fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
การตรวจตั้งครรภ์ที่ผู้หญิงควรรู้

การตรวจ ตั้งครรภ์ ที่ผู้หญิงควรรู้

การ ตั้งครรภ์ เริ่มมาจากการที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิกับสเปิร์ม และตัวอ่อนมาฝังตัวที่ผนังมดลูก หลังจากนั้นจะมีการสร้างฮอร์โมน HCG เกิดขึ้น เราจึงใช้การตรวจเช็กฮอร์โมนตัวนี้บอกว่าคุณตั้งครรภ์หรือไม่                               

การตรวจการ ตั้งครรภ์ จึงเป็นการตรวจวัดระดับฮอร์โมน (HCG) ซึ่งจะเริ่มตรวจพบได้ ประมาณ 6 วันหลังการปฏิสนธิ แต่ระดับฮอร์โมน HCG นั้นจะยังต่ำมาก และจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 12 สัปดาห์  โดยมีวิธีการตรวจอยู่ 3 วิธี ดังนี้นะคะ                                                              

1. ตรวจด้วยชุดทดสอบการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ 

ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยาค่ะ ชุดตรวจการตั้งครรภ์จะตรวจโดยใช้ปัสสาวะ มีอยู่ 2 แบบ คือ แบบจุ่ม (Test Strip) และ แบบหยด (Pregnancy Test Cassette) ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้มากที่สุดค่ะ เพราะราคาที่ไม่แพง และสะดวกในการใช้งาน       

ภาพที่ตรวจ ตั้งครรภ์ และ วิธีอ่านค่า

การแสดงผลของ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ จะแสดงเป็น แถบขีดสี (ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง) 2 ขีดคือ ผลบวก แสดงว่า มีโอกาสตั้งครรภ์สูง และ ขีดเดียว คือ ผลลบ แสดงว่า ไม่ตั้งครรภ์ แต่การตรวจด้วยวิธีนี้ ควรคำนึงถึงปัจจัยต่อไปนี้ด้วยนะคะ

  1. ในช่วงแรก 0-6 วันหลังจากปฏิสนธิ ระดับฮอร์โมน HCG ยังต่ำมากจึงมีโอกาสตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ได้นะคะ แนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งในอีก 14 วันค่ะ
  2. ชุดตรวจการตั้งครรภ์ โดยทั่วไป ตามท้องตลาด จะระบุถึงผลทดสอบที่แม่นยำ โดยเฉลี่ยถูกต้องประมาณ 97% โดยชุดตรวจแต่ละรุ่นของแต่ละยี่ห้อจะมีค่า Sensitivity หรือความไว บอกไว้ เช่น 20 mIU/ml, 50 mIU/ml หรือ 100 mIU/ml ชุดตรวจที่มีความ Sensitive สูง (ค่าตัวเลขต่ำ) จะสามารถตรวจหา HCG ที่ระดับต่ำ ๆ เจอได้ และสามารถให้ผลได้อย่างแม่นยำตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือ7-10 วันหลังไข่ตก ดังนั้นเราจึงควรอ่านข้อมูลบนฉลากชุดตรวจให้ชัดเจนก่อนที่จะซื้อนะคะ
  3. “ผลบวกลวง” กรณีที่ผลตรวจขึ้น 2 ขีด ที่แสดงว่า “ตั้งครรภ์” แต่ที่จริงแล้ว “ไม่ได้ตั้งครรภ์”   นั้นมีโอกาสเกิดได้ในกรณีเช่น  แผ่นทดสอบเสื่อมประสิทธิภาพ มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีเลือด หรือมีไข่ขาวในปัสสาวะ  กินยาบางชนิดในระหว่างที่ตรวจ ผู้ที่มีฮอร์โมนผิดปกติ เช่น อ้วนมาก หรือเป็นโรคไทรอยด์                                                                                       
  4. “ผลลบลวง” คือกรณีที่ผลตรวจขึ้น 1 ขีด ที่แสดงว่า “ไม่ตั้งครรภ์” แต่ที่จริงแล้ว “ตั้งครรภ์” อาจเกิดจากตรวจในช่วงที่ปัสสาวะเจือจาง ตรวจในช่วงก่อน 6 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือตรวจเร็วเกินไป หรือตรวจตอนท้องเกินกว่า 4 เดือนค่ะ (เป็นข้อจำกัดของชุดตรวจ ในกรณีที่ฮอร์โมนตั้งครรภ์หรือ HCG สูงมาก ๆ อาจได้ผลลบลวงได้)

2. การเจาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์ Beta HCG                                                                                        

วิธีนี้เป็นการตรวจที่ได้ผลแม่นยำที่สุดค่ะ สามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังจากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ในขณะที่บางครั้งการตรวจจากปัสสาวะยังไม่ขึ้นผล แต่ตรวจเลือดก็ได้ผลว่า พบฮอร์โมนการตั้งครรภ์แล้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจให้รู้แน่ชัด เช่น ผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก หรือมีประวัติแท้งบุตร ผู้ที่ต้องการข้อมูลเพื่อวางแผนดูแลการให้ฮอร์โมนเสริมต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแท้งบุตรค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการผลที่แม่นยำและง่ายเพราะใช้การเจาะเลือดตรวจ แนะนำให้ตรวจด้วยวิธีนี้ค่ะ

 3. การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยอัลตร้าซาวด์                                                                                             

การตรวจด้วยวิธีนี้ จะเป็นการตรวจด้วยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ในช่องท้องและสร้างภาพขึ้นมา ทำการตรวจโดยสูตินรีแพทย์ จะช่วยตรวจดูว่ามีการตั้งครรภ์ไหม และยังบอกตำแหน่งการตั้งครรภ์ว่าอยู่นอกมดลูกหรือไม่ ดูว่ามีถุงน้ำหรือซีสต์ในรังไข่หรือ มดลูกมีก้อนเนื้องอกหรือไม่  เป็นครรภ์แฝดหรือครรภ์เดี่ยว  ตรวจดูภาวะผิดปกติที่อาจเกิดได้ เช่น รกเกาะต่ำ น้ำคร่ำมากหรือน้อยเกินไป และหลัง 4 เดือนไปแล้ว สามารถตรวจเพศของลูก และคัดกรองความพิการได้นะคะ

ดังนั้นการตรวจทั้ง 3 วิธีนี้  มีความสะดวก ความแม่นยำและข้อดีแตกต่างกันไป  แต่ส่วนใหญ่เราจะซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง มาตรวจที่บ้านก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งแนะนำว่าควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาด และเลือกชุดตรวจที่มีคุณภาพ จากร้านที่น่าเชื่อถือนะคะ ควรตรวจซ้ำไม่ว่าผลจะเป็นบวกหรือลบ ทั้งนี้เมื่อผลเป็นบวก ควรมาปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อฝากครรภ์ค่ะ รับการดูแลและคำแนะนำที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของคุณแม่และลูกต่อไปค่ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page