fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
DNA testing

ทำไม? เราต้องตรวจ DNA เพื่ออะไร?

หลายคนมีคำถามเรื่องการตรวจ DNA ว่าตรวจไปทำไม ตรวจแล้วได้อะไร ราคาก็ไม่ใช่จะจ่ายกันได้ง่าย ๆ วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการตรวจ DNA ที่มีให้บริการกันอยู่ในปัจจุบันนะคะ

การตรวจ DNA ที่กำลังพูดถึง ไม่ใช่การตรวจ DNA เพื่อบอกความสัมพันธ์ทางสายเลือด หรือการเป็นพ่อ-ลูกกันนะคะ แต่เป็นการตรวจ DNA ของแต่ละบุคคล ซึ่งไม่มีทางที่จะเหมือนกับคนอื่น ๆ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นฝาแฝด จากไข่ใบเดียวกันก็ตาม หมายความว่า “คนแต่ละคน จะมีลักษณะทางพันธุกรรมเฉพาะบุคคลเท่านั้น”

การตรวจ DNA เป็นการถอดรหัสทางพันธุกรรมเฉพาะบุคคลอย่างละเอียด ด้วยเทคโนโลยี Next-generation Sequencing (NGS) โดยการนำข้อมูลรหัสทางพันธุกรรมมาวิเคราะห์ในหัวข้อต่าง ๆ เช่น ข้อมูลชาติพันธุ์ หรือเชื้อสายของบรรพบุรุษ การออกกำลังกายที่เหมาะสม ความสามารถในการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ หรือพยากรณ์ความเสี่ยงของโรคทางพันธุกรรม เป็นต้น

แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการตรวจวิเคราะห์ DNA นั้นค่อนข้างสูง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นการตรวจครั้งเดียวตลอดชั่วชีวิตของคุณก็ตามเถอะ งั้นเรามีดูกันว่า ประโยชน์ที่ได้จากการตรวจ มันคุ้มค่ามั้ยที่จะจ่ายเงินขนาดนี้

ข้อมูลที่ได้จากการตรวจทั้งหมดนี้ สามารถนำมาใช้ออกแบบและวางแผนการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การวางแผนการออกกำลังกายที่ได้ประสิทธิภาพ ควรออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับตัวคุณ ลดน้ำหนักได้ง่าย เห็นผลเร็วด้วยการออกกำลังกายแบบไหน การออกแบบการรับประทานอาหารและยาที่เหมาะสม การวางแผนการรักษาโรคจากความเสี่ยง ต่อโรคทางพันธุกรรมที่สำคัญ การประเมินบุคลิกภาพเบื้องต้น รวมไปถึงการวางแผนด้านการส่งเสริมความงาม เช่น สภาพผิวและสิ่งกระตุ้นที่อาจก่อให้เกิดความเสื่อมสภาพของผิว หรือให้ผลดีกับผิวของคุณ

แล้วการตรวจแบบนี้เหมาะกับใครบ้าง

1. ผู้ที่ต้องการปรับสมดุลโภชนาการและวางแผนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรรับประทานอาหารกลุ่มไหน ชนิดไหน ที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด เกิดโทษต่อร่างกายน้อยที่สุด

2. ผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพอยากทราบความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม เพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคหลาย ๆ โรค ที่ถูกส่งต่อทางพันธุกรรม ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง ความดัน หัวใจและหลอดเลือด พาร์คินสัน เบาหวาน เพราะฉะนั้นการตรวจให้ทราบว่ามียีนตัวไหนที่ถูกส่งต่อมา เราจะได้ปรับพฤติกรรม ไม่ไปกระตุ้นให้โอกาสเกิดโรคนั้นๆ มากเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตในปัจจุบันของเรา มีผลต่อการเกิดโรคกลุ่ม NCDs สูงมาก

3. คุณพ่อคุณแม่ที่เตรียมความพร้อมเพื่อการดูแลและวางแผนให้กับลูกน้อย เพราะจากสถานการณ์โลก สภาพแวดล้อม สภาพอากาศในปัจจุบัน ทำให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย มีความกังวล และห่วงในอนาคตของลูก

4. เหมาะกับวัยเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางเสริมสร้างกิจกรรมที่เหมาะสมกับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย ความชอบ ความถนัด นำไปสู่อนาคตที่ดีได้ ถ้าถูกส่งเสริมและผลักดันไปในทางที่เหมาะสม

5. เหมาะกับผู้ที่รักกิจกรรมทางด้านสุขภาพเพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางด้านร่างกาย กล้ามเนื้อ และโภชนาการ แนะแนวสิ่งที่เหมาะสมกับ Genetic หรือลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละคน

มาถึงย่อหน้าสุดท้าย จากการให้ข้อมูลฉบับย่อข้างต้น แอดมินเริ่มอยากรู้แล้วล่ะว่าคุณอ่านแล้วรู้สึกอย่างไร มีความสนใจหรือไม่ ยังไงก็ลองพิจารณากันดูนะคะ ทั้งหมดเป็นตัวเลือกในการดูแลสุขภาพอีกแบบหนึ่ง

สนใจรับบริการตรวจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page