fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อย่ามองข้าม

โรค กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากอะไร?

ถ้าจะพูดถึงโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แอดมินว่าหลายคนเคยได้ยิน หลายคนเคยเป็นโรคนี้มาแล้ว และอีกหลายคนมองว่าเป็นโรคที่ไม่รุนแรง

แต่สำหรับคนที่เคยเป็นโรค กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แล้วก็เป็นซ้ำอีก วนหลูบ ไม่หายขาด จะรู้ว่าไม่แฮปปี้แน่นอน เพราะอาการของโรค มีทั้งทรมานกับอาการปวดท้องน้อย หน่วง ๆ  ตลอดเวลา อั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ด ความอับชื้นของชุดชั้นใน ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น ฉุนแสบจมูก อ้าว !! วันดีคืนดี มีไข้ขึ้นซะงั้น 

ฟังดูอาจจะไม่รุนแรงมาก แต่เป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก… โดยเฉพาะสาว ๆ ออฟฟิศ ที่ชอบอั้นปัสสาวะ ไม่อยากเข้าห้องน้ำ พาลให้ไม่ชอบดื่มน้ำ รวมถึงคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ  รถติดนาน ๆ  บนทางด่วน คิดแล้วเข้าใจเลยว่า สถานการณ์แบบนั้น มันยากลำบากจริง ๆ

จากพฤติกรรมนี้ รวมถึงสรีระที่ท่อปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้นมากกว่าผู้ชายทำให้มักพบมากในผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย และเชื้อที่เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคมักเป็นเชื้ออีโคไล (E. coli)  เชื้อโรคเหล่านี้จะมีอยู่มากบริเวณรอบ ๆ ทวารหนัก เชื้อสามารถปนเปื้อนผ่านเข้าทางท่อปัสสาวะและเข้ามาในกระเพาะปัสสาวะได้นั่นเองค่ะ
อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีตั้งแต่ ปัสสาวะแสบ ขัด ขุ่น ปัสสาวะบ่อยแบบกะปริบกะปรอย ปวดท้องน้อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีไข้แบบไม่ทราบสาเหตุ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
เม็ดเลือดขาว แลแบคทีเรียจำนวนมาก

วิธีการตรวจวินิจฉัยโรคกระเพาะปัสสาวะ ใช้การตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อที่ปนอยู่ในปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย หรือเม็ดเลือดรวมไปถึงการตรวจเพาะเชื้อ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงและเรื้อรัง แพทย์อาจมีการตรวจเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น การส่องกล้องระบบทางเดินปัสสาวะ การตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจ หรือการถ่ายภาพรังสี  เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติในทางเดินปัสสาวะที่มากกว่าการติดเชื้อได้ค่ะ

จากสาเหตุของการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่พูดมาข้างต้น การลดความเสี่ยงก็คือการเลี่ยงปฏิบัติในสิ่งที่ก่อให้เกิดโรค เช่น อย่าอั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ และขับเอาเชื้อที่อยู่ในกระเพาะปัสสาวะออกไป สำหรับคนที่เคยเป็นโรคนี้แล้ว หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โอกาสกลับมาเป็นซ้ำมีแน่นอน

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page