fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
พาราเซตามอล

พาราเซตามอล แก้ปวดได้ แต่ทำลายตับ

ทุกอย่างบนโลกนี้ย่อมมีทั้งคุณและโทษ ยารักษาโรคเองก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีคุณอนันต์ ก็มีโทษมหันต์ได้นะครับ หากถ้าเราใช้มันมากเกินไป หรือใช้ไม่ถูกวิธี เช่นการทานยาที่ยาวนาน ต่อเนื่องกันมากเกินไปก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ แม้กระทั่งยาที่เราคุ้นเคยดี เป็นยาสามัญประจำบ้าน รับประทานกันเป็นประจำ นั่งก็คือ ยาลดไข้ บรรเทาปวด หรือ พาราเซตามอล นั่นเอง

พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือ อะเซตานิโนเฟน (Acetaminophen)

เป็นยาบรรเทาอาการปวดที่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องการระคายเคืองกระเพาะอาหารและการแข็งตัวของเลือดเหมือนยากลุ่มเอ็นเซด (NSAIDs) เช่น ยาแอสไพริน  หากใช้ในการรักษาปกติ ทำให้คนทั่วไปไม่ค่อยรู้พิษสงของยาตัวนี้สักเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่าย ไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ เป็นเหตุให้มีปริมาณการใช้ยาที่เพิ่มมากขึ้น  ไม่ว่าจะปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ หวัด ปวดหัว ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ ก็จะกินยาพาราเซตามอลโดยที่ไม่ไปพบแพทย์ แต่หลายๆท่านทราบหรือไม่ว่าการทานนาชนิดนี้บ่อยๆ นานๆ ก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้

พาราเซตามอล

ในอังกฤษและอเมริกาได้มีการสำรวจพบว่า มีการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดมากขึ้นทุกปี จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจากพิษของยาชนิดนี้แบบน่าตกใจ ทำให้ต้องมีการเผยแพร่ ให้ความรู้เรื่องพิษของยาให้ประชาชนได้ตระหนักมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้ศึกษาพบว่า พาราเซตามอล ยาที่คิดว่าไม่มีพิษภัยนั้น แท้จริงแล้วมีอันตรายที่ต้องพึงระวังอีกหลายอย่าง ที่พบชัดเจนคือ มีเป็นพิษต่อตับ อาจเป็นสาเหตุลำดับต้นๆของภาวะตับวาย  ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดตับวายได้มากกว่าแอลกอฮอล์ หรือไวรัสตับอักเสบด้วยซ้ำ จากกลไกการทำลายตับของยาชนิดนี้ ประกอบด้วย 2 ขั้นตอน

  1. ยาก่อให้เกิดสารผลผลิตที่เป็นพิษ (Toxic metabolite) ชื่อ NAPQI นำเข้าสู้ขั้นตอนที่สอง
  2. ต้องใช้สารกลูต้าไธโอนในกระบวนการ ทำให้สารชนิดนี้ในตับลดลง หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือเกินขนาด ก็จะทำให้ระดับสารพิษมากขึ้นส่งผลต่อตับรุนแรงในที่สุด

การใช้ยาพาราเซตามอลที่ถูกต้องคือ ยา 10 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัมก็กินยาขนาด 500 มิลลิกรัม แค่ 1 เม็ดก็เพียงพอ หากไม่มีอาการควรหยุดยาทันที หรือหากใช้ติดต่อกันก็ไม่ควรเกิน 3- 4 วัน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นยาตัวไหนๆ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าทานจะดีกว่า ใช้วิธีการดูแลสุขภาพ ไม่ให้เป็นโรค จะได้ไม่ต้องทานยานะครับ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรใช้ยาให้ถูกต้องตามคำแนะนำนะครับ

อย่าลืมนะครับถ้าหากท่านมีเรื่องใดสนใจอยากให้เราหาคำตอบให้ สามารถส่งคำถามมาได้ที่ info.healthlab@gmail.com หรือเข้ามาพูดคุยกับเราได้ สาขาหัวหินที่ เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ ตึกสีฟ้า ติดกับ ปั๊มปตท.หัวหินทันสมัย หรือ สาขามหาชัย(สมุทรสาคร) ที่ มหาชัย ทีแอลซี ครับ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page