fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
วิตามิน-แร่ธาตุ-โลหะหนัก

แร่ธาตุ มีความสำคัญอย่างไร? กับ มนุษย์

นักวิจัย Dr.Henoy Schroeder ได้กล่าวว่า “ แร่ธาตุ ” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในโภชนาการของมนุษย์มากกว่าวิตามิน ร่างกายสามารถผลิตวิตามินได้จำนวนมาก

แต่ในทางกลับกัน ร่างกายไม่สามารถผลิต แร่ธาตุ ที่จำเป็นเพิ่มขึ้นเองได้และไม่สามารถกำจัดแร่ธาตุที่มากเกินไปออกจากร่างกายได้

คุณรู้หรือไม่? ว่ามีเครื่องมือที่ช่วยวางแผนการดูแลสุขภาพและโภชนาการให้เหมาะกับสมดุลร่างกายคุณได้    การปรับเปลี่ยนการบริโภคอาหารเป็นการฟื้นฟูความสมดุลทางชีวเคมี ช่วยลดอาการของโรคที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกินได้หลายโรคเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็น โรคยอดฮิตต่างๆ โรคต่อมไทรอยด์ โรคเกี่ยวกับระบบประสาท หรือแม้แต่โรคที่เกี่ยวกับสภาพของอารมณ์ นั่นก็คือการตรวจแร่ธาตุไง การไม่มีความสมดุลของแร่ธาตุ ส่งผลกระทบในชีวิตประจำวันหลายอย่าง เช่น อาการนอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย ไม่สบายบ่อย อาการเหล่านี้เกิดจากอะไร

แร่ธาตุ มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆของร่างกาย หากได้รับมากหรือน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ เช่น การนำกระแสประสาท การทำงานของกล้ามเนื้อ ระบบภูมิคุ้มกัน ยกตัวอย่างเช่น   การขาดโพแทสเซียมทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แคลเซียมเยอะเกินไปทำให้ไทรอยด์ทำงานต่ำลง นอกจากนี้อาการปวดหัว วิงเวียนศรีษะ หน้ามืด ปวดกล้ามเนื้อหรือเพลีย อาจเกิดจากการรับสารโลหะหนักเข้ามาในร่างกายก็เป็นได้ ซึ่งรับมาจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็น

  • การสัมผัสกับโรงงานอุตสาหกรรม
  • อาหาร และยา
  • ภาชนะบรรจุอาหาร เครื่องครัวที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • สีทาบ้าน หรือแม้แต่ของเล่นเด็ก

สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีโลหะหนักปนเปื้อนทั้งสิ้น การตรวจปริมาณแร่ธาตุและโลหะหนักจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถบ่งชี้ได้ว่าร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดใดหรือแร่ธาตุชนิดใดมีมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าควรหาสารอาหารที่มีแร่ธาตุชนิดนั้นๆมาชดเชยได้หรือควรลดอาหารชนิดใด และหากเราอยากทราบว่าเรามีแร่ธาตุหรือโลหะหนักอยู่ในร่างกายมากน้อยแค่ไหน สามารถเช็คได้จากเลือด ปัสสาวะ และเส้นผมหรือเล็บ แต่ๆ…การวิจัยพบว่าการตรวจวิเคราะห์จากเส้นผมเป็นวิธีการตรวจที่ดีที่สุดและแม่นยำที่สุด เนื่องจากเมื่อเส้นผมเมื่องอกออกมาจากรากเรื่อยๆ รากจะสัมผัสกับน้ำเหลือง เลือด สารอาหาร และสารพิษต่างๆ ที่ไหลเวียนในร่างกาย เมื่อผมงอกออกมาผมชั้นนอกก็จะแข็งตัวและล็อคแร่ธาตุหรือโลหะหนักที่มีไว้ เล็บเองก็เช่นกัน ดังนั้นการตรวจจากเลือดจะช่วยบ่งชี้ถึงปริมาณแร่ธาตุ ณ เวลานั้นๆ  แต่การตรวจวิเคราะห์จากเส้นผมจะสามารถบ่งชี้ถึงปริมาณแร่ธาตุที่สะสมในร่างกายเรา ไม่ใช่แค่ในช่วงเวลาที่พึ่งรับประทานเพียง 1 วันหรือ 1 สัปดาห์

ส่วนการตรวจวิเคราะห์จากปัสสาวะ ไม่ได้บ่งชี้ถึงปริมาณแร่ธาตุที่สะสมในร่างกายแต่จะบอกถึง แร่ธาตุที่กำลังถูกขับถ่ายออกจากร่างกาย ดังนั้นจะเห็นว่า ข้อดีของการวิเคราะห์จากเส้นผมแทนที่จะตรวจในเลือดหรือปัสสาวะซึ่งมีข้อจำกัดนั้น คือ แร่ธาตุต่างๆที่อยู่ในเส้นผมมีความเข้มข้นมากทำให้หาสาเหตุของโรคได้ง่ายนะจ๊ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page