fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
240604 เพราะมะเร็งไม่เลือก

เพราะมะเร็ง…ไม่เลือก

👤มะเร็งลำไส้! ไม่มีประวัติครอบครัวก็เป็นได้ เพราะมะเร็ง ไม่เลือกใคร

ปัจจุบันพบว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งในวัยที่อายุน้อยมีเพิ่มมากขึ้น ยิ่งหากคุณมีกรรมพันธุ์โรคมะเร็งด้วยแล้วล่ะก็ คุณยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งได้มากกว่าคนอื่นถึง 20% แต่.. ผู้ที่ไม่มีกรรมพันธุ์ก็อย่าพึ่งชะล่าใจไปนะคะ เพราะมะเร็งไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย ไม่เลือกอายุ แค่คุณมีพฤติกรรมเสี่ยงก็ทำให้คุณเป็นมะเร็งได้โดยไม่รู้ตัว ด้วยภาวะเร่งรีบ ทำให้ทุกอย่างรีบร้อนไปหมด คนใจร้อนมากขึ้น รอได้น้อยลง เน้นไว ทันใจ ส่งผลให้พฤติกรรมการทานอาหารก็เปลี่ยนไปเช่นกัน สภาพภูมิอากาศ น้ำ พืช ผัก ผลไม้ที่เคยทานได้แบบปลอดภัยแต่ตอนนี้ต้องกินอย่างมีความรู้และระมัดระวัง

ปัจจุบันพบว่า การปนเปื้อนในอาหารมีมากขึ้น แม้แต่ปลาที่ว่ามีประโยชน์ ก็ยังพบไมโครพลาสติกในปลาเป็นจำนวนมาก ในผักสดหรือผลไม้เอง ที่มีวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย หากล้างไม่ดียังมีโอกาสรับไข่พยาธิและยาฆ่าแมลงมาได้ รวมถึงล่าสุดพบสารอะฟลาทอกซินที่ก่อโรคมะเร็งได้ในผงหมาล่าที่นำมาปรุงอาหาร จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น จะเห็นได้ว่าหากเรามีพฤติกรรมการทานอาหาร รวมถึงการนอน พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงที่ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอักเสบจนกลายเป็นมะเร็งได้ และประโยคที่ว่า “You are what you eat.” ก็ยังใช้ได้เสมอ และไม่เกินจริง เมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีคนไข้มา Follow เนื่องจากก่อนหน้านี้มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย อยู่เป็นประจำ พอมาปรึกษาทางคลินิกจึงได้แนะนำให้ตรวจ Fecal Occult Blood & Inflammation และ Helicobacter pylori เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อตัวนี้หรือเปล่าและ มีการอักเสบหรือลำไส้แปรปรวนด้วยหรือไม่ จากการตรวจพบว่า คนไข้มีเลือดปนมากับอุจจาระ เมื่อสอบถามข้อมูลคนไข้ พบว่าปกติเป็นคนทานอาหารรสจัด และอาหารปรุงแต่งเยอะ (อาหารหมัก ดอง ใส่สารกันบูด เช่น ไส้กรอก แฮม) ชอบทานของมันของทอด และติดน้ำหวาน ทางคลินิกจึงได้แนะนำให้ปรับการทานอาหาร การดื่มน้ำ ปรับการใช้ชีวิตประจำวัน และแนะนำให้ ไปส่องกล้องเพิ่มเติม ผลการส่องกล้องพบว่า คนไข้มีติ่งเนื้อที่ลำไส้และมีแผลที่ลำไส้ คุณหมอได้ตัดติ่งเนื้อออกเพื่อทำการรักษา แล้วนำไปตรวจชิ้นเนื้อ พบว่าเป็นแค่ติ่งเนื้อ ไม่ใช่เนื้อร้าย วันนี้คนไข้ได้มา Follow และมาขอบคุณที่วันนั้นได้รับคำแนะนำ ช่วยให้ตัดสินใจตรวจรายการดังกล่าว เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไรมากเลยปล่อย ๆ ไปและอาการอื่น ๆ ก็ไม่มี แน่นอนอยู่แล้วค่ะ เพราะหากปล่อยไว้จนมีอาการ นั่นหมายถึงคุณอาจจะเป็นระยะที่ 2-3 แล้วก็ได้ ตอนนี้คนไข้ได้รับการรักษารวมทั้งตระหนักได้ว่า ถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการใช้ชีวิต ไม่เช่นนั้นหากปล่อยไว้นานกว่านี้อาจจะอันตรายมากขึ้น หรือหากรู้ช้ากว่านี้อาจเป็นมะเร็งลำไส้ได้ในที่สุด

ใครที่ทานชอบอาหารรสจัด อาหารปรุงแต่งเยอะ หรือทานปิ้งย่างเป็นประจำ ติดน้ำหวาน ขาดน้ำตาลไม่ได้ มักมีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลดลงผิดปกติ ปวดท้อง เป็น ๆ หาย ๆ หรืออาเจียน ลองเข้ามาตรวจ Fecal Occult Blood & Inflammation และ Helicobacter pylori รวมทั้ง CEA ดูได้นะคะ

“เจอไว รักษาหายได้ ไม่ต้องรอทรุด”

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page