fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ความแตกต่างของ หนองในแท้ กับ หนองในเทียม

ความแตกต่างของ หนองในแท้ กับ หนองในเทียม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่ชอบที่จะมีเซ็กส์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย คงด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร ก็คงไม่มีใครอยากติดโรคจากสิ่งนี้เช่นกัน

ถ้าจะบอกว่าความประมาทเลินเล่อเป็นบ่อเกิดของความหายนะก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะเมื่อเราเกิดพลาดท่า ก็คงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง หนึ่งในโรคฮิตของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่พบมากไม่แพ้โรคเอดส์นั่นก็คือโรค หนองในแท้ และ หนองในเทียม

โดย หนองในแท้ เกิดจากการติดเชื้อที่มีชื่อว่า Neisseria gonorrhea ส่วนหนองในเทียม เกิดได้จากเชื้อหลายชนิดเป็นการติดเชื้อในกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่  Neisseria gonorrhea แต่ที่พบบ่อยสุดมักเกิดจากเชื้อ Chlamydia trachomatis โรคนี้ติดต่อได้จากการที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนักก็ติดได้หมด

หนองในแท้ กับ หนองในเทียม
หนองในแท้ กับ หนองในเทียม
อาการที่พบ

ในเพศชาย : อาการของโรคหนองในแท้และหนองในเทียมมักมีอาการคล้ายคลึงกัน โดยอาการเริ่มแรกจะรู้สึกระคายเคืองท่อปัสสาวะ ต่อมาจะมีอาการแสบขัด มีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ

แต่หนองในแท้จะมีลักษณะข้นและขุ่นกว่า มีปริมาณหนองมากกว่า และระยะเวลาในการเกิดโรคหนองในแท้จะเร็วกว่าโรคหนองในเทียม

โดยหนองในแท้จะใช้เวลาประมาณ 2-5 วัน และหนองในเทียมจะใช้เวลากว่า 1-3 สัปดาห์ จึงจะเกิดอาการ

นอกจากนี้ยังอาจพบอัณฑะบวม หรือมีการอักเสบ และหากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจมีเมือกหรือหนองออกมาทางทวารหนักเช่นเดียวกับในท่อปัสสาวะ

ในเพศหญิง : ทั้งหนองในแท้และหนองในเทียมจะมีอาการเหมือนกัน คือ โดยส่วนมากผู้หญิงมักจะไม่ค่อยมีอาการ แต่อาจจะมีตกขาวเป็นหนองสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น แสบขัดเวลาถ่ายปัสสาวะ

สิ่งสำคัญที่ผู้คนมักละเลยคือการปล่อยให้อาการสงบไปเอง หรือซื้อยามารักษาเอง คิดว่าเชื้อนั้นหมดไปแล้ว แต่จริง ๆ เชื้อนั้นได้ลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งเป็นอันตรายเพราะสามารถทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้

โดยในผู้ชาย เชื้ออาจลามลงอัณฑะทำให้อัณฑะ อักเสบบวมเจ็บเป็นเหตุให้เป็นหมันหรืออาจลามเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดข้ออักเสบ ลิ้นหัวใจอักเสบ หรือแม้แต่เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

ส่วนในผู้หญิงอาจเกิดฝีบวมโต ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดการอักเสบในอุ้งเชิงกราน เมื่อเชื้อลามเข้ามดลูก ไปสู่ปีกมดลูก ทำให้ท่อนำไข่ตีบตัน ปีกมดลูกอักเสบ ทำให้เกิดท้องนอกมดลูก หรือเป็นหมันในที่สุด

ดังนั้นควรตรวจหาเชื้อให้เจอเร็วที่สุด และรีบทำการรักษา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้…

ซึ่งวิธีการตรวจหาเชื้อนั้นมีหลายวิธี วิธีที่นิยมก็คือ การตรวจจากการดูลักษณะประวัติอาการ ตรวจจากหนอง นำมาย้อมสไลด์ดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ การเพาะเชื้อ แต่ในคุณผู้หญิงนั้นมักจะตรวจพบได้ยาก เพราะมักไม่แสดงอาการ ไม่มีหนองออกมา ก็สามารถตรวจด้วยเทคนิคใหม่ PCR ซึ่งตรวจได้ทั้งจากหนองและปัสสาวะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page