fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
เบาหวาน

9 อาการ ของคนจะเป็น โรค เบาหวาน

โรค เบาหวาน ก็คือโรคที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถการย่อยสลายน้ำตาลในร่างกายของเรา คนสามารถทรมานนับปีโดยหารู้ไม่ว่าโรคเบาหวานนั้นกำลังทำลายร่างกายของเขาอยู่อย่างเงียบๆ

ซึ่งอาการดังต่อไปนี้ก็คืออาการของโรค เบาหวาน ที่ทุกคนควรจะรู้เอาไว้ค่ะ

เบาหวาน กับอาการที่ควรรู้

1. โมโหง่าย การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดที่เกินปกติก็สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้ด้วย ลองนึกดูว่าคุณอารมณ์เสียแค่ไหนเวลาคุณหิวมาได้ซักพักนึงแล้วคุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากมีอาหารลงไปแตะกระเพาะของคุณอย่างไร

2.การขับปัสสาวะบ่อยครั้ง การขับปัสสาวะบ่อยนั้นเป็นอาการทั่วไปที่สุดของโรคเบาหวาน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณพุ่งสูงขึ้นจนผ่านระดับปกติไปแล้ว ไตของคุณก็จะส่งผ่านส่วนที่เกินมาไปที่น้ำปัสสาวะ ทำให้การสร้างน้ำปัสสาวะนั้นเพิ่มขึ้นตามน้ำตาล คุณอาจจะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำทุก 2 ชม.เลยก็ได้

3. การกระหายน้ำที่เกินปกติ การหิวน้ำที่มากเกินไปนั้นเกี่ยวข้องกับการปัสสาวะบ่อยครั้ง เพราะว่าของเหลวนั้นถูกขับออกมาจากร่างกาย ระบบร่างกายของคุณก็เลยคงระดับน้ำไว้

4. ความหิวรุนแรงและอาการอ่อนเพลีย เพราะคนที่เป็นเบาหวานนั้นจะขับน้ำตาลออกไปพร้อมปัสสาวะ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ จึงเกิดความรู้สึกหิวและความอ่อนล้า

5. ทัศนวิสัยพร่ามัว การที่สายตาพร่ามัวนั้นก็เกี่ยวข้องกับน้ำ เวลาที่ระดับน้ำตาลของคนเราพุ่งสูงขึ้น น้ำนั้นจะถูกขับออกออกมาจากเลนส์ของตาด้วย พูดง่ายๆก็คือเลนส์ตาจะพองตัว และยุบตัวจากน้ำที่เข้ามาแทนที่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำนี้ทำใหเดวงตารับแสงเปลี่ยนไปด้วย

6. น้ำหนักลดที่ผิดปกติ
เกิดจาก น้ำตาลที่ร่างกายได้รับเข้าไป ไม่ได้ถูกนำมาใช้ หรือนำมาใช้ไม่ได้ แต่กลับถูกขับออกจากร่ายกาย ทำให้ร่างกายไม่ได้รับพลังงานที่เพียงพอ จึงต้องไปดึงเอาพลังงานส่วนอื่นเช่น ไขมัน กล้ามเนื้อหรือโปรตีนมาใช้ ทำให้ขนาด รูปร่างลดลง

7. อาการปวดขาและเท้า
ความไม่สมดุลของน้ำตาลในเลือดส่งผลกระทบต่อทุก ๆ ส่วนของร่างกายรวมไปถึงระบบประสาท และความเจ็บปวดด้วย ความรู้สึกตอบรับความเจ็บปวดทำงานไม่ปกติ โดยจะแสดงอาการชัดที่บริเวณขาและเท้า เพราะรับแรงกดมากที่สุด

8.ผิวหนังแห้งและมีอาการคัน เวลาที่คุณมีน้ำตาลในเลือดสูง ความไม่สมดุลของน้ำการสูญเสียน้ำไม่ได้ส่งกระทบเพียงแค่ดวงตา กล้ามเนื้อและระบบประสาทของคุณ แต่มันยังส่งผลกระทบถึงผิวหนังของคุณด้วย เพื่อที่ชดเชยส่วนที่ขาดหายไป,ร่างกายจะดึงน้ำมาจากอวัยวะต่าง ๆ และผิวหนังเองก็ดูเหมือนว่าจะเป็นส่วนนึงที่เป็นแหล่งความชื้นที่ใหญ่ที่สุดโดยเทียบเคียงจากขนาดของมัน

9.แผลหายช้า เช่นเดียวกับข้ออื่น ๆคือ น้ำตาลที่สูงทำให้สมดุลของน้ำในร่างกายไม่ปกติ นำไปสู่สาเหตุของปลายประสาทอักเสบ ทำให้เกิดบาดแผลที่หายช้า อีกทั้งระบบการป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ก็ผิดปกติไปด้วย ทำให้การรักษาแผลนั้นยากยิ่งขึ้น 

…………………ดังนั้นเราจึงควรดูแลและคอยสังเกตตัวเองอยู่อย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page