fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
240604 โรคที่มากับหน้าฝน

โรค อะไรบ้าง? ที่มากับ หน้าฝน

เข้าสู่ฤดูฝนกันแล้วนะคะ หน้าฝน ก็เป็นหนึ่งฤดูที่เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ จากสภาพอากาศและความชื้นที่เปลี่ยนไป นำมาซึ่งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้เกิด โรค การแพร่ระบาดของโรคติดต่อก็มีมากขึ้นเพราะเชื้อโรคหลายชนิดเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับเมื่ออากาศเปลี่ยน ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอาจลดลงจนทำให้เมื่อมีการติดเชื้อจึงป่วยง่ายขึ้น สำหรับโรคที่มักมากับหน้าฝน วันนี้เราก็ได้รวบรวมมาให้แล้วเช่นกันค่ะ

โรค ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

  โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ที่พบบ่อย มักเกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ่งส่วนใหญ่เชื้อจะแพร่ผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ ติดต่อโดยการสัมผัส ไอ จาม โรคที่พบบ่อยได้แก่

  • ไข้หวัด (Common cold) เกิดจากเชื้อ Rhinovirus อาการจะไม่รุนแรงแบบไข้หวัดใหญ่ ผู้ป่วยส่วนมากจะหายได้เองด้วยการกินยาตามอาการ
  • ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) เกิดจากเชื้อ Influenza virus ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอาการในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ซึ่งอาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัด ในบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดอักเสบ หูอักเสบ หลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือหากติดเชื้อแบคทีเรีย อาจพบโรคแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ไปจนถึงติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิต
  • โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV เป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง สาเหตุมาจากไข้หวัด หลอดลมอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในเด็ก
  • ปอดอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนทั้งจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย มักพบในผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ

  โรค ที่มียุงเป็นพาหะ

  • ไข้เลือดออก (Dengue fever) เป็นโรคที่พบได้ตลอดปี แต่ในฤดูฝนจะมีปัจจัยที่ทำให้เกิดการระบาดมากขึ้น คือการมีแหล่งน้ำขังที่เหมาะกับการแพร่พันธุ์ของยุงลาย ระยะแรกผู้ป่วยจะมีไข้สูงได้ถึง 38-40 องศาเซลเซียส นาน 2-7 วัน ร่วมกับอาการหน้าแดง เบื่ออาหาร ซึม บางคนอาจมีจุดเลือดสีแดงขึ้นตามลำตัว แขน ขา หากไม่ได้รับการรักษาอาจเข้าสู่ขั้นวิกฤติ ตับโต อาเจียนปนเลือด หากรุนแรงมากอาจเสียชีวิตได้

  โรค ที่ติดต่อทางผิวหนังและบาดแผล

  • โรคฉี่หนู หรือ เลปโตสไปโรสิส (Leptospirosis) มีพาหะนำโรคคือหนูและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด เชื้อนี้จะอยู่ในระบบทางเดินปัสสาวะของสัตว์ เมื่อสัตว์ปัสสาวะลงในน้ำ คนที่เดินย่ำน้ำหรือทำนาก็มีโอกาสที่เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง อาการที่พบคือ มีไข้ ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเกิดไตวายเฉียบพลัน หรือหากเชื้อทำให้เกิดการอักเสบของตับและทางเดินน้ำดีจะมีอาการตาเหลืองร่วมด้วย

  โรค อื่นๆ ที่พบมากในช่วงฤดูฝน

  ที่มักเกิดจากเชื้อไวรัส เช่น ท้องร่วงเฉียบพลัน เยื่อบุตาอักเสบ โรคมือเท้าปาก ก็เป็นโรคที่ควรระมัดระวัง เช่นกัน 

  นอกจากนี้ เรายังควรดูแลสุขอนามัยให้ดี  กินอาหารที่มีประโยชน์ให้หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราไม่ป่วยง่าย หรือหากป่วยก็ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ค่ะ

  ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

  มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
  เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
  เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
  นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  บทความยอดนิยม

  มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
  เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
  เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
  นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
  เลือกช่องทางนัดหมาย
  MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
  HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
  NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
  Appointment
  HEALTH LAB ON NUT BRANCH

  You cannot copy content of this page