fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
Heat Stroke

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) อาการเป็นอย่างไร?

ด้วยสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นมากในช่วงนี้ ส่งผลให้เกิดปัญสุขภาพตามมาโดยเฉพาะ

ฮีทสโตรก (Heat Stroke)หรือ โรคลมแดด ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายอยู่ในที่ๆอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ทำให้การทำงานของสมองในส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน จนอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆถึง 40 องศาเซลเซียส และเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆของร่างกาย

อาการที่สำคัญของโรค ฮีทสโตรก คือ ไม่มีเหงื่อออก เพลียแดด หน้าแดง ตัวร้อน รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว เกร็งกล้ามเนื้อ ชัก รู้สึกตัวน้อยลง หมดสติ หากให้การรักษาไม่ทัน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคฮีทสโตรกที่พบบ่อย ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่พักผ่อนน้อย ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด ผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง และผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน รวมถึงนักกีฬาต่างๆที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ดีก่อนการฝึกท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

แนวทางการป้องกัน คือ ดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร ในวันที่มีอากาศร้อนจัดหรือต้องออกจากบ้านไปอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน โปร่งสบาย ทาครีมที่มีสารป้องกันแดดเพื่อป้องกันผิวไหม้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการออกกำลังกายกลางแจ้ง

หากใครพบเห็นผู้ที่เป็นโรคฮีทสโตรก ให้รีบนำเข้าที่ร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวมสบาย ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามข้อพับแขน ขา รักแร้ ศีรษะ เป็นการระบายความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นลง และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด ฟังดูจากชื่ออาจดูไม่น่ากลัว แต่หากใครเป็นแล้ว ด้วยความรุนแรงของโรคอาจทำให้เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นอย่าประมาท หากร่างกายส่งสัญญาณว่าไม่ไหวก็อย่าฝืนกันนะคะ

By น้องหยก

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page