fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ความสำคัญของการตรวจก่อนสมรส

ความสำคัญของการ ตรวจเลือด ก่อนสมรส

ตรวจเลือดก่อนสมรส

สำคัญแค่ไหน? ทำไมต้อง ตรวจเลือด ก่อนสมรส

แค่คำถามก็ซี๊ดแล้ว  คุณขา มีเหตุผลร้อยแปดพันเก้าซึ่งมีแต่ข้อดีทั้งนั้น ว่าทำไมเราต้อง ตรวจเลือด ก่อนแต่งงาน  มา ๆแอดจะสาธยายสรรพคุณให้ฟัง

  • ข้อแรกเลย รู้เร็ว! รักษาได้เร็ว! หายเร็ว!
  • เมื่อคนสองคนตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ ต่อไปคงหนีไม่พ้นการมีบุตร การตรวจเลือดยังช่วยวางแผนการมีบุตรได้อีกด้วยนะคะ
  • ได้เช็คความสมบูรณ์ของร่างกาย
  • ป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคนรักของเรารวมถึงลูกน้อยของเราได้อีกด้วย
  • หากเกิดอะไรขึ้นจะในปัจจุบันหรืออนาคตเราก็สามารถวางแผนอนาคตและการเงินได้

แล้วต้องตรวจอะไรบ้าง มาดูกันเลย

CBC ตรวจความสมบูรณ์ของเลือด

เป็นการตรวจคัดกรองภาวะซีด ภาวะโลหิตจาง หากเรามีภาวะดังกล่าวจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอยู่การกิน การใช้ชีวิตของเราเพื่อให้พร้อมในการใช้ชีวิตคู่และสำคัญต่อการเตรียมตัวมีบุตร ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

Thalassemia ตรวจหาพาหะหรือโรคธาลัสซีเมีย

ตรวจหาพาหะหรือโรคธาลัสซีเมีย เกิดจากการสร้างสายฮีโมโกลบินลดลงหรือสร้างไม่ได้เลย ส่งผลเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ หากคุณแม่หรือคุณพ่อมีพาหะธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงแล้วมีบุตรอาจจะทำให้บุตรเติบโตไม่สมวัย ตัวเล็กแคระเกร็น พิการหรือเสียชิวิตได้ ดังนั้นหากตรวจแล้วเจอความผิดปกติดังกล่าว จะได้วางแผนการมีบุตรเพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ไวรัสตับอักเสบ (Hepatitis B Virus)

ไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อไปยังคนรักและบุตรของคุณได้ โดย 80-90% สามารถหายเองได้แล้วร่างกายจะมีภูมิคุ้มกัน แต่อีก 10-15 % ที่ไม่หาย ก็จะกลายเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ต่อไปตับก็จะกลายเป็นผังผืด ตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด อันตรายใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น หากตรวจเจอได้เร็ว เราก็จะรู้วิธีรักษาเร็วไม่ต้องรอจนกลายเป็นโรคเรื้อรังจนไม่มีทางรักษาให้หายได้

ตรวจหมู่เลือด (ABO,Rh group)

การตรวจกรุ๊ปเลือด ช่วยเซฟชีวิตเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากกรุ๊ปเลือด ABO แล้วยังมีตัวสำคัญอีกอย่างคือชนิดเลือด Rh เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะมีชนิดเลือด Rh เป็นบวก แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าเปอร์เซ็นต์ส่วนน้อยนั้นอาจเป็นเราก็ได้ที่มีชนิดเลือด Rh เป็นลบ โดยการตรวจกรุ๊ปเลือดเป็นการเช็คความเข้ากันได้ของแม่และลูก เพราะหากเลือดแม่กับลูกเข้ากันไม่ได้หรือชนิดเลือด Rh ไม่ตรงกัน จะส่งผลให้มีโอกาสแท้งสูงเนื่องจากร่างกายจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมาต่อต้านส่งผลให้แม่เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกทั่วร่างกาย และเสียชีวิตได้ หากเรารู้ก่อนการตั้งครรภ์จะได้เข้าพบแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวจากการฉีด Immunoglobulin

หัดเยอรมัน (Rubella)

หัดเยอรมันเป็นไข้ออกผื่นที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อได้ทางการหายใจ เชื้อจะอยู่ในละอองน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยในอากาศที่สามารถถ่ายทอดไปยังคนใกล้ชิด ซึ่งหากแม่มีการติดเชื้ออาจจะไม่แสดงอาการทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเรามีเชื้อหัดเยอรมันอยู่ในร่างกาย แต่ช้าก่อน! เพราะสามารถรู้ได้ด้วยการตรวจเลือด ซึ่งการติดเชื้อนี้จะส่งผลโดยตรงต่อทารกในครรภ์โดยเฉพาะในไตรมาสแรก เนื่องจากทารกจะได้รับเชื้อผ่านแม่ ส่งผลให้ทารกตาเป็นต้อกระจกหรือต้อหิน หูหนวก มีจ้ำเลือดตามผิวหนัง ตับและม้ามโต และมีโอกาสที่ทารกจะพิการตั้งแต่กำเนิดสูงถึง 50% หากเรามีการตั้งครรภ์แล้วติดเชื้อหัดเยอรมันจะได้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการดูแลที่ถูกต้องได้ทันท่วงที

ซิฟิลิส (Syphilis)

โรคซิฟิลิสเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum ทำให้ในระยะแรกผู้ติดเชื้อจะมีแผลริมแข็ง ระยะต่อมาจะมีผื่นขึ้นตามตัว เจ็บแผลในปากและอวัยวะเพศ และระยะที่สามคือมีอาการทางระบบประสาทและหัวใจ เนื่องจากซิฟิลิสติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นหลัก และยังสามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกทั้งในระยะตั้งครรภ์และหลังคลอดได้ การวินิจฉัยจำเป็นจะต้องอาศัยการตรวจเลือด ดังนั้นหากเรารู้ก่อนก็จะได้ทำการรักษาให้หายจะได้ไม่แพร่เชื้อไปยังคนรักและบุตรของคุณได้นะคะ

โรคเอดส์ Anti HIV !

ข้อดีของการตรวจ HIV คือหากเรารู้ว่าติดเชื้อจะได้ทำการรักษาด้วยการรับยาต้านไวรัสเพื่อไม่ให้ร่างกายดำเนินไปยังโรคเอดส์ได้ นอกจากนี้เราจะได้ดูแลตัวเองให้มากขึ้นและป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคนรักด้วยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และยังช่วยในการตัดสินใจเรื่องการมีบุตรได้อีกด้วยนะ

ปัสสาวะ (Urine Analysis)

การตรวจปัสสาวะก็เป็นอีกหนึ่งการทดสอบที่มีความสำคัญเพราะเป็นการคัดกรองความผิดปกติของร่างกายเราเบื้องต้นได้ เก็บง่ายไม่ต้องเจ็บตัวแถมดูความผิดปกติเบื้องต้นได้หลายอย่าง เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ไทรอยด์ฮอร์โมน (T4, TSH)

ไทรอยด์ฮอร์โมนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางสมอง สติปัญญาของทารกในครรภ์อย่างมาก ถ้าขาดอาจจะส่งผลให้ทารกคลอดมาแล้วสติปัญญาต่ำ หรือปัญญาอ่อนได้

นอกจากนี้ยังมีการตรวจรายการอื่น ๆ เช่น ในเพศชายก็จะมี ฮอร์โมนเพศชาย ความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อหรือตัวสเปิร์ม ผู้หญิงอาจจะเพิ่มเรื่องฮอร์โมนการสร้างไข่ (AMH) และฮอร์โมนเพศหญิง

ลองคิดดูสิคะ หากวันหนึ่งเรามีลูก แล้วลูกเราเป็นอะไรขึ้นมาแม้จะหนักหนาหรือไม่ก็ตาม คนที่ปวดใจมากที่สุดคือคนเป็นพ่อเป็นแม่ นอกจากนี้อาจจะทำให้มีปัญหาต่าง ๆ ตามมา เพราะไหนจะค่าอยู่ค่ากิน ค่าเล่าเรียน ค่ารักษาโรค ดังนั้นหากเรารู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยในการตัดสินใจ รู้วิธีป้องกัน แก้ไขหรือรักษา และวางแผนทางการเงินได้ คำโบราณที่ว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” นี่สามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัยจริง ๆ การตรวจสุขภาพก่อนสมรสอาจจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา แต่ถ้าทำให้เรามีข้อมูลเพื่อการจัดการตัวเองได้เร็ว ก็น่าจะดีกว่าไปเสียเยอะเมื่อสายเสียแล้ว เพราะชีวิตเราไม่สามารถประเมินค่าได้ อย่าให้ถึงวันที่เราตะโกนดัง ๆ ว่ารักมากแค่ไหนแต่เขาก็ไม่ได้ยินเลยนะคะ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page