fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วิตามินดี

วิตามินดี มีคุณประโยชน์อะไรบ้าง?

ถ้ามีวิตามินสักชนิดนึงที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันเบาหวาน โรคปลอกประสาทเสื่อม(Multiple sclerosis) โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือแม้แต่ช่วยในการลดน้ำหนัก คุณคิดว่ามันคือวิตามินอะไร

นักวิจัยทั้งหลายกำลังให้ความสำคัญกับ วิตามินดี (Vitamin D) หรือชื่อเรียกที่น่ารักอย่าง Sunshine Vitamin

วิตามินดี สังเคราะห์ได้จากร่างกายเมื่อโดนแสงแดด(เมื่อผิวเปลือยถูกแสงแดดโดยตรงและต้องได้รับในระยะเวลา 5-10 นาที) และได้จากการรับประทานอาหารบางชนิดและอาหารเสริม ซึ่งเป็นที่รู้โดยทั่วกันว่า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงโดยตรง ช่วยร่างกายในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ทั้งยังมีส่วนร่วมในระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่นักวิจัยบางกลุ่มกลับไม่เห็นเพียงเท่านั้น พวกเขาคิดว่า

วิตามินดี ทำได้มากกว่านั้น

  • วิตามินดีกับการป้องกันโรค

จากการวิจัยค้นพบว่าวิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของโรคปลอกประสาทเสื่อม โรคเบาหวาน โรคหัวใจและป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในเด็กได้ด้วย

  • วิตามินดีกับโรคซึมเศร้า

งานวิจัยแสดงให้เห็นถึงบทบาทของวิตามินดีที่มีต่อการควบคุมอารมณ์และยับยั้งโรคซึมเศร้า จากงานวิจัยนึงพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการที่ดีขึ้นหลังจากได้รับวิตามินดีเข้าไป

  • วิตามินดีกับการลดน้ำหนัก

จากงานวิจัยหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมกลุ่มหนึ่งทานแคลเซียมและวิตามินดีทุกวันพบว่าสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้เข้าร่วมกลุ่มที่ทานวิตามินหลอก ซึ่งนักวิจัยเผยว่า แคลเซียมและวิตามินดีมีผลลดความอยากอาหาร

จากที่เอ่ยมาข้างต้น ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์เพียงพอและยังไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาว่าประโยชน์ของวิตามินดีจะเป็นไปตามการทดลองดังกล่าวข้างต้นทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งพวกเราเองก็ยังคงต้องศึกษาต่อไป

และแน่นอนว่าทุกครั้งที่คุณต้องการอาหารเสริมเข้าสู่ร่างกายนอกเหนือจากอาหาร 5 หมู่ประจำวัน คุณต้องแน่ใจก่อนว่าคุณจำเป็นต้องได้รับมัน มิเช่นนั้น หากมีปริมาณมากเกินไปของดีก็ก่อให้เกิดโรคได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณขาดวิตามินดี คุณจะเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก เช่น กระดูกอ่อน กระดูกเปราะและกระดูกพรุนแน่นอน ไว้วันหลังเราจะมาเล่าเรื่องกระดูกอ่อน กระดูกเปราะและกระดูกพรุน ว่าต่างกันอย่างไร รวมถึงผลเสียหากคุณขาดวิตามินดีอีกด้วย

แหล่งที่มา : http://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-vitamin-d#vitamin-d-deficiency5

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page