fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
bloodgroup

ตรวจ หมู่เลือด ทำไม?

หลังจากหาแรงบันดาลใจในการเขียนบทความเรื่องอะไรให้น่าอ่านอยู่นาน (ดูอารมณ์ศิลปินเนอะ) วันนี้แอดมินได้เรื่องของการตรวจหา หมู่เลือด ABO ของเด็ก ๆ ช่วงที่เพิ่งมา (แบบสด ๆ ร้อน) มาฝากค่ะ ผลการตรวจนำไปเป็นเอกสารในการมอบตัวก่อนเข้าเรียนของเด็ก ๆ และในตอนนี้ก็ยังมีควันหลงอยู่บ้าง ประปราย วันละคนสองคน

มีผู้ปกครองหลายท่านสงสัยว่า จะตรวจไปทำไม ผู้ปกครองบางท่านมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะทราบ หมู่เลือด ของบุตรหลานอยู่แล้ว ก็แค่บอกปากเปล่าไปก็ได้ แต่ทำไมยังต้องมาตรวจเพื่อเอาเอกสารไปยื่นประกอบ หลายต่อหลายคนต้องรีบวิ่งหาที่ตรวจหมู่เลือดเพื่อใช้ในวันนั้น เพราะไม่ได้อ่านเอกสารที่ทางโรงเรียนให้มาเพื่อเป็นข้อมูลในการเตรียมเอกสารก่อนพาบุตรหลานเข้ามอบตัว ว่ากันง่าย ๆ ไม่ได้เตรียมตัวนั่นเอง ถึงเวลาก็จะวุ่นวายกันนิดนึง

แล้วทำไมต้องนำเอกสารตรวจ หมู่เลือด ยื่นประกอบเข้ามอบตัวกับทางโรงเรียน

เราคงไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าอุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้นกับเราอย่างแน่นอน และเรา..ไม่สามารถคาดการณ์เรื่องของอุบัติเหตุนั้นได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไร รุนแรงแค่ไหน และนับวันยิ่งพบบ่อยมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วนี่คือที่มาของการจำเป็นต้องทราบหมู่เลือดของเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กเกิดอุบัติเหตุที่โรงเรียน สิ่งแรกที่จะส่งไปถึงโรงพยาบาลก่อนตัวเด็กจะไปถึงคือ ประวัติของเด็ก และในนั้นจะมีประวัติหมู่เลือดไปด้วย กรณีที่ต้องใช้เลือดในการรักษา ทางโรงพยาบาลจะได้จัดเตรียมเลือดที่สามารถเข้ากับเด็กได้ทันท่วงที แล้วถ้าเลือดไม่พอ ก็สามารถขอรับบริจาคได้รวดเร็วกว่าแน่นอน แต่…

ถ้าเด็กไม่มีประวัติหมู่เลือด ก็ต้องรอให้เด็กไปถึงโรงพยาบาลเสียก่อนจึงจะตรวจหมู่เลือดได้ แล้วถึงจะสามารถจัดเตรียมเลือดให้เด็กได้เช่นกัน ..ช้ากว่าแน่นอน  ทุกนาทีเป็นนาทีชีวิตของเด็ก เราช้าไป 1 นาที อาจจะเกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตคุณ หรือครอบครัว

และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประสบการณ์ในการตรวจหาหมู่เลือดให้เด็กๆก่อนเข้าโรงเรียนมากกว่า 5 ปี ปัญหาที่พบเจอบ่อย ๆ คือเรื่องหมู่เลือดที่ผู้ปกครองเคยเข้าใจผิด มีทั้งพอออกผลไป ผู้ปกครองถามว่าผลผิดหรือเปล่า เพราะพ่อ แม่ เป็นหมู่นี้ๆๆๆ ทำไมลูกเป็นหมู่เลือดนี้  บ่อยครั้งที่เป็นผู้ปกครองเองที่จำหมู่เลือดของตัวเองผิด และระบุในบัตรประชาชนมาแบบผิดๆ (เพราะเดาเอา หรือคิดว่าน่าจะใช่หมู่นี้) แล้วก็เกิดความเข้าใจผิด (ไปกันใหญ่) จำเป็นต้องตรวจให้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ พร้อมทั้งอธิบายให้เข้าใจใหม่

 ไม่จำเป็นว่า ลูกต้องหมู่เลือดเดียวกับพ่อและแม่ แล้วถ้าพ่อกับแม่คนละหมู่เลือดกันล่ะ จะเลือกของใครมา แอดมินคงไม่ได้มาอธิบายเรื่องหลักการตรงนี้ แต่จะบอกแบบสรุปว่า โอกาสของหมู่เลือดเด็กจะเป็นอะไรได้บ้าง

  1. พ่อ A กับ แม่ A ลูกเป็น A หรือ O
  2. พ่อ/แม่ A กับ พ่อ/แม่ B ลูกเป็น AB,A,B,O
  3. พ่อ B กับแม่ B ลูกเป็น B หรือ O
  4. พ่อ/แม่ O กับ พ่อ/แม่ O ลูกเป็น O ได้เท่านั้น
  5. พ่อ/แม่ O กับ พ่อ/แม่ B ลูกเป็น O,B
  6. พ่อ/แม่ O กับ พ่อ/แม่ A ลูกเป็น O,A
  7. พ่อ/แม่ AB กับ พ่อ/แม่ B ลูกเป็น AB,B,A
  8. พ่อ/แม่ AB กับ พ่อ/แม่ A ลูกเป็น AB,B,A
  9. พ่อ/แม่ AB กับ พ่อ/แม่ O ลูกเป็น A หรือ B
  10. พ่อ/แม่ AB กับ พ่อ/แม่ AB ลูกเป็น AB,B,A
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด
ภาพ หมู่เลือด

เอาแค่นี้ สั้น ๆ ง่าย ดูกันไปเป็นเคส ๆ แล้วกันนะคะ ของครอบครัวคุณจะเป็นแบบไหน ลองอ่านแล้วเทียบไป ถ้ายังสงสัยก็ไปตรวจเช็คได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วเท่านั้น

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page