fbpx
Follow us :
มะเร็งปากมดลูก

สายพันธุ์ของเชื้อ HPV สาเหตุมะเร็งปากมดลูก

เป็นเรื่องธรรมดามาก ที่หลายคนไม่มีอาการใดๆหลังจากที่มีการติดเชื้อ แถมยังสามารถหายไปได้เองด้วย แต่การติดเชื้อเอชพีวี (HPV) บางชนิด สามารถนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือมะเร็งทางทวารหนักได้ ทำไมถึงมีทั้งคนหายได้เองและเป็นมะเร็งล่ะ

ก็เนื่องจากที่ร่างกายเราโดยปกติ หากได้รับเชื้อเอชพีวี จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อเอชพีวีออกไปได้ แต่ด้วยที่เชื้อเอชพีวี ไม่ได้มีเพียงสายพันธุ์เดียว แต่มีกว่าร้อยสายพันธุ์ และมากกว่า 50 สายพันธุ์ที่ก่อโรคในคน ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายอ่อนแอ ไวรัสที่อยู่ในร่างกายก็สามารถทำร้ายเราได้ ยิ่งเมื่อมีเพศสัมพันธุ์แล้วเยื่อบุฉีกขาด เชื้อจะฝังตัวในระดับเซลล์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดี เมื่อเชื้อมันเจริญเติบโตและพัฒนาจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเซลล์ของปากมดลูก เราจึงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกในเวลาต่อมา

เชื้อ HPV สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ (Low risk type)

ได้แก่ HPV สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมะเร็งได้น้อย โดยส่วนใหญ่มักจะทำให้เกิดหูดหงอนไก่  ประมาณ 90% ซึ่งอาจจะค่อยๆพัฒนาไปสู่มะเร็งได้

ส่วนสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง (High risk type)

ได้แก่ สายพันธุ์ที่ 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 69, 73, 82 ที่จะทำให้เกิดความผิดปกติของเซลล์เยื่อบุปากมดลูกหรือมีรอยโรคก่อนนำไปสู่มะเร็งปากมดลูก  และชนิดที่ 16, 18 สองสายพันธุ์นี้เป็นชนิดที่สำคัญเพราะหากมีการติดเชื้อแล้วมักจะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ประมาณ 70%

แต่ด้วยปัจจุบันนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปแบบก้าวกระโดด เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็เช่นกัน

ปัจจุบันมีวิธีการตรวจหาเชื้อ HPV โดยตรง ซึ่งเป็นการตรวจแบบเจาะลึกระดับดีเออ็นเอ เป็นเทคนิคขั้นสูงแบบ Real-time PCR โดยเป็นการตรวจระดับชีวโมเลกูลที่สามารถค้นหาเชื้อเอชพีวีได้ในระยะก่อนที่จะเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูก ทำให้สามารถป้องกันและรักษาเชื้อเอชพีวีได้ก่อนที่เชื้อจะพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูก

ความพิเศษของการตรวจนี้ คือสามารถตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเอชพีวี ชนิดเที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 14 สายพันธุ์ และที่สำคัญที่สุดคือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่พบมากถึง 70-80%  

การตรวจพบได้เร็วจะช่วยให้ทราบความเป็นไปของสุขภาพร่างกายตัวเอง  เพื่อวางแผนการดูแลและการพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจเพื่อเช็คความพร้อมก่อนฉีดวัคซีน HPV ได้อีกด้วย เพราะวัคซีนมะเร็งปากมดลูกจะมีภูมิต่อเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 ดังนั้น หากตรวจหาเชื้อเอชพีวีแล้วยังไม่ได้รับเชื้อก็จะได้ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนสูงสุด

สำหรับผู้ที่สนใจการตรวจดู Urine HPV DNA Test คลิก ตรวจหาเชื้อไวรัส HPV สาเหตุมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ

#คลินิก#แลบ#ตรวจ#เลือด#ปัสสาวะ#ร่างกาย#สุขภาพ#ประจำปี#ใบสั่ง#แพทย์#ก่อนเข้างาน#สมุทรสาคร#มหาชัย#ทีแอลซี#เฮลท์แลบ#ประจวบคีรีขันธ์#หัวหิน#หัวนา#HPV#มะเร็งปากมดลูก

0 0 votes
Article Rating

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

สมองเสื่อม
ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
นักดื่ม
สิงห์หรือสาวนักดื่ม แค่ไหนเรียกว่าดื่ม...เยอะ
เบาหวาน Fasting Blood Sugar
FBS (Fasting Blood Sugar)

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x