fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ความสำคัญของการตรวจก่อนสมรส

ความสำคัญของการ ตรวจเลือด ก่อนสมรส

ตรวจเลือดก่อนสมรส

สำคัญแค่ไหน? ทำไมต้อง ตรวจเลือด ก่อนสมรส

แค่คำถามก็ซี๊ดแล้ว  คุณขา มีเหตุผลร้อยแปดพันเก้าซึ่งมีแต่ข้อดีทั้งนั้น ว่าทำไมเราต้อง ตรวจเลือด ก่อนแต่งงาน  มา ๆแอดจะสาธยายสรรพคุณให้ฟัง

  • ข้อแรกเลย รู้เร็ว! รักษาได้เร็ว! หายเร็ว!
  • เมื่อคนสองคนตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ ต่อไปคงหนีไม่พ้นการมีบุตร การตรวจเลือดยังช่วยวางแผนการมีบุตรได้อีกด้วยนะคะ
  • ได้เช็คความสมบูรณ์ของร่างกาย
  • ป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคนรักของเรารวมถึงลูกน้อยของเราได้อีกด้วย
  • หากเกิดอะไรขึ้นจะในปัจจุบันหรืออนาคตเราก็สามารถวางแผนอนาคตและการเงินได้

แล้วต้องตรวจอะไรบ้าง มาดูกันเลย

CBC ตรวจความสมบูรณ์ของเลือด

เป็นการตรวจคัดกรองภาวะซีด ภาวะโลหิตจาง หากเรามีภาวะดังกล่าวจะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการอยู่การกิน การใช้ชีวิตของเราเพื่อให้พร้อมในการใช้ชีวิตคู่และสำคัญต่อการเตรียมตัวมีบุตร ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

Thalassemia ตรวจหาพาหะหรือโรคธาลัสซีเมีย

ตรวจหาพาหะหรือโรคธาลัสซีเมีย เกิดจากการสร้างสายฮีโมโกลบินลดลงหรือสร้างไม่ได้เลย ส่งผลเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ หากคุณแม่หรือคุณพ่อมีพาหะธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงแล้วมีบุตรอาจจะทำให้บุตรเติบโตไม่สมวัย ตัวเล็กแคระเกร็น พิการหรือเสียชิวิตได้ ดังนั้นหากตรวจแล้วเจอความผิดปกติดังกล่าว จะได้วางแผนการมีบุตรเพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ไวรัสตับอักเสบ (Hepatitis B Virus)

ไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อไปยังคนรักและบุตรของคุณได้ โดย 80-90% สามารถหายเองได้แล้วร่างกายจะมีภูมิคุ้มกัน แต่อีก 10-15 % ที่ไม่หาย ก็จะกลายเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ต่อไปตับก็จะกลายเป็นผังผืด ตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด อันตรายใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น หากตรวจเจอได้เร็ว เราก็จะรู้วิธีรักษาเร็วไม่ต้องรอจนกลายเป็นโรคเรื้อรังจนไม่มีทางรักษาให้หายได้

ตรวจหมู่เลือด (ABO,Rh group)

การตรวจกรุ๊ปเลือด ช่วยเซฟชีวิตเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากกรุ๊ปเลือด ABO แล้วยังมีตัวสำคัญอีกอย่างคือชนิดเลือด Rh เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะมีชนิดเลือด Rh เป็นบวก แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าเปอร์เซ็นต์ส่วนน้อยนั้นอาจเป็นเราก็ได้ที่มีชนิดเลือด Rh เป็นลบ โดยการตรวจกรุ๊ปเลือดเป็นการเช็คความเข้ากันได้ของแม่และลูก เพราะหากเลือดแม่กับลูกเข้ากันไม่ได้หรือชนิดเลือด Rh ไม่ตรงกัน จะส่งผลให้มีโอกาสแท้งสูงเนื่องจากร่างกายจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมาต่อต้านส่งผลให้แม่เกิดภาวะเม็ดเลือดแดงแตกทั่วร่างกาย และเสียชีวิตได้ หากเรารู้ก่อนการตั้งครรภ์จะได้เข้าพบแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าวจากการฉีด Immunoglobulin

หัดเยอรมัน (Rubella)

หัดเยอรมันเป็นไข้ออกผื่นที่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อได้ทางการหายใจ เชื้อจะอยู่ในละอองน้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยในอากาศที่สามารถถ่ายทอดไปยังคนใกล้ชิด ซึ่งหากแม่มีการติดเชื้ออาจจะไม่แสดงอาการทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเรามีเชื้อหัดเยอรมันอยู่ในร่างกาย แต่ช้าก่อน! เพราะสามารถรู้ได้ด้วยการตรวจเลือด ซึ่งการติดเชื้อนี้จะส่งผลโดยตรงต่อทารกในครรภ์โดยเฉพาะในไตรมาสแรก เนื่องจากทารกจะได้รับเชื้อผ่านแม่ ส่งผลให้ทารกตาเป็นต้อกระจกหรือต้อหิน หูหนวก มีจ้ำเลือดตามผิวหนัง ตับและม้ามโต และมีโอกาสที่ทารกจะพิการตั้งแต่กำเนิดสูงถึง 50% หากเรามีการตั้งครรภ์แล้วติดเชื้อหัดเยอรมันจะได้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการดูแลที่ถูกต้องได้ทันท่วงที

ซิฟิลิส (Syphilis)

โรคซิฟิลิสเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum ทำให้ในระยะแรกผู้ติดเชื้อจะมีแผลริมแข็ง ระยะต่อมาจะมีผื่นขึ้นตามตัว เจ็บแผลในปากและอวัยวะเพศ และระยะที่สามคือมีอาการทางระบบประสาทและหัวใจ เนื่องจากซิฟิลิสติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นหลัก และยังสามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกทั้งในระยะตั้งครรภ์และหลังคลอดได้ การวินิจฉัยจำเป็นจะต้องอาศัยการตรวจเลือด ดังนั้นหากเรารู้ก่อนก็จะได้ทำการรักษาให้หายจะได้ไม่แพร่เชื้อไปยังคนรักและบุตรของคุณได้นะคะ

โรคเอดส์ Anti HIV !

ข้อดีของการตรวจ HIV คือหากเรารู้ว่าติดเชื้อจะได้ทำการรักษาด้วยการรับยาต้านไวรัสเพื่อไม่ให้ร่างกายดำเนินไปยังโรคเอดส์ได้ นอกจากนี้เราจะได้ดูแลตัวเองให้มากขึ้นและป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคนรักด้วยการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และยังช่วยในการตัดสินใจเรื่องการมีบุตรได้อีกด้วยนะ

ปัสสาวะ (Urine Analysis)

การตรวจปัสสาวะก็เป็นอีกหนึ่งการทดสอบที่มีความสำคัญเพราะเป็นการคัดกรองความผิดปกติของร่างกายเราเบื้องต้นได้ เก็บง่ายไม่ต้องเจ็บตัวแถมดูความผิดปกติเบื้องต้นได้หลายอย่าง เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ไทรอยด์ฮอร์โมน (T4, TSH)

ไทรอยด์ฮอร์โมนมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางสมอง สติปัญญาของทารกในครรภ์อย่างมาก ถ้าขาดอาจจะส่งผลให้ทารกคลอดมาแล้วสติปัญญาต่ำ หรือปัญญาอ่อนได้

นอกจากนี้ยังมีการตรวจรายการอื่น ๆ เช่น ในเพศชายก็จะมี ฮอร์โมนเพศชาย ความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อหรือตัวสเปิร์ม ผู้หญิงอาจจะเพิ่มเรื่องฮอร์โมนการสร้างไข่ (AMH) และฮอร์โมนเพศหญิง

ลองคิดดูสิคะ หากวันหนึ่งเรามีลูก แล้วลูกเราเป็นอะไรขึ้นมาแม้จะหนักหนาหรือไม่ก็ตาม คนที่ปวดใจมากที่สุดคือคนเป็นพ่อเป็นแม่ นอกจากนี้อาจจะทำให้มีปัญหาต่าง ๆ ตามมา เพราะไหนจะค่าอยู่ค่ากิน ค่าเล่าเรียน ค่ารักษาโรค ดังนั้นหากเรารู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยในการตัดสินใจ รู้วิธีป้องกัน แก้ไขหรือรักษา และวางแผนทางการเงินได้ คำโบราณที่ว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” นี่สามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัยจริง ๆ การตรวจสุขภาพก่อนสมรสอาจจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา แต่ถ้าทำให้เรามีข้อมูลเพื่อการจัดการตัวเองได้เร็ว ก็น่าจะดีกว่าไปเสียเยอะเมื่อสายเสียแล้ว เพราะชีวิตเราไม่สามารถประเมินค่าได้ อย่าให้ถึงวันที่เราตะโกนดัง ๆ ว่ารักมากแค่ไหนแต่เขาก็ไม่ได้ยินเลยนะคะ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!
ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!
ผมร่วงเยอะขนาดนี้ ผิดปกติหรือเปล่านะ?!
ระวังเชื้อโรค-จากปู่ไข่-ไข่ไก่ดองน้ำปลา
ระวังเชื้อโรคจากปูไข่ดอง-ไข่ไก่ดองน้ำปลา
ระวังเชื้อโรคจากปูไข่ดอง-ไข่ไก่ดองน้ำปลา
เกล็ดเลือด
สมาน เกล็ดเลือด จอมซ่า
เค้ามาแว้ว “สมาน”...

บทความยอดนิยม

CPK-สำคัญไฉน
CPK (Creatinine Phosphokinase) คืออะไร?
กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วท่านผู้อ่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ...
ตรวจเลือด กินน้ำ ได้ไหม
เจาะเลือด ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ ได้ไหม ?
ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ...
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์) คืออะไร
ตรวจ Electrolyte เพื่ออะไร ? สำคัญต่อร่างกายไหม?
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์)...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page