fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ประโยชน์ของกาแฟ-ว่าทำไมจึงเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

3 ประโยชน์ของกาแฟ ว่าทำไมจึงเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

หากพูดถึงกาแฟแล้วแน่นอนว่า น้อยคนหรือแทบไม่มีเลยที่จะไม่รู้จักเครื่องดื่มนี้ เพราะกาแฟเป็นที่นิยมดื่มกับอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งแต่ละคนก็มีความชอบที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ในที่สุดก็ได้กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ เรามาดูกันค่ะว่า 3 ประโยชน์ของกาแฟ ที่ทำไมกาแฟจึงเป็นที่นิยมและเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

ประโยชน์ของกาแฟ

สมอง

เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของสมอง

กาแฟนั้นส่งผลต่อสมองและการหลั่งสารต่างๆของร่างกายที่เป็นประโยชน์ต่อเรา ซึ่งมีความโดดเด่นหลัก 2 อย่างคือ

การเพิ่มระดับของ Adrenaline ในร่างกายที่ช่วยให้คุณมีความตื่นตัว และเพิ่มสามารถในการตอบสนองต่อสิ่งรอบตัวคุณ พูดง่ายๆว่าจะทำให้คุณตื่นจากความเี่ฉื่อยชา ให้มีแรงและรู้สึกกระปรี่กระเปร่ามากยิ่งขึ้น

 ช่วยในการเพิ่มระดับของสาร Dopamine ซึ่งสารนี้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับระบบการรับข้อมูลของสมอง เพิ่มการตอบสนองและช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นเมื่อคุณต้องทำงานที่ต้องใช้สมอง เช่น การคิดต่างๆ เป็นต้น รวมไปถึงเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของคุณอีกด้วย

โดยอาจจะกล่าวได้ว่า หากมีการทำงานร่วมกันของ Adrenaline และ Dopamine ที่กล่าวมาแล้วนั้น คุณก็จะมีความสามารถในการเรียนรู้และการทำงานได้อย่างกระตือรือล้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ พิเศษของสาร Dopamine นั้นยังมีส่วนช่วยให้คุณอยู่ในอารมณ์ที่ดีและสามารถควบคุมอารมณ์ในระดับที่ดีขึ้นอีกด้วย

ทำให้คุณสุขภาพดี

 การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะนั้นมีผลดีต่อสุขภาพในแง่ของการป้องกันโรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เช่น โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากกาแฟจะช่วยป้องกันโรคต่างๆแล้ว ยังมีผลดีต่อกล้ามเนื้ออีกด้วย โดยการลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อในระหว่างที่คุณทำงาน รวมไปถึงช่วยกระตุ้นสาร Adrenaline ที่ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของคุณช่วยให้คุณสามารถทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากการช่วยป้องกันโรคต่างๆแล้วยังช่วยในด้านการรักษารูปร่างที่ดีของคุณอีกด้วย

กาแฟ1

กาแฟสร้างรสชาติได้มากมาย

 ในระหว่างที่คุณดื่มกาแฟนั้น สารประกอบต่างๆของกาแฟสามารถที่จะสร้างรสชาติได้กว่า 800 แบบ (ไวน์ จะมีประมาณ 200 แบบ) ซึ่งสารประกอบนี้เรียกว่า Aromatic compounds โดยรสชาติที่ประกอบขึ้นจากสารเหล่านี้นั้นก็จะไปกระตุ้นลิ้นของคุณให้สามารถรับรสที่แตกต่างได้มากขึ้น จนในที่สุดคุณก็จะพบรสชาติที่คุณชอบหรือถูกปากคุณ

รสชาดกาแฟ

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page