fbpx
Follow us :
เนื้อแดง บุหรี่ มะเร็ง

เนื้อแดง และบุหรี่ ทำให้เกิดมะเร็ง

หลายๆคนคงพอจะทราบอยู่แล้วว่ามะเร็งเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง  ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางพันธุกรรม สารเคมี สิ่งแวดล้อม การติดเชื้อบางชนิดหรืออาหารการกิน โภชนาการ รวมถึงไม่ทราบสาเหตุ..

แต่กลไกหลักๆของการเกิดมะเร็งมันคือการที่เซลล์ในร่างกายถูกทำลาย จนเกิดการเปลี่ยนแปลงระดับ DNA ส่งต่อให้เกิดความผิดพลาดในการสร้างเซลล์ออกมาแบบไม่ดี และไม่สามารถควบคุมมันได้ จนเกิดเป็นมะเร็งขึ้นมา บุหรี่เป็นสาเหตุหลักๆเกือบ 90% ของมะเร็งปอด และถุงลมโป่งพอง ซึ่งบุหรี่เป็น 1 ในสาเหตุนั้นที่ทำให้เกิดการทำลายเซลล์ เกิดอนุมูลอิสระนำไปสู่การเป็นมะเร็งเช่นกัน

แล้วเรื่องมะเร็งมันเกี่ยวอะไรกับเนื้อแดงล่ะ

เนื้อแดง เช่นเนื้อวัว หมู ซึ่งเป็นอาหารที่ทานกันอยู่ทั่วไป ยกเว้นคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์จริงๆ (ไม่รวมเนื้อปลา และเนื้อไก่) เนื้อแดงเป็นอีกหนึ่งในอาหารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน แต่ที่หนักกว่าเนื้อแดง จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับบุหรี่ คือก่อให้เกิดมะเร็ง นั่นคือผลิตภัณฑ์ที่มาจากเนื้อแดง ผ่านการหนัก ใส่สารกันบูด ปรุงแต่งอื่นๆ เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก ยิ่งนำไปสู่การเป็นมะเร็งได้สูงกว่ามากขึ้น 

เนื้อแดง และผลิตภัณฑ์

แต่สัดส่วนการเกิดมะเร็งจากทั้ง 2 สาเหตุยังต่างกันอยู่มาก

บุหรี่ เป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งปอด 86% และมะเร็งอื่นๆ 19%

Red meat หรือเนื้อแดง เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ 21% และมะเร็งอื่นๆ 3%

ซึ่งยังห่างไกลกันอยู่เมื่อเทียบสัดส่วนแล้ว

นอกจากนี้ยังมีการแยกกลุ่มก่อมะเร็งชื่อว่า IARC’s Carcinogen Classification ซึ่งขอลงกลุ่มที่มีผลต่อการเกิดมะเร็งที่สำคัญไว้ดังนี้นะคะ

Group 1 จัดเป็นกลุ่มที่ก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ ประกอบด้วย บุหรี่ รังสี เครื่องดื่มอัลกอฮอล์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์จากเนื้อแดงเช่น เบคอน แฮม ซาลารี่

Group 2A จัดอยู่ในกลุ่มอาจก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์  ประกอบด้วย การประกอบอาหารที่อุณหภูมิสูงมากๆ เช่นปิ้ง ย่าง ยาบางชนิดโดยเฉพาะสเตียรอยด์ สารเคมีในการทำผม ทำสี และเนื้อแดง

Group 2B เป็นไปได้ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ประกอบด้วยกาแฟ ก๊าซหุงต้ม น้ำมัน ผักดอง

บุหรี่ ถูกกล่าวไว้ว่าเป็นฆาตรกร เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นมะเร็ง แต่ อย่าลืมว่าในตอนนี้จากงานวิจัยที่มีเข้ามาสนับสนุนเรื่อยๆเกี่ยวกับเนื้อแดง  และผลิตภัณฑ์ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเปอร์เซ็นความเสี่ยงมันจะห่างไกลกัน แต่อย่าลืมว่าเป็นเป็นอาหารที่ใครๆก็กิน (จริงมั้ย) นี่ยังไม่รวมถึงที่เอาเนื้อแดงจาก เนื้อหมู วัว ไปปิ้ง ไปย่าง ซึ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งมากยิ่งๆขึ้นไป

สำหรับเด็กๆ ที่ชอบทานไส้กรอก เบคอน แฮม เพราะกินง่ายๆ คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะหามาให้ลูกๆทานในมื้อเร่งด่วน ก่อนไปโรงเรียน หรือรองท้องก่อนมื้อหลัก ซึ่งสะดวกและรวดเร็ว หาซื้อได้ง่ายมากๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป  ลดๆหน่อย กินบ่อยๆก็คงไม่ดีนะคะ

ให้ความสำคัญกับโภชนาการกันสักนิด ก่อนที่จะมาคิดเสียดายเวลาที่ผ่านมาว่าก่อนหน้านี้ทำไมไม่ใส่ใจกัน

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสตับอักเสบ
ไวรัสตับอักเสบบี แปลผลอย่างไร
ไขมัน Lipid-profile
Lipid Profile ตรวจระดับไขมันในเลือด
ผิวแห้ง
ลักษณะผิวของคุณเป็นอย่างไร ตอนที่ 4

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย