fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
คนสวยกับลิปสติก

คนสวยกับลิปสติก

วันนี้แอดจะมาพูดถึงเครื่องสำอางของผู้หญิงเรากัน เชื่อว่าสาว ๆ หลายค นหรืออาจจะเกือบทุกคนก็ว่าได้ต้องมีลิปติกติดกระเป๋าไม่ต่ำกว่า 1 แท่งแน่นอน

เพราะเครื่องสำอางตัวนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าลิปติกสามารถเปลี่ยนลุคจากสาวหวาน ๆ เมื่อทาลิปสติกสีแรงขึ้นก็ทำให้ลุคดูเปลี่ยนไปได้ แต่สาว ๆ ทราบกันไหมว่า ในเครื่องสำอางที่เรามีพกติดตัวอยู่นั้นมีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราหรือเปล่า

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า ลิปติก ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้นจะต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ (อย.) ว่าสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีผู้ผลิตบางเจ้าที่แอบใส่ส่วนผสมที่เป็นสารพิษลงไปเกินกว่าที่กำหนด เพื่อให้มีสีสันสวยงาม ติดทนนานมากขึ้น แอดจึงอยากแนะนะว่าก่อนที่สาวๆจะเลือกสีลิปสติก หรือดูเนื้อลิปสติก อยากให้พลิกอ่านป้ายฉลากข้างกล่องสักนิดค่ะว่า มีสารอะไรแปลก ๆ โผล่มาหรือเปล่า เนื่องจากลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ใช้น้ำเป็นส่วนผสม เลยทำให้ต้องสารชนิดอื่นใช้เพื่อหล่อรวมสารต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นลิปสติกได้ ซึ่งก็มีสารที่ปลอดภัย และไม่ปลอดภัย สิ่งที่เราควรเลี่ยงก็คือสารอันตรายดังต่อไปนี้ค่ะ

คนสวยกับลิปสติก
คนสวยกับลิปสติก
  • Antimony หรือ พลวง -> จะส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจหลอดเลือด ตับ และปอด
  • Arsenic หรือ สารหนู -> เสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพราะปัสสาวะ ตับ และปอดได้ และยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เบาหวาน และระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้
  • Cadmium หรือ แคดเมียม -> ก็เป็นสารก่อมะเร็ง ที่จะส่งผลต่อกระดูกและการทำงานของไต
  • Manganese หรือ แมงกานีส -> ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท
  • Lead หรือ ตะกั่ว -> ส่งผลต่อเม็ดเลือด เป็นอันตรายต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ การทำงานไต ตับ หัวใจ และสมองผิดปกติ
  • Mercury หรือ สารปรอท -> ที่ก่อให้เกิดผิวระคายเคืองสูง และยังส่งผลต่อระบบประสาท และลดการทำงานของไต เป็นสาเหตุของร่างกายอ่อนล้า และสูญเสียความทรงจำได้
  • Retinyl Palmitate หรือ วิตามินเอ -> สารสกัดที่มาจากวิตามินเอ และเรตินอล เมื่อสัมผัสกับแสงแดด อาจทำร้าย DNA ในร่างกาย และอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้

นอกจากนี้ยังมีสารบางชนิดที่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ริมฝีปากได้คือ Tocopheryl Acetate หรือวิตามินอี บางคนคงเจอมาแล้ว ปากเบิร์น ลอกเป็นขุยกันเลยทีเดียว กว่าจะหายก็หลายสัปดาห์อยู่

เห็นพิษของลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐานกันแล้วใช่มั้ยคะ ตั้งแต่ปาก ตับ ไต เครื่องใน ไปจนถึงสมองกันเลยทีเดียว แต่เอ๊ะ !!! ลิปสติกที่ทาบนริมฝีปาก จะเข้าไปทำร้ายถึงตับ ไต ไส้ พุงเราได้อย่างไร? สีของลิปสติกมันจะเข้าไปในร่างกายตอนที่เรากินอาหารค่ะ และอาจเข้าไปตอนที่เราเลียริมฝีปากได้ด้วย และสาวๆบางคนไม่ได้ทาลิปสติกรอบเดียว อย่างน้อยต้องมี 2 ครั้งหรือมากกว่านั้น ซึ่งหากเลือกลิปสติกไม่ดี เราก็เจอพวกสารอันตรายที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ค่ะ

ผู้หญิงสมัยนี้นอกจากจะสวยแล้ว ยังต้องฉลาดเลือกด้วย อย่าลืมเลือกลิปสติกที่ได้มาตรฐานมาใช้เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้นแบบปลอดภัย แล้ว…อย่าให้สีสันที่สวยงามของลิปติก โฆษณาที่มีคนสวย ๆ มาเป็นพรีเซนเตอร์ มาทำให้เราไขว้เขวได้นะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page