fbpx
Follow us :
ตรวจสุขภาพประจำปี

ปีละครั้งกับเรื่องสุขภาพที่ควรตรวจ

คนเราไม่ได้มีศักยภาพจะทำได้ในสิ่งที่ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายได้ทุกคนนะครับ แค่เรื่องง่ายๆ อย่างตื่นเช้าลุกขึ้นล้างหน้าแปรงฟันให้สดชื่น คนที่ป่วยด้วยโรคพาร์กินสันต้องใช้เวลานานนับชั่วโมง ส่วนท่านที่มีเส้นเลือดสมองตีบอาจทำเองไม่ได้เลย ต้องรอคนมาช่วย

คนที่ยังทำได้ถือว่ามีชีวิตที่แสนดีหนักหนาอย่างน้อยสักหนึ่งครั้งใน ชีวิตควรคิดตรวจเช็คเครื่องกลไกในร่างกายของเราบ้าง ที่เขายังทำงานช่วยเราอยู่ทุกวันนี้ใช่ว่าจะไม่มีความสึกเหรอนะครับ ถ้ายังรู้สึกว่าเราเป็นคนโชคดีเรื่องร่างกายแล้ว ขอให้พาตัวไปตรวจต่อไปนี้สักแค่ 1 ครั้งในรอบปีครับ

ตรวจสุขภาพประจำปี

1) อัลตราซาวด์ตับ อย่างน้อยสักครั้งทั้งหญิงและชาย เพราะปัจจุบันพบภาวะ “มันจุกตับ” ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรคกินดีอยู่ดี มีผลทำให้ตับแข็งและกลายเป็นมะเร็งตับได้

2) อัลตราซาวด์ช่องท้อง ปีละครั้งก็ยังดีครับจะได้ดู นิ่วในถุงน้ำดี ไตทั้งสองข้าง ม้ามและตับอ่อน มีคนไข้หลายรายตรวจพบสิ่งที่ป้องกันได้ก่อนจากการอัลตราซาวด์ช่องท้องครับ

3) อัลตร้าซาวด์มดลูกหรือต่อมลูกหมาก ดูขนาดว่ามีก้อนโตขึ้นหรือไม่ ในมดลูกก็มีภาวะเนื้องอกแบบไม่อันตรายได้ (Uterine fibroid) พบได้ถึง 1 ใน 5 ของสตรี ส่วนต่อมลูกหมากก็วัดขนาดได้ครับ

4) ตรวจภายใน ดูได้ไม่เฉพาะ “มะเร็งปากมดลูก” เท่านั้น แต่สามารถตรวจตกขาวติดเชื้อ ท่อปัสสาวะหย่อนหรือติ่งเนื้อปากมดลูกก็ได้

5) ตรวจมะเร็งเต้านม ตรวจทั้งจากการคลำและแมมโมแกรม(Mammogram) คือเอกซเรย์เต้านมแบบบีบให้แผ่เห็นชัด ไม่ต้องตรวจทุกปีแต่ขอให้มีสักครั้ง

6) ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งและค่าเลือดอื่นๆ ตรวจได้จากเลือด สารบ่งชี้มะเร็งมีทั้ง มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม ฯลฯ

7) ตรวจสารบ่งชี้โรคหัวใจหลอดเลือด ตัวสำคัญไม่ใช่คอเลสเตอรอลนะครับ แต่เป็น “โฮโมซิสทีน” ซึ่งสามารถตรวจได้จากเลือดและหาตรวจได้ตามคลินิกทั่วไป

8) ตรวจน้ำตาลสะสม ปกติเคยตรวจแต่น้ำตาลทั่วไปดูเบาหวาน แต่ครั้งนี้ขอให้ตรวจ “ฮีโมโกลบินเอวันซี (HbA1c)” ซึ่งเป็นน้ำตาลสะสมที่จะบอกความเสี่ยงของสุขภาพที่เกิดจากอาหารการกินได้

9) ตรวจหัวใจ จะเป็นตรวจแบบคลื่นไฟฟ้าหัวใจทั่วไป (EKG) หรือวิ่งสายพาน (EST) ก็ได้ครับ โดยเฉพาะกับท่านที่มีประวัติโรคหัวใจ หรือแม้ไม่มีก็ควรตรวจอย่างน้อยสักครั้งใน 1 ปี

10) ตรวจปัสสาวะและอุจจาระ ข้อนี้จำเป็นมากครับเพราะบอกโรคที่ซ่อนไว้ได้ อาทิ ตรวจพบเลือดในปริมาณที่มองไม่เห็นในอุจจาระจะบอกถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ หรือตรวจพบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะก็บอกถึงการติดเชื้อแบบเริ่มต้นที่กรวยไต ได้

แค่การมีสุขภาพดีก็เหมือนถูกรางวัลที่หนึ่งอยู่ทุกวันแล้วครับ ยังมีการตรวจสำคัญอย่างอื่นอีกที่สำหรับท่านผู้รักสุขภาพอย่างจริงจังที่ อยากจะตรวจ “ขั้นกว่า” นั่นคือ ฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนหนุ่มสาว ฮอร์โมนเครียด ฮอร์โมนเพศและปริมาณ “วิตามินสำคัญ” ในเลือด ที่ทางเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ตรวจอย่างละเอียดครับ

เพราะการตรวจสุขภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ลำพังแค่ตรวจประจำปีทั่วไปแล้วบอกว่าปกติก็ใช่ว่าจะหมายถึงสุขภาพดี หรือแค่มีคำว่าปกติปะหน้าบนใบตรวจสุขภาพจากที่ทำงานจะการันตีว่าปลอดภัย ทางที่ดีควรคุยกับคุณหมอขอตรวจให้เหมาะกับตัวเรา ไม่ต้องเลือกเป็นแพ็คเกจเสมอไป

คิดเสียว่าอย่างน้อยปีหนึ่งก็พาร่างกายเข้าเช็คเครื่องในศูนย์สักครั้ง จะได้รั้งสุขภาพดีให้อยู่กับเรานานๆ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

eea2dfb099f6
เรื่องที่แม่ควรอ่าน “ 20 คำถามคำตอบ ” ความจริง “ นมแม่ - นมผง ”
ผมร่วงเยอะ
ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!
ภูมิแพ้
ภูมิแพ้ดูแล และป้องกันอย่างไร

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย