fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
โรคฮิตติดหน้าฝน

RSV โรคฮิต ที่เด็กๆ ติด หน้าฝน

โรคยอดฮิต ที่เด็กๆหลายคนมักเป็นตอนหน้าฝน คงหนีไม่พ้น RSV เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านคงกำลังกังวลเกี่ยวกับลูกน้อยอยู่ใช่ไหมคะ?

แหงแหล่ะค่ะ ก็เพราะโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มักจะมากับฤดูฝน ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่ มือเท้าปาก โรคท้องร่วงท้องเสีย โรคปอด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรคที่ระบาดหนักอยู่ในช่วงนี้คือ โรค RSV (Respiratory Syncytial Virus) ซึ่งเป็นไวรัสทำให้เยื่อบุส่วนล่างของการหายใจเกิดการอักเสบ คล้ายโรคหวัด ที่โรคนี้ระบาดหนักก็เพราะติดต่อกันได้ง่าย ด้วยการ ไอ จาม รดกัน กินอาหารร่วมกัน เนื่องจากไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อได้ทางสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย และสามารถติดต่อได้กับทุกคนแต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับเด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบ เพราะการสร้างภูมิคุ้มกันของเจ้าตัวน้อยยังเจริญหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ และเมื่อไหร่ก็ตามที่โรคนี้เกิดกับเจ้าตัวน้อยที่ร่างกายอ่อนแอ อาการก็จะยิ่งน่าเป็นห่วง

RSV ที่ก่อโรครุนแรงได้นั้น เนื่องจากเชื้อไวรัสจะลงไปที่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ทำลายเยื่อบุทางเดินหายใจก่อให้เกิดภาวะปอดอักเสบ นอกจากนี้ยังทำให้กล่องเสียงและหลดลมอักเสบ ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อโดยเฉพาะในเด็กมีอาการรุนแรง เช่น

 • หายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงหวีด
 • ไอแห้ง
 • ไข้สูง
 • หอบเหนื่อย
 • มีเสมหะในลำคอมาก

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตอาการของลูกน้อย เมื่อลูกน้อยมีไข้ ไอ มีน้ำมูก ไม่อยากอาหาร หากผ่านไป 3 วัน พร้อมทั้งกินยาแล้วไม่ดีขึ้นให้รีบพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แพทย์ได้ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรค RSV ได้โดยเฉพาะ มีเพียงแค่การรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ หรือในรายที่รุนแรงก็จะทำการพ่นยาขยายหลอดลมเพื่อให้ลูกน้อยหายใจได้สะดวกขึ้น การเคาะปอด ดูดเสมหะในรายที่เสมหะเหนียวข้นเนื่องจากลูกน้อยยังไม่สามารถขจัดเสมหะได้ด้วยตนเองและเป็นการช่วยลดอาการหอบเหนื่อยได้

วิธีการป้องกันและดูแลลูกน้อย

 • พยายามล้างให้ลูกน้อยมือบ่อย ๆ
 • อย่าพาลูกน้อยไปในที่ชุมชนแออัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ
 • อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดีเพื่อให้ลูกน้อยหายใจได้สะดวก
 • แยกของใช้ออกจากเด็กปกติเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ หากน้องที่ต้องไปโรงเรียน แนะนำให้หยุดโรงเรียนก่อน
 • อย่าให้ใครหอมลูกเราซี้ซั้วเพราะน้ำลายและปากเป็นแหล่งเก็บเชื้อโรคนานาชนิด เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่ค่อยแข็งแรงยิ่งจะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
 • หากมีอาการดังข้างต้น หรือมีไข้แล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์
RSV โรคฮิต หน้าฝน
ป้องกันเชื้อ RSV

เนื่องจากเชื้อโรคมีทุกหนแห่ง การดูแลความสะอาดให้กับลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญ หน้าฝนที่ไม่เป็นตามฤดูกาลทั้งปีแบบนี้ เลือกสถานที่ที่เหมาะสม ดูแลสุขภาพ อาหารการกินที่มีประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวลูกเพื่อต่อสู้กับความโหดร้ายของสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคกันนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page