fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ตอนท้าย (เวลาที่เหมาะสม)

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ ครั้งที่แล้วเราได้รู้แล้วว่า การออกกำลังกาย มีกี่ประเภท ครั้งนี้เรามาพูดคุยกันต่อว่าการออกกำลังกายแต่ละช่วงต่างกันอย่างไร หรือ เราควรจะออกกำลังกายช่วงไหนบ้างครับ

การออกกำลังกาย กับเวลาที่เหมาะสม

ก่อนจะเข้าเรื่อง ต้องบอกก่อนว่าการออกกำลังกายนั้น นอกจากได้ความแข็งแรงแล้ว ยังมีผลในส่วนของการควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก และการสร้างกล้ามเนื้อด้วย ทำให้การออกกำลังกายแต่ล่ะช่วงเวลามีความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนครับ ผมจะหยิบยกเพียง 2 ช่วงเวลา คือ เวลาเช้า และ เวลาบ่ายค่อนไปทางเย็น

การออกกำลังกาย ตอนท้าย (เวลาที่เหมาะสม)

ช่วงเวลาเช้าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักครับ เพราะการออกกำลังกายตอนเช้านั้น เป็นการนำพลังงานของเมื่อวานมาใช้ทำให้ลดปริมาณแคลอรีที่หลงเหลือ ถัดมาจะเป็นเรื่องของอัตราการเต้นหัวใจ ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น สุดท้ายคือช่วยในเรื่องของอัตราการเผาผลาญพลังงานระหว่างวัน เพราะการออกกำลังกายตอนเช้าจะไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและพร้อมที่จะทำงาน ทำให้ระหว่างวันนั้นสภาพร่างกายมีความพร้อมที่จะใช้พลังงานได้ดี และตอนเช้าร่างกายคนเราจะใช้ออกซิเจนได้ดีทำให้การเผาผลาญพลังงานดีครับ ข้อปฏิบัติในการออกกำลังกายตอนเช้าคือการอุ่น (Warm Up) ร่างกายครับ เพราะช่วงเช้านั้นอุณหภูมิในร่างกายยังเย็นอยู่เราต้องอุ่นร่างกายก่อนไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ และเมื่อออกกำลังกายเสร็จก็ต้องทำการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (Cool Down) ครับ ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้าคือสามารถคุมความสม่ำเสมอได้ และร่างกายตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า แต่ต้องดูความเหมาะสมนะครับเพราะไม่อย่างนั้นระหว่างวันอาจจะทำให้เพลียได้แทนที่จะสดชื่น ช่วงแรกอาจจะไม่ชินครับ พอผ่านไปซักระยะพอร่างกายเริ่มปรับตัวแล้วคุณจะชอบการออกกำลังกายตอนเช้าครับ เรามาดูกันต่อครับว่าช่วงบ่ายเย็นจะให้อะไรกับเรา

ช่วงบ่ายเย็นคือเวลาประมาณบ่าย 3 โมง – 1 ทุ่ม กล้ามเนื้อในช่วงนี้ของวันจะอบอุ่นและยืดหยุ่น พร้อมกับการออกกำลังกายได้มากที่สุด ซึ่งเวลาออกกำลังกายที่ดีคือประมาณ 4 – 5 โมงเย็น การออกกำลังกายช่วงเวลานี้จะเป็นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเพิ่มความทนทานให้กับร่างกายมีส่วนช่วยในการควบคุมความรู้สึกอยากอาหารในมื้อเย็นได้ดีขึ้น และทำให้ผ่อนคลาย หลับได้ง่ายข้อควรปฏิบัติก็จะเหมือนช่วงเช้าครับ แต่ข้อเสียของช่วงเวลานี้คือเราจะคุมความสม่ำเสมอได้ค่อนข้างยากจากภาระหน้าที่ระหว่างวันอย่างไรก็ดี หากได้ออกกำลังกายบ้าง โดยบ้างครั้งอาจจะไม่สม่ำเสมอครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมนำสองเวลานี้มาฝากกันเพราะคิดว่าเกี่ยวข้องกับคุณผู้อ่านมากที่สุดครับแต่สุดท้าย ถ้าเราสะดวกเวลาไหนก็เวลานั้นครับเพราะอย่างไรก็ดีการออกกำลังกายก็ดีกับเราควร ข้อควรปฏิบัติพื้นฐานเลยคือ พยายามออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง และให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ล่ะ 3 วันน่ะครับสำหรับฉบับนี้ผมก็ต้องไปแล้วครับแล้วกลับมาพบกันใหม่ครับ ^^

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page