fbpx
Follow us :
หมู่เลือด

ความสำคัญของหมู่เลือดในเด็กนักเรียน

หลังจากหาแรงบันดาลใจในการเขียนบทความเรื่องอะไรให้น่าอ่าน (ดูอารมณ์ศิลปินเนอะ) วันนี้แอดมินได้เรื่องของการตรวจหา หมู่เลือด ABO ของเด็ก ๆ ช่วงที่เพิ่งผ่านมา(แบบสด ๆ ร้อน)มาฝากค่ะ

เป็นช่วง หมู่เลือดฟีเวอร์ (ฺBlood group fever) คลินิกเราไม่เงียบเหงาเลย เสียงร้องไห้ของเด็กๆลั่นคลินิก กระตุ้นอารมณ์ในการทำงานให้ตื่นตัวได้เป็นอย่างดี พอผลออกก็นำผลการตรวจไปเป็นเอกสารในการมอบตัวก่อนเข้าเรียนของเด็กๆ และในตอนนี้ก็ยังมีควันหลงอยู่บ้าง ประปราย วันละคนสองคน พอให้ตื่นเต้นๆ

มีผู้ปกครองหลายท่านสงสัยว่า จะตรวจไปทำไม ผู้ปกครองบางท่านมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะทราบหมู่เลือดของบุตรหลานอยู่แล้ว ก็แค่บอกปากเปล่าไปก็ได้ แต่ทำไมยังต้องมาตรวจเพื่อเอาเอกสารไปยื่นประกอบ หลายต่อหลายคนต้องรีบวิ่งหาที่ตรวจหมู่เลือดเพื่อใช้ในวันนั้น เพราะไม่ได้อ่านเอกสารที่ทางโรงเรียนให้มาเพื่อเป็นข้อมูลในการเตรียมเอกสารก่อนพาบุตรหลานเข้ามอบตัว ว่ากันง่ายๆ ไม่ได้เตรียมตัวนั่นเอง ถึงเวลาก็จะวุ่นวายกันนิดนึง

แล้วทำไมต้องนำเอกสารตรวจ หมู่เลือด ยื่นประกอบเข้ามอบตัวกับทางโรงเรียน

เราคงไม่อาจพูดได้เต็มปากว่าอุบัติเหตุจะไม่เกิดขึ้นกับเราอย่างแน่นอน และเรา..ไม่สามารถคาดการณ์เรื่องของอุบัติเหตุนั้นได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างไร รุนแรงแค่ไหน และนับวันยิ่งพบบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วนี่คือที่มาของการจำเป็นต้องทราบหมู่เลือดของเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กเกิดอุบัติเหตุที่โรงเรียน สิ่งแรกที่จะส่งไปถึงโรงพยาบาลก่อนตัวเด็กจะไปถึงคือ ประวัติของเด็ก และในนั้นจะมีประวัติหมู่เลือดไปด้วย กรณีที่ต้องใช้เลือดในการรักษา ทางโรงพยาบาลจะได้จัดเตรียมเลือดที่สามารถเข้ากับเด็กได้ทันท่วงที แล้วถ้าเลือดไม่พอ ก็สามารถขอรับบริจาคได้รวดเร็วกว่าแน่นอน แต่…

ถ้าเด็กไม่มีประวัติหมู่เลือด ก็ต้องรอให้เด็กไปถึงโรงพยาบาลเสียก่อนจึงจะตรวจหมู่เลือดได้ แล้วถึงจะสามารถจัดเตรียมเลือดให้เด็กได้เช่นกัน ..ช้ากว่าแน่นอน  ทุกนาทีเป็นนาทีชีวิตของเด็ก เราช้าไป 1 นาที อาจจะเกิดการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตคุณ หรือครอบครัว

และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประสบการณ์ในการตรวจหาหมู่เลือดให้เด็กๆก่อนเข้าโรงเรียนมากกว่า 5 ปี ปัญหาที่พบเจอบ่อยๆ คือเรื่องหมู่เลือดที่ผู้ปกครองเคยเข้าใจผิด มีทั้งพอออกผลไป ผู้ปกครองถามว่าผลผิดหรือเปล่า เพราะพ่อ แม่ เป็นหมู่นี้ๆๆๆ ทำไมลูกเป็นหมู่เลือดนี้  บ่อยครั้งที่เป็นผู้ปกครองเองที่จำหมู่เลือดของตัวเองผิด และระบุในบัตรประชาชนมาแบบผิดๆ (เพราะเดาเอา หรือคิดว่าน่าจะใช่หมู่นี้) แล้วก็เกิดความเข้าใจผิด (ไปกันใหญ่) จำเป็นต้องตรวจให้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ พร้อมทั้งอธิบายให้เข้าใจใหม่ และเอกสารจากสถานพยาบาลเป็นตัวยืนยันความถูกต้องของหมู่เลือด มากกว่าการบอกด้วยปากเปล่า

ไม่จำเป็นว่า ลูกต้องหมู่เลือดเดียวกับพ่อและแม่ แล้วถ้าพ่อกับแม่คนละหมู่เลือดกันล่ะ จะเลือกของใครมา

ตอบ ลูกได้รับยีนมาจากทั้งพ่อและแม่ค่ะ แต่จะออกมาเป็นแบบไหนนั้น แอดมินคงไม่ได้มาอธิบายเรื่องหลักการตรงนี้ แต่จะบอกแบบสรุปถึงโอกาสของหมู่เลือดเด็กจะเป็นอะไรได้บ้าง

เรื่องที่คุณอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก  แต่ถ้ามันสามารถช่วยให้ชีวิตคุณที่คุณรักไม่ถูกพรากไป คุณยังจะคิดว่ามันยุ่งยากอยู่หรือไม่

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic หรือ มหาชัยทีแแอลซี

บทความที่เกี่ยวข้อง

bt-skin
ลักษณะผิวของคุณเป็นอย่างไร ตอนที่ 3
ตรวจสุขภาพ
อยากตรวจสุขภาพ เริ่มตรวจอะไรดี
เฮลท์แลป
เฮลท์แลป อ่อนนุชเปิดทำการแล้ว

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย