fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
มะเร็งปากมดลูก

สายพันธุ์ของเชื้อ HPV สาเหตุมะเร็งปากมดลูก

เป็นเรื่องธรรมดามาก ที่หลายคนไม่มีอาการใดๆหลังจากที่มีการติดเชื้อ แถมยังสามารถหายไปได้เองด้วย แต่การติดเชื้อ เอชพีวี (HPV) บางชนิด สามารถนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งทางทวารหนักได้ ทำไมถึงมีทั้งคนหายได้เองและเป็นมะเร็งล่ะ

ก็เนื่องจากที่ร่างกายเราโดยปกติ หากได้รับเชื้อ เอชพีวี (HPV) จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อเอชพีวี (HPV) ออกไปได้ แต่ด้วยที่เชื้อ เอชพีวี (HPV)ไม่ได้มีเพียงสายพันธุ์เดียว แต่มีกว่าร้อยสายพันธุ์ และมากกว่า 50 สายพันธุ์ที่ก่อโรคในคน ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายอ่อนแอ ไวรัสที่อยู่ในร่างกายก็สามารถทำร้ายเราได้ ยิ่งเมื่อมีเพศสัมพันธุ์แล้วเยื่อบุฉีกขาด เชื้อจะฝังตัวในระดับเซลล์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดี เมื่อเชื้อมันเจริญเติบโตและพัฒนาจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเซลล์ของปากมดลูก เราจึงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกในเวลาต่อมา

เชื้อ เอชพีวี (HPV) สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ (Low risk type)

ได้แก่ HPV สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งได้น้อย โดยส่วนใหญ่มักจะทำให้เกิดหูดหงอนไก่  ประมาณ 90% ซึ่งอาจจะค่อยๆพัฒนาไปสู่มะเร็งได้

ส่วนสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง (High risk type)

ได้แก่ สายพันธุ์ที่ 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 69, 73, 82 ที่จะทำให้เกิดความผิดปกติของเซลล์เยื่อบุปากมดลูกหรือมีรอยโรคก่อนนำไปสู่มะเร็งปากมดลูก  และชนิดที่ 16, 18 สองสายพันธุ์นี้เป็นชนิดที่สำคัญเพราะหากมีการติดเชื้อแล้วมักจะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ประมาณ 70%

แต่ด้วยปัจจุบันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดด เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็เช่นกัน

ปัจจุบันมีวิธีการตรวจหาเชื้อ HPV โดยตรง ซึ่งเป็นการตรวจแบบเจาะลึกระดับดีเออ็นเอ เป็นเทคนิคขั้นสูงแบบ Real-time PCR โดยเป็นการตรวจระดับชีวโมเลกูลที่สามารถค้นหาเชื้อเอชพีวี (HPV)ได้ในระยะก่อนที่จะเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูก ทำให้สามารถป้องกันและรักษาเชื้อเอชพีวีได้ก่อนที่เชื้อจะพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูก

ความพิเศษของการตรวจนี้ คือสามารถตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัส เอชพีวี (HPV) ชนิดเที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 14 สายพันธุ์ และที่สำคัญที่สุดคือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบมากถึง 70-80%  

การตรวจพบได้เร็วจะช่วยให้ทราบความเป็นไปของสุขภาพร่างกายตัวเอง  เพื่อวางแผนการดูแลและการพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจเพื่อเช็คความพร้อมก่อนฉีดวัคซีน HPV ได้อีกด้วย เพราะวัคซีนมะเร็งปากมดลูกจะมีภูมิต่อเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 ดังนั้น หากตรวจหาเชื้อเอชพีวี (HPV)แล้วยังไม่ได้รับเชื้อก็จะได้ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนสูงสุด

สำหรับผู้ที่สนใจการตรวจดู Urine HPV DNA Test คลิก ตรวจหาเชื้อไวรัส HPV สาเหตุมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา#HPV#มะเร็งปากมดลูก

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page