fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ความแตกต่างระหว่าง ภูมิแพ้ กับ ภูมิแพ้อาหารแฝง

ภูมิแพ้ เฉียบพลัน กับ ภูมิแพ้ อาหารแฝง

เคยสงสัยไหม ?  ทำไมกินอาหารชนิดเดียวกันแต่ทำไมบางคนเกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ในขณะที่บางคนไม่มีอาการอะไรเลย…

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ร่างกายของเราตอบสนองต่อสารอาหารบางอย่างต่างกัน สารเคมีในอาหารและเครื่องดื่มอาจทำให้บางคนไวต่อสารเคมีเหล่านั้นได้มากกว่าคนอื่น อาหารบางอย่างอาจมีสารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งอาจเป็นพิษต่อมนุษย์ที่สามารถทำให้เกิดอาการต่างๆได้

ภูมิแพ้ กับภูมิแพ้อาหารแฝง
ภูมิแพ้ กับภูมิแพ้อาหารแฝง

ภูมิแพ้ เฉียบพลัน

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงโรค ภูมิแพ้ เรามักจะนึกถึง ภูมิแพ้ ที่มีอาการหลังจากสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด ไม่ว่าจะเป็นอาการผื่นขึ้น หายใจไม่ออก ไอจามต่อเนื่อง และแน่นอนว่าอาการเหล่านี้คืออาการของโรคภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน

เนื่องจากร่างกายเราเมื่อเกิดการกระตุ้นจากสิ่งที่เราแพ้ ร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้แล้วสร้างแอนติบอดีชนิดไอจีอี (IgE) ที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ต่อเนื้อเยื่อต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปอด จมูก เป็นต้น จึงทำให้เกิดการอักเสบและอาการแพ้แบบทันทีทันใด แต่จริง ๆ แล้วยังมีโรคภูมิแพ้อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเรามักจะไม่คุ้นหรือไม่รู้เลยว่ามีโรคภูมิแพ้ชนิดนี้อยู่ นั่นก็คือ โรคภูมิแพ้แฝง

โรคภูมิแพ้แฝง

คือการแพ้อาหารบางจำพวก โดยเกิดจากอาหารที่ยังไม่ย่อยเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก แต่ร่างกายดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ที่เป็นเช่นนี้เพราะเกิดจากสำไส้รั่ว (Leaky gut) ลำไส้รั่วเกิดจากการทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือมีพิษทำให้เสียสมดุลของจุลชีพในลำไส้ เมื่อร่างกายไม่ได้ผ่านกระบวนการกรองสิ่งต่างๆที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร ส่งผลให้สิ่งแปลกปลอมหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ เหล่านั้นเข้ามาสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก

ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน (แอนติบอดีชนิดไอจีจี (IgG))ที่มากจนผิดปกติเพื่อมากำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้น ๆ ก่อให้เกิด ภาวะระบบภูมิคุ้มกันไม่สมดุล

ทำให้เกิดการอักเสบ ตามระบบต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ระบบย่อยอาหาร ระบบหายใจ และระบบประสาท ก่อให้เกิดอาการเรื้อรัง  และแสดงอาการต่างๆตามมา  ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด จุกเสียด อาการท้องผูก สิวอักเสบ ไมเกรน ไซนัสอักเสบ โรคหอบหืด ปวดตามกล้ามเนื้อ อาการคันคอโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

มนุษย์ทุกคนมีภาวะ ภูมิแพ้อาหาร อยู่ในร่างกายอยู่แล้ว เพียงแต่บางคนไม่แสดงอาการ ซึ่งในรายที่ไม่แสดงอาการอาจมีความเสี่ยงสูงมากกว่ารายที่แสดงอาการ เนื่องจากไม่ทราบว่าแพ้อาหารชนิดใด ฉะนั้นยิ่งเรากินอาหารที่ร่างกายเราต่อต้านมาก IgG ก็จะยิ่งถูกสร้างขึ้นมาก เนื้อเยื่อตามร่างกายก็จะยิ่งถูกทำลายมากเช่นกัน นานๆไปการทำงานของอวัยวะนั้นๆก็จะเริ่มเสื่อมและปรากฏโรคขึ้น

ดังนั้นเราควรใส่ใจสุขภาพด้วยการเข้ารับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง จะช่วยให้คุณได้ทราบเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้และวางแผนโภชนาการที่จะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เหมาะสมและสมบูรณ์มากที่สุด

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page