fbpx
Follow us :
Heat Stroke

ฮีทสโตรก (Heat Stroke)

ด้วยสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นมากในช่วงนี้ ส่งผลให้เกิดปัญสุขภาพตามมาโดยเฉพาะ

Heat stroke หรือโรคลมแดด ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายอยู่ในที่ๆอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ทำให้การทำงานของสมองในส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน จนอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆถึง 40 องศาเซลเซียส และเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆของร่างกาย

อาการที่สำคัญของโรคฮีทสโตรก คือ ไม่มีเหงื่อออก เพลียแดด หน้าแดง ตัวร้อน รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว เกร็งกล้ามเนื้อ ชัก รู้สึกตัวน้อยลง หมดสติ หากให้การรักษาไม่ทัน อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคฮีทสโตรกที่พบบ่อย ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่พักผ่อนน้อย ผู้ที่ดื่มเหล้าจัด ผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง และผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอ้วน รวมถึงนักกีฬาต่างๆที่ไม่ได้เตรียมความพร้อมให้ดีก่อนการฝึกท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

แนวทางการป้องกัน คือ ดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร ในวันที่มีอากาศร้อนจัดหรือต้องออกจากบ้านไปอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สวมเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน โปร่งสบาย ทาครีมที่มีสารป้องกันแดดเพื่อป้องกันผิวไหม้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการออกกำลังกายกลางแจ้ง

หากใครพบเห็นผู้ที่เป็นโรคฮีทสโตรก ให้รีบนำเข้าที่ร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง คลายเสื้อผ้าให้หลวมสบาย ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบตามข้อพับแขน ขา รักแร้ ศีรษะ เป็นการระบายความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นลง และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

ฮีทสโตรกหรือโรคลมแดด ฟังดูจากชื่ออาจดูไม่น่ากลัว แต่หากใครเป็นแล้ว ด้วยความรุนแรงของโรคอาจทำให้เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นอย่าประมาท หากร่างกายส่งสัญญาณว่าไม่ไหวก็อย่าฝืนกันนะคะ

By น้องหยก

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
Sexually Transmitted Diseases Plus
ซิฟิลิส
Syphilis
1
Long COVID ชุดตรวจสุขภาพ หลังติดโควิด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย