fbpx
Follow us :
ภูมิแพ้ กับภูมิแพ้อาหารแฝง

ความแตกต่างระหว่างภูมิแพ้ กับภูมิแพ้อาหารแฝง

เคยสงสัยไหม ?  ทำไมกินอาหารชนิดเดียวกันแต่ทำไมบางคนเกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน

ในขณะที่บางคนไม่มีอาการอะไรเลย…

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ ร่างกายของเราตอบสนองต่อสารอาหารบางอย่างต่างกัน สารเคมีในอาหารและเครื่องดื่มอาจทำให้บางคนไวต่อสารเคมีเหล่านั้นได้มากกว่าคนอื่น อาหารบางอย่างอาจมีสารเคมีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งอาจเป็นพิษต่อมนุษย์ที่สามารถทำให้เกิดอาการต่างๆได้

ภูมิแพ้เฉียบพลับ

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงโรคภูมิแพ้ เรามักจะนึกถึงภูมิแพ้ที่มีอาการหลังจากสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด ไม่ว่าจะเป็นอาการผื่นขึ้น หายใจไม่ออก ไอจามต่อเนื่อง และแน่นอนว่าอาการเหล่านี้คืออาการของโรคภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน

เนื่องจากร่างกายเราเมื่อเกิดการกระตุ้นจากสิ่งที่เราแพ้ ร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้แล้วสร้างแอนติบอดีชนิดไอจีอี  (IgE) ที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ต่อเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น ผิวหนัง ปอด จมูก เป็นต้น จึงทำให้เกิดการอักเสบและอาการแพ้แบบทันทีทันใด แต่จริงๆแล้วยังมีโรคภูมิแพ้อีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเรามักจะไม่คุ้นหรือไม่รู้เลยว่ามีโรคภูมิแพ้ชนิดนี้อยู่ นั่นก็คือ โรคภูมิแพ้แฝง

โรคภูมิแพ้แฝง

คือการแพ้อาหารบางจำพวก โดยเกิดจากอาหารที่ยังไม่ย่อยเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก แต่ร่างกายดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ที่เป็นเช่นนี้เพราะเกิดจากสำไส้รั่ว (Leaky gut) ลำไส้รั่วเกิดจากการทำลายจากอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือมีพิษทำให้เสียสมดุลของจุลชีพในลำไส้ เมื่อร่างกายไม่ได้ผ่านกระบวนการกรองสิ่งต่างๆที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร ส่งผลให้สิ่งแปลกปลอมหรือสารปนเปื้อนต่างๆเหล่านั้นเข้ามาสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน (แอนติบอดีชนิดไอจีจี (IgG) )ที่มากจนผิดปกติเพื่อมากำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นๆ ก่อให้เกิด ภาวะระบบภูมิคุ้มกันไม่สมดุล

ทำให้เกิดการอักเสบ ตามระบบต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง ระบบย่อยอาหาร ระบบหายใจ และระบบประสาท ก่อให้เกิดอาการเรื้อรัง  และแสดงอาการต่างๆตามมา  ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด จุกเสียด อาการท้องผูก สิวอักเสบ ไมเกรน ไซนัสอักเสบ โรคหอบหืด ปวดตามกล้ามเนื้อ อาการคันคอโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น

มนุษย์ทุกคนมีภาวะภูมิแพ้อาหารอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว เพียงแต่บางคนไม่แสดงอาการ ซึ่งในรายที่ไม่แสดงอาการอาจมีความเสี่ยงสูงมากกว่ารายที่แสดงอาการ เนื่องจากไม่ทราบว่าแพ้อาหารชนิดใด ฉะนั้นยิ่งเรากินอาหารที่ร่างกายเราต่อต้านมาก IgG ก็จะยิ่งถูกสร้างขึ้นมาก เนื้อเยื่อตามร่างกายก็จะยิ่งถูกทำลายมากเช่นกัน นานๆไปการทำงานของอวัยวะนั้นๆก็จะเริ่มเสื่อมและปรากฏโรคขึ้น

ดังนั้นเราควรใส่ใจสุขภาพด้วยการเข้ารับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง จะช่วยให้คุณได้ทราบเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้และวางแผนโภชนาการที่จะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เหมาะสมและสมบูรณ์มากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
Sexually Transmitted Diseases Plus
ซิฟิลิส
Syphilis
1
Long COVID ชุดตรวจสุขภาพ หลังติดโควิด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย