fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ตรวจมะเร็งปากมดลูก

ตรวจ มะเร็งปากมดลูก กันเถอะ

อาการ ตกขาว มากผิดปกติ  ตกขาว เป็นหนอง มีเลือดออกจากช่องคลอด โดยไม่ใช่ประจำเดือน คุณควรระวัง !!!  

เพราะอาจมีภัยร้ายเข้ามาคืบคลานอย่างไม่รู้ตัว เจ้า มะเร็งปากมดลูก เป็นเจ้าโรคร้ายที่ก่อภัยแก่ผู้หญิง โดยผู้หญิงทั้งหลายควรพึงระวังเจ้ามะเร็งตัวร้ายนี้มาก ๆ เพราะเป็นโรคมะเร็งที่เป็นสาเหตุอันดับ 1 ของการเสียชีวิตในผู้หญิงไทย พบในผู้หญิงช่วงอายุ 30-60 ปี สาเหตุของโรคมาจากเจ้าไวรัสตัวน้อยอย่าง HPV โดยปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงได้รับเชื้อที่ก่อโรคมะเร็งปากมดลูกนั่นมักมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อไวรัส HPV

นอกจากภัยร้ายที่จะเกิดกับผู้หญิงแล้ว ผู้ชายก็ไม่ได้รับการยกเว้น โดยผู้ชายที่ติดเชื้อ HPV ประมาณ 75% จะสามารถเกิดหูดที่บริเวณอวัยวะเพศได้  ส่วนในกลุ่มชายรักชายอาจก่อให้เกิดหูดที่บริเวณทวารหนักได้เช่นกัน

ความน่ากลัวของเชื้อ HPV อีกอย่างหนึ่งคือ ระยะเวลาที่ติดเชื้อจนแสดงอาการออกมา ถ้าไม่มีการตรวจคัดกรองมะเร็ง รอให้มันแสดงอาการออกมา อาจจะสายเกินไปที่จะรักษา โดยในผู้ชายอาจใช้เวลา หลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการแสดงอาการให้เห็น หรืออาจจะไม่มีอาการอะไรเลย ส่วนผู้หญิงก็ใช้เวลา 7-10 ปี กว่าจะแสดงอาการมะเร็งออกมา  โดยมะเร็งปากมดลูก สามารถแบ่งได้เป็น 2 ระยะ คือ ระยะเริ่มต้น คนไข้จะไม่มีอาการ และระยะท้าย ๆ จะเริ่มมีอาการ เช่น อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกปนตกขาว

พูดมาถึงขนาดนี้แล้วคงอยากรู้แล้วสินะคะว่าคุณผู้หญิงมีความเสี่ยงในการได้รับเจ้าไวรัส HPV หรือไม่  เรามาดู ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้รับเจ้าไวรัส HPV เข้าร่างกายกันเถอะค่ะ

  • การมีคู่นอนหลายคน
  • การมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย
  • การมีประวัติเป็นกามโรค
  • การรับประทานยาคุมเป็นเวลานาน
  • การไม่มารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก

ส่วนถ้าจะถามถึงเรื่องการเฝ้าระวังมะเร็งปากมดลูก ก็ควรตรวจคัดกรองปีละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ซึ่งวิธีการอาจจะทำให้คุณผู้หญิงบางท่านลำบากใจอยู่บ้าง เพราะความอายที่จะต้องโชว์ของสงวนให้กับคุณหมอดู ในปัจจุบันการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก มีวิธีหลัก 2 วิธีที่สูตินรีแพทย์ใช้ในการตรวจกรองคือ

1.การตรวจ Pap smear ซึ่งเป็นการตรวจหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกที่เป็นผลจากการติดเชื้อ HPV

2.การตรวจหาเชื้อสารพันธุกรรมของ  HPV ซึ่งเป็นการตรวจหาตัวเชื้อโดยตรงบริเวณปากมดลูกและผนังช่องคลอด

ลักษณะการกลายเป็นเซลล์มะเร็ง

มาถึงจุดนี้แล้ว ผู้หญิงหลายคนคงนึกถึงการขึ้นขาหยั่งกันใช่ไหมคะ แล้วก็ขนลุกซู่เพราะความกลัว

นำมาซึ่งการคิดค้นวิธีที่สะดวกมากขึ้นในปัจจุบัน คือมีการคิดวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกสำหรับผู้หญิงที่กลัวหรืออายที่จะต้องขึ้นขาหยั่งและเก็บเซลล์จากช่องคลอด

การตรวจนั่นก็คือ การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV จากปัสสาวะ นั่นเองค่ะ ซึ่งเป็นวิธีการตรวจกรองมะเร็งปากมดลูกที่ง่าย ไม่น่ากลัว และไม่ต้องรู้สึกเขินอายที่จะต้องขึ้นขาหยั่ง เพราะใช้เพียงปัสสาวะในการตรวจเท่านั้น

โดยหากผลการตรวจเป็น Positive คือพบเชื้อ HPV จากปัสสาวะ จะต้องเข้ารับการตรวจเพื่อยืนยันผล โดยการทำ Pap smear หรือเก็บเซลล์จากช่องคลอด ส่วนกรณีที่ผลการตรวจเป็น Negative คือตรวจไม่พบเชื้อ HPV ก็สบายใจได้ว่าตอนนี้คุณยังไม่มีเจ้าเชื้อ HPV อยู่ในร่างกาย แต่ก็ควรเผ้าระวังด้วยการตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปีนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page