั้ย กิน ไข่ ได้วันละกี่ฟอง ?????

เป็นที่ทราบกันว่า ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่สูงมากๆ พอๆกับนมเลยทีเดียว ประโยชน์เพียบ ในราคาประหยัดจริง

ไข่ 1 ฟอง

มีโปรตีนสูงถึงประมาณ 7 กรัม นอกจากนี้ยังมีไขมัน ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุ วิตามินหลากหลาย โฟเลท ธาตุเหล็ก ซึ่งประโยชน์ของมันดูจะยิ่งใหญ่กว่าขนาดของไข่ใบเล็กๆแค่ใบเดียว

แต่เมื่อสักครู่ ใครที่ได้อ่านบรรทัดด้านบน ต้องมีบ้างล่ะที่จะคิดว่า เฮ้ย !!!!  ถ้าเรากินไข่ทั้งฟอง แล้วไขมันล่ะ ไหนจะทั้งไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอลอีก คงเริ่มมีความหวาดระแวงเรื่องที่จะกินไข่ขึ้นมาทันที

ไข่ 1 ใบกะว่ามีปริมาณโคเลสเตอรอลประมาณ 213 มิลลิกรัม ซึ่งเทียบเท่า 2 ใน 3 ของปริมาณโคเลสเตอรอลที่แนะนำให้ทานในแต่ละวัน (300 มิลลิกรัม) บางคนหันไปทานเฉพาะไข่ขาว เลี่ยงไข่แดงเพราะโคเลสเตอรอลมันอยู่ในไข่แดงเท่านั้น แต่อย่าลืมว่า ไข่แดงอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่หลากหลายมากกว่าไข่ขาวที่มีแต่โปรตีนเท่านั้น ถ้าคุณไม่กินไข่แดง คุณจะพลาดสารอาหารเหล่านี้จากการกินอาหารเพียงแค่ ไข่ 1 ฟองเท่านั้น

มีงานวิจัยหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องของไข่ พยายามพิสูจน์ความสัมพันธ์ของการกินไข่กับการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโคเลสเตอรอลจริงหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ซึ่งพบว่า ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างการกินไข่ กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หรือโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูง

ว่ากันง่ายๆ “ การกินไข่ ไม่มีความเกี่ยวของกับการก่อโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ในคนปกติ คือไม่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเหล่านี้ ถึงแม้คอเลสเตอรอลในไข่จะสูง “

เพราะอะไร ???

มีข้อมูลสนับสนุนว่าการรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง ไม่ได้ส่งผลต่อการสะสมโคเลสเตอรอลที่มีความสัมพันธ์กับโรคหัวใจแบบที่เคยเชื่อกันมา แต่หากกลับเป็นน้ำตาล และไขมันอิ่มตัว จากนม เนื้อสัตว์ รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย ที่น่าจะเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ หรือส่งผลต่อการเพิ่มของโคเลสเตอรอลในเลือดมากกว่า

เพราะจากงานวิจัยเหล่านี้พอจะสรุปได้ว่า คุณจะกินไข่ กินอะไรก็ตามที่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่มีได้มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เท่ากับการกินน้ำตาล ไขมันอิ่มตัว รวมถึงการไม่ออกกำลังกาย ยกเว้นคนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ควรอยู่ในการดูแลและควบคุมจากนักโภชนาการ แพทย์ การกินอาหารเหล่านี้

ไข่-egg

สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกาบอกว่า

ผู้ที่สุขภาพดี สามารถรับประทานไข่ได้ทุกวันวันละ 1 ฟอง แต่

ในผู้ที่โคเลสเตอรอลในเลือดเกิน 300 มิลลิกรัม หรือผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน หรือมีไขมันชนิดไม่ดีสูง ควรกินไข่ใบเล็กลง และกินไข่แดงได้สัปดาห์ละ 3 ฟอง ส่วนไข่ขาวกินได้ปกติ

ประโยชน์มากมายหลากหลาย หยิบเอาที่สำคัญๆมาบอกต่อของการกินไข่

  1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองและหัวใจ
  2. เสริมสร้างพัฒนาการทางสมองจากโคลีนที่มีในไข่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์กินแล้วจะช่วยพัฒนาสมอง และการเจริญเติบโตทารกในครรภ์
  3. ลูทีนและแคโรทีนอยด์ในไข่ ช่วยยับยั้งการเกิดต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งมีผลชัดเจนในผู้สูงอายุ
  4. เพิ่มความแข็งแรงและขนาดของกล้ามเนื้อจากโปรตีนที่สูงในราคาที่ใครๆก็กินได้ นอกจากนี้ยังบำรุงผม

การกินไข่ให้เหมาะสมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในปกติกินได้ทุกวัน แต่คนที่มีโรคเกี่ยวข้องกับระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงก็ควรระมัดระวังในการทาน แต่จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองมีโคเลสเตอรอลในเลือดแค่ไหน ก็แค่ไปตรวจเช็คสุขภาพ ดูระดับไขมันในเลือด เพื่อประเมินปริมาณของไข่ที่จะกินได้ในแต่ละวัน อ้อ !!!  ที่สำคัญกินไข่สุกนะจ๊ะ ไข่ดิบเสี่ยงกับการติดเชื้อ แถมโปรตีนดิบ ร่างกายย่อยไม่ได้ แล้วยังไปยับยั้งวิตามินบีอีกด้วย

ลดการกินไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ พวกจังค์ฟู้ด (รู้ๆกันอยู่) เนื้อแดง หนังสัตว์ น่าจะตรงจุดมากกว่าการไม่กินไข่ ในคนที่กลัวโคเลสเตอรอลในเลือดสูงปรี้ดนะจ๊ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยีนกลายพันธ์
ยีนกลายพันธ์
ชุดตรวจสุขภาพ ผู้หญิง
F Health
มะเร็งตับ
ทำไมถึงเป็นมะเร็งตับ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย