fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
นอนท่าไหนดี

นอนท่าไหนดี

ท่านอนไหนสบายที่สุด คุณผู้อ่านเคยสงสัยไม่ครับ เพราะการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง และในความเป็นจริงแล้วคนเราใช้เวลาในการนอนถึง 1 ใน 3 ของวันเลยทีเดียว การนอนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่งสำหรับการดูแลสุขภาพวันนี้ผมจึงนำเรื่องเกี่ยวกับการนอนมาฝากกันครับ

100118backpa83

ปกติแล้วท่านอนยอดนิยมของหลายท่านคงไม่พ้นการนอนหงาย ซึ่งการนอนหงายที่เหมาะสม ควรนอนด้วยหมอนต่ำ และต้นคออยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว เพื่อไม่ให้ปวดคอ แต่การนอนหงายก็ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคปอด และโรคหัวใจ เพราะกล้ามเนื้อกระบังลมจะไปกดทับปอดทำให้หายใจไม่สะดวก ทำให้การทำงานของหัวใจลำบากยิ่งขึ้น และการนอนหงายจะทำให้ผู้ที่อาการปวดหลัง มีอาการปวดรุนแรงขึ้น(สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังจำเป็นต้องหนอนหงายให้นำหมอนใบเล็กหนุนไว้ใต้เข่าครับ) แล้วท่านอนแบบไหนละที่ดีที่สุด

ท่านอนที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับท่านอนอื่นๆ คือ ท่านอนตะแคงขวา เพราะจะทำให้หัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดีครับ เราลองมาดูท่านอนอื่นๆบ้างครับ

ท่านอนตะแคงซ้าย จะช่วยลดอาการปวดหลังได้ แต่ควรกอดหมอนข้าง และพาดขาไว้เพื่อป้องกันอาการชาที่ขาซ้ายจากการกดทับเป็นเวลานาน แต่การนอนตะแคงซ้ายนั้นอาจทำให้เกิดลมจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ เนื่องจากอาหารที่ยังย่อยไม่หมดในช่วงก่อนเข้านอนนั้นเอง

สุดท้ายท่านอนคว่ำ เป็นท่านอนที่ทำให้การหายใจติดขัด และยังทำให้ปวดต้นคอ เพราะต้องเงยหน้ามาทางด้านหลัง หรือบิดหมุนไปข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน ถ้าหากว่าจะต้องนอนคว่ำก็ควรใช้หมอนรองใต้ทรวงอก เพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อยต้นคอครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ท่านผู้อ่านนอนท่าใดกันบ้างลองปรับใช้ดูนะครับ แต่โดยปกติแล้วเวลานอนคนเราก็จะพลิกตัวไปมา แต่ถ้าหากเราเริ่มต้นนอนด้วยท่านอนที่ทำให้หลับสบายแล้ว ก็คงจะทำให้เราพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

อย่าลืมนะครับถ้าหากท่านมีเรื่องใดสนใจอยากให้เราหาคำตอบให้ สามารถส่งคำถามมาได้ที่ info.healthlab@gmail.com หรือเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่ เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ ตึกสีฟ้า ติดกับ ปั๊มปตท.หัวหินทันสมัยครับ สำหรับฉบับนี้ต้องกล่าว คำว่าสวัสดีครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page