fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
กินอาหารตามหมู่เลือด...ดีจริงหรือ ???

กินอาหารตามหมู่เลือด…ดีจริงหรือ ???

หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับหมู่เลือดทายนิสัย หมู่เลือดทายความรัก มีไปจนถึงหมู่เลือดกับการออมเงินก็มีแล้ว ทีนี้ลองมาดูหมู่เลือดกับการดูแลสุขภาพกันบ้างค่ะ ซึ่งผู้เขียนจะขอกล่าวถึงการทาน อาหารตามหมู่เลือด ก่อนนะคะ

แนวคิดนี้เริ่มมาจาก Dr. Peter D’Adamo ได้อ้างอิงถึงทฤษฎีวิวัฒนาการกับหมู่เลือดไว้ว่า “เริ่มแรกในยุคที่มนุษย์ยังคงล่าสัตว์และกินเนื้อเป็นหลัก มนุษย์ทุกคนมีหมู่เลือดเดียวกันซึ่งก็คือ หมู่เลือด O แต่ในเวลาต่อมาได้มีเริ่มทำเกษตรกรรม มีการปรับตัวเพื่อสังคมการเกษตรมากขึ้น อาหารการกินที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดหมู่เลือด A ขึ้นมา และในเวลาต่อมาสภาพภูมิอากาศและการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ ทำให้ปรากฏ หมู่เลือด B ขึ้นมาและเมื่อพัฒนามาถึงจุดนึงจึงเกิดหมู่เลือด AB ตามมา โดย Dr. D’Adamo เชื่อว่าหมู่เลือด อาหารและสุขภาพมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกันและได้อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและสุขภาพไว้ว่า “แต่ละหมู่เลือดมีความสามารถในการดูดซึมสารอาหาร ความเสี่ยงในการเป็นโรค และการจัดการกับความเครียดแตกต่างกัน”

การทาน อาหารตามหมู่เลือด มาดูกันค่ะ ว่าหมู่เลือดใดเหมาะกับอาหารแบบใดบ้าง ?

อาหารตามหมู่เลือด
อาหารตามหมู่เลือด
หมู่เลือด O : A high-Protein diet (เน้นโปรตีนสูง)

อาหารที่เหมาะสำหรับคนหมู่เลือดโอคือ เนื้อสัตว์ (วัว หมู) เนื้อสัตว์ปีก ปลา และผัก อาจมีธัญพืชและถั่วเล็กน้อย เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนหมู่เลือดโอมีสภาพเป็นกรดสูงกว่าคนหมู่เลือดอื่น ๆ สามารถย่อยเนื้อสัตว์และดูดซึมสารอาหารได้ดี แต่ก็จำเป็นต้องทานผักและผลไม้เพื่อความสมดุลของร่างกายด้วย

หมู่เลือด A : A Meat-Free diet (เน้นผัก ผลไม้)

อาหารที่เหมาะสำหรับคนหมู่เลือดเอคือ ผักและผลไม้ ถั่วและธัญพืชบางชนิด ซึ่งต้องปลอดสารพิษและสดสะอาด เนื่องจากคนหมู่เลือดเอมีระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ค่อยแข็งแรงและกระเพาะอาหารของคนหมู่เลือดเอมีความเป็นกรดน้อย เหมาะแก่การย่อยอาหารมังสวิรัติมากกว่าเนื้อสัตว์

หมู่เลือด B : A Balance diet (เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ให้สมดุล)

อาหารที่เหมาะสำหรับคนหมู่เลือดบีคือ ผักใบเขียว ไข่ เนื้อ และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ควรหลีกเลี่ยงข้าวโพด ธัญพืช ถั่ว มะเขือเทศและงา เนื่องจากคนหมู่เลือดบีมีระบบการย่อยอาหารที่สมดุลสามารถย่อยอาหารได้หลากหลายชนิดทั้งเนื้อสัตว์และผัก เรียกได้ว่ามีความยืดหยุ่นทางอาหารสูง

หมู่เลือด AB : A Mix diet (หมู่เลือด A+B ผสมผสานหลากหลาย)

อาหารที่เหมาะสำหรับคนหมู่เลือดเอบีคือ เต้าหู้ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม และผักใบเขียว ให้หลีกเลี่ยง คาเฟอีน แอลกอฮอร์ และบุหรี่ เนื่องจากคนหมู่เลือดเอบีมีกรดในกระเพราะอาหารน้อยเหมือนคนหมู่เลือดเอ แต่ก็สามารถกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ได้อย่างคนหมู่เลือดบีแต่ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยได้ง่าย เช่นเนื้อไก่ ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า เป็นต้น

สถิติหมู่เลือด ABO ของคนไทยปัจจุบัน

O BAAB
38%34%21% 7%
อาจจะสงสัยกันว่าแค่ หมู่เลือด เนี่ยนะ ต้องกินอาหารและออกกำลังกายต่างกันด้วยหรือ จริงจังหรือเปล่าเนี่ย ?

แอดมินมีความคิดเห็นว่าการเลือกทานอาหารหรือดูแลสุขภาพตามหมู่เลือด เป็นเสมือนการแพทย์อีกทางเลือกหนึ่งคล้ายกับแพทย์แผนจีนหรือแพทย์แผนไทย อย่างการฝังเข็มและยาสมุนไพร เป็นต้น

ขึ้นอยู่กับความเชื่อของผู้ที่ได้ลองปฏิบัติตามแล้วเห็นผลจริงและความสบายใจมากกว่า

ทั้งนี้การดูแลสุขภาพ อย่างการกินอาหารให้ครบห้าหมู่และเพียงพอในแต่ละวัน การออกกำลังกาย การดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และการพักผ่อนให้เพียงพอก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการดูแลสุขภาพของทุกคน

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page