fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ทำไมผู้รับเลือดถึงต้องเสียสตางค์

ทำไม? ผู้รับเลือด ถึงต้องเสียสตางค์

“บริจาคเลือด ด้วยความสมัครใจ แต่ ทำไม ผู้รับเลือด ถึงต้องเสียสตางค์ ?” สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก แค่เปิดหัวข้อมาหลาย ๆ ท่านก็คงจะเริ่มฉุกคิดแล้วเหมือนกันใช่ไหมค่ะ

ทำไม? ผู้รับเลือด ถึงต้องเสียสตางค์

ดิฉันเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านที่เป็นผู้บริจาคโลหิตอยู่เป็นประจำ หรือบางท่านที่ไปบ้างบางครั้ง รวมไปถึงท่านที่อาจจะยังหาโอกาสดี ๆ ไปบริจาคยังไม่ได้ น่าจะเคยเกิดคำถามนี้ขึ้นในใจว่าทำไมเวลาที่เราไปบริจาคเลือดเราก็ไม่ได้รับค่าตอบแทนอะไร แต่ทำไมเวลาให้เลือดแก่ผู้ป่วยค่าใช้จ่ายในการให้เลือดจึงแพงนัก ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจจะรู้เหตุผลแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่ทราบถึงสาเหตุจริง ๆ ดังนั้นบทความครั้งนี้ดิฉันจะขอเสนอให้คุณผู้อ่านของดิฉันได้รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมการให้เลือดแก่ผู้ป่วยจึงต้องมีค่าใช้จ่ายกันค่ะ

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นข้อความรณรงค์ให้ไปบริจาคโลหิตกันมากมาย และเป็นเรื่องที่คนในสังคมปัจจุบันเริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้น โดยเป้าประสงค์ในการบริจาคโลหิตนั้นก็เพื่อนำเลือดที่เราบริจาคไปใช้ให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาเยียวยาผู้ป่วย เช่น ผู้ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง, ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยฮีโมฟีเลีย เป็นต้น และการบริจาคโลหิตนั้นจะเน้นไปที่ความสมัครใจ ไม่ได้ทำเพื่อหวังผลกำไรทางธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของผู้มาบริจาคโลหิต รวมถึงสร้างมาตรฐานความปลอดภัย และรักษาคุณภาพของโลหิตที่ได้จากการบริจาค ก่อนนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ขั้นตอนเหล่านี้นี่แหละค่ะ ที่ทำให้เกิดต้นทุนในการรับบริจาคโลหิต ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ต้องมีการจัดเก็บเงินจากผู้รับโลหิตไปใช้ในการรักษา กล่าวโดยรวมแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ งั้นเรามาแจกแจงดูในแต่ละส่วนที่สำคัญ ๆ กันเลยค่ะ

ส่วนผู้บริจาคโลหิต : ชุดถุงบรรจุโลหิตที่ใช้ในการรับบริจาค, ชุดน้ำยาที่ใช้ตรวจหมู่เลือด และดูความเข้มข้นของเลือดก่อนรับบริจาค, เตียงสำหรับผู้บริจาค, ชุดสำลีและน้ำยาฆ่าเชื้อ, เครื่อง Apheresis สำหรับผู้บริจาคเกร็ดเลือด ฯลฯ

ส่วนห้องปฏิบัติการณ์ : เครื่องมือ-อุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกส่วนประกอบโลหิตก่อนนำไปใช้, ตู้เย็นในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่เตรียมได้, เครื่องตรวจหาเชื้อไวรัสต่าง ๆ , กระดาษบาร์โค้ดในการติดฉลากชนิดและหมู่เลือด ฯลฯ

ส่วนผู้ใช้โลหิต : ชุดน้ำยาในการตรวจความเข้ากันได้ของเลือดระหว่างผู้รับและผู้ให้, เครื่องมือ-อุปกรณ์ที่ใช้ในการให้ส่วนประกอบโลหิต ฯลฯ

เห็นไหมค่ะว่าแค่จำนวนอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในกระบวนการรับ-ให้โลหิตก็มีตั้งมากมายแล้ว ซึ่งเครื่องมือ น้ำยา และอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นนั้นก็มีราคาที่สูงมาก เช่น เครื่องรับบริจาคเกร็ดเลือด (Apheresis), เครื่องตรวจวิเคราะห์ และน้ำยาสำหรับการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ เป็นต้น และนี่หละค่ะ ที่ทำให้การรับบริจาคโลหิตจากเรา ๆ ทั้งหลายเกิดต้นทุนขึ้น และเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องมีการเรียกเก็บค่ารักษาจากผู้ป่วยที่ต้องรับส่วนประกอบโลหิต และจากบทความนี้ดิฉันหวังว่าคุณผู้อ่านที่รักจะได้รับรู้ถึงข้อมูล และเหตุผลถึงค่าใช้จ่ายในการรับเลือดเพื่อใช้ในการรักษาคะ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page