fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ตอนท้าย (เวลาที่เหมาะสม)

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ ครั้งที่แล้วเราได้รู้แล้วว่า การออกกำลังกาย มีกี่ประเภท ครั้งนี้เรามาพูดคุยกันต่อว่าการออกกำลังกายแต่ละช่วงต่างกันอย่างไร หรือ เราควรจะออกกำลังกายช่วงไหนบ้างครับ

การออกกำลังกาย กับเวลาที่เหมาะสม

ก่อนจะเข้าเรื่อง ต้องบอกก่อนว่าการออกกำลังกายนั้น นอกจากได้ความแข็งแรงแล้ว ยังมีผลในส่วนของการควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก และการสร้างกล้ามเนื้อด้วย ทำให้การออกกำลังกายแต่ล่ะช่วงเวลามีความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนครับ ผมจะหยิบยกเพียง 2 ช่วงเวลา คือ เวลาเช้า และ เวลาบ่ายค่อนไปทางเย็น

การออกกำลังกาย ตอนท้าย (เวลาที่เหมาะสม)

ช่วงเวลาเช้าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักครับ เพราะการออกกำลังกายตอนเช้านั้น เป็นการนำพลังงานของเมื่อวานมาใช้ทำให้ลดปริมาณแคลอรีที่หลงเหลือ ถัดมาจะเป็นเรื่องของอัตราการเต้นหัวใจ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น สุดท้ายคือช่วยในเรื่องของอัตราการเผาผลาญพลังงานระหว่างวัน เพราะการออกกำลังกายตอนเช้าจะไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมที่จะทำงาน ทำให้ระหว่างวันนั้นสภาพร่างกายมีความพร้อมที่จะใช้พลังงานได้ดี และตอนเช้าร่างกายคนเราจะใช้ออกซิเจนได้ดีทำให้การเผาผลาญพลังงานดีครับ ข้อปฏิบัติในการออกกำลังกายตอนเช้าคือการอุ่น (Warm Up) ร่างกายครับ เพราะช่วงเช้านั้นอุณหภูมิในร่างกายยังเย็นอยู่เราต้องอุ่นร่างกายก่อนไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ และเมื่อออกกำลังกายเสร็จก็ต้องทำการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (Cool Down) ครับ ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้าคือสามารถคุมความสม่ำเสมอได้ และร่างกายตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า แต่ต้องดูความเหมาะสมนะครับเพราะไม่อย่างนั้นระหว่างวันอาจจะทำให้เพลียได้แทนที่จะสดชื่น ช่วงแรกอาจจะไม่ชินครับ พอผ่านไปซักระยะพอร่างกายเริ่มปรับตัวแล้วคุณจะชอบการออกกำลังกายตอนเช้าครับ เรามาดูกันต่อครับว่าช่วงบ่ายเย็นจะให้อะไรกับเรา

ช่วงบ่ายเย็นคือเวลาประมาณบ่าย 3 โมง – 1 ทุ่ม กล้ามเนื้อในช่วงนี้ของวันจะอบอุ่นและยืดหยุ่น พร้อมกับการออกกำลังกายได้มากที่สุด ซึ่งเวลาออกกำลังกายที่ดีคือประมาณ 4 – 5 โมงเย็น การออกกำลังกายช่วงเวลานี้จะเป็นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเพิ่มความทนทานให้กับร่างกายมีส่วนช่วยในการควบคุมความรู้สึกอยากอาหารในมื้อเย็นได้ดีขึ้น และทำให้ผ่อนคลาย หลับได้ง่ายข้อควรปฏิบัติก็จะเหมือนช่วงเช้าครับ แต่ข้อเสียของช่วงเวลานี้คือเราจะคุมความสม่ำเสมอได้ค่อนข้างยากจากภาระหน้าที่ระหว่างวันอย่างไรก็ดี หากได้ออกกำลังกายบ้าง โดยบ้างครั้งอาจจะไม่สม่ำเสมอครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมนำสองเวลานี้มาฝากกันเพราะคิดว่าเกี่ยวข้องกับคุณผู้อ่านมากที่สุดครับแต่สุดท้าย ถ้าเราสะดวกเวลาไหนก็เวลานั้นครับเพราะอย่างไรก็ดีการออกกำลังกายก็ดีกับเราควร ข้อควรปฏิบัติพื้นฐานเลยคือ พยายามออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง และให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ล่ะ 3 วันน่ะครับสำหรับฉบับนี้ผมก็ต้องไปแล้วครับแล้วกลับมาพบกันใหม่ครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชาได้มาจากใบยอดอ่อนและก้านของต้นชา
วัฒนธรรมการ ดื่มชา ตอนที่ 1
ชาได้มาจากใบยอดอ่อนและก้านของต้นชา...
หน้าที่ของไตคือช่วยปรับโซเดียมในร่างกายให้สมดุล
เค็ม ไม่เค็ม ก็มีโอกาสเป็นโรค ไต ได้อยู่นะ
หน้าที่ของไตคือช่วยปรับโซเดียมในร่างกายให้สมดุล...
Tumor marker
สารบ่งชี้มะเร็งในเลือด
กระแสสุขภาพที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้...

บทความยอดนิยม

CPK-สำคัญไฉน
CPK (Creatinine Phosphokinase) คืออะไร?
กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้วท่านผู้อ่านเป็นอย่างไรกันบ้างครับ...
ตรวจเลือด กินน้ำ ได้ไหม
เจาะเลือด ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ ได้ไหม ?
ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ กินน้ำ...
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์) คืออะไร
ตรวจ Electrolyte เพื่ออะไร ? สำคัญต่อร่างกายไหม?
Electrolyte (อิเล็กโตรไลท์)...
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page