fbpx
Follow us :
เกลือแร่รอง

เกลือแร่รอง ตอนแรก

สำหรับฉบับนี้ เรายังอยู่กับเรื่องของ วิตามิน และเกลือแร่กันอยู่ครับ แต่จะเป็นเรื่องสุดท้ายกันแล้วครับกับเรื่องของ เกลือแร่รอง (Trace minerals) หรือ เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการใช้ต่อวันน้อยกว่า 100 mg ครับ ซึ่งเกลือแร่รอง ที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา มีทั้งหมด 11 ชนิดได้แก่ เหล็ก, สังกะสี, ซีลีเนียม, แมงกานิส, ทองแดง, ไอโอดีน, โครเมียม, โคบอลท์, ฟลูออไรด์, โมลิบดินัม และวานาเดียม ในส่วนรายละเอียดมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันครับ

เกลือแร่รอง

ธาตุเหล็ก (Iron) มีความสำคัญอย่างมากในการผลิตฮีโมโกลบิน ไมโอโกลบิน และเอนไซม์บางชนิด แหล่งที่พบ ได้แก่ เนื้อแดง ตับ หอยกาบ หอยนางรม ไข่แดง ธัญพืช กากน้ำตาล หน่อไม้ฝรั่ง ผักกูด เป็นต้น โรคที่พบจากการขาดธาตุเหล็ก ได้แก่ โรคโลหิตจาง เด็กจะมีพัฒนาการเจริญเติบโตช้า ร่างกายอ่อนเพลีย ผิวพรรณไม่สดใส

สังกะสี (Zinc) เป็นเกลือแร่ที่ช่วยควบคุมกระบวนการต่างๆในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์ และเซลล์ต่างๆ แหล่งที่พบ ได้แก่ อาหารทะเล เนื้อลูกแกะ ตับลูกวัว ไข่ นมผงปราศจากไขมัน จมูกข้าวสาลี เมล็ดฝักทอง เมล็ดแตงโม เม็ดก๋วยจี๊ ผงโกโก้ เป็นต้น โรคที่พบจากการขาดสังกะสี ได้แก่ โรคต่อมลูกหมากโต อวัยวะสืบพันธุ์ไม่เจริญเต็มที่ และโรคผนังหลอดเลือดแดงแข็ง

ซีลีเนียม (Selenium) เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและชะลอความชรา แหล่งที่พบซีลีเนียม ได้แก่ อาหารทะเล ตับ จมูกข้าวสาลี รำข้าว หัวหอม กระเทียม มะเขือเทศ บรอกโคลี ข้าวกล้อง เป็นต้น โรคที่พบจากการขาดซีลีเนียม คือ โรคคีชาน (Keshan Disease) ซึ่งจะมีอาการร่างกายไม่แข็งแรง อ่อนเพลียเนื่องจากกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

แมงกานีส (Manganese) มีความสำคัญต่อโครงสร้างกระดูก สำคัญต่อกระบวนการย่อยอาหาร ระบบสืบพันธุ์และระบบประสาท และสำคัญต่อการสร้างไทรอกซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักของต่อมไทรอยด์ แหล่งที่พบ ได้แก่ ไข่ ตับ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม เนย ธัญพืช หัวบีทรูท หัวปลี ผลไม้ ผักใบเขียว เป็นต้น โรคที่พบจากการขาดแมงกานีส ได้แก่ ภาวะเดินเซ มีผลต่อความจำระยะสั้น อาการวิงเวียนศีรษะ

ทองแดง (Copper) ช่วยเปลี่ยนธาตุเหล็กให้เป็นฮีโมโกลบิน และมีความจำเป็นต้องใช้เป็นตัวประกอบในการนำวิตามินซีไปใช้งาน แหล่งที่พบ ได้แก่ ถั่วลันเตา ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ โฮลวีต ลูกพรุน เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น โรคจากการขาดแร่ธาตุทองแดง ได้แก่ โรคโลหิตจาง อาการบวม โรคของกระดูก และโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์

ไอโอดีน (Iodine) มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย แหล่งที่พบ ได้แก่ สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล อาหารทะเลทุกชนิด หัวหอม เป็นต้น โรคจากการขาดไอโอดีน ได้แก่ โรคคอพอก ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยไป (ไฮโปไทรอยด์)

หมดหน้าซะแล้วยังไม่จบเลย ตอนนี้เราได้รู้จักเกลือแร่รองไปแล้ว 6 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีหน้าที่สำคัญทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวเสริมกันในกลุ่มเกลือแร่ หรือจะเป็นตัวช่วยร่วมกับวิตามิน และสารอาหารอื่นๆ เพราะฉะนั้นคำว่าเกลือแร่รองนั้น ไม่ได้ถึงใช้น้อยแล้วไม่สำคัญนะครับ เพียงแต่ร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อยก็เพียงพอต่อความจำเป็นเท่านั้นเอง สำหรับครั้งหน้าผมจะกลับมาเล่าให้จบกับเกลือแร่รอง อีก 5 ชนิดครับ แต่ละชนิดจะเป็นอย่างไรบ้างอย่าลืมติดตาม ครับ  ^^

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขมันพอกตับ
น้ำตาลในเลือดสูง ปล่อยทิ้งไว้ ไขมันพอกตับจะถามหา…..
Poecilia-reticulata
รู้จักหางนกยูงมั้ย
สรรพคุณชากุหลาบ
สรรพคุณกุหลาบ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย