fbpx
Follow us :
โรคที่มากับหน้าร้อน

โรคที่มากับหน้าร้อน

เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว บางพื้นที่อุณหภูมิสูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งนี้ จึงเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอย่างมาก ส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังและโรคระบาดต่างๆได้ง่าย ได้แก่

1.โรคอุจจาระร่วง

เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือพยาธิ สามารถติดต่อได้โดยการรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไป ก่อให้เกิดอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือถ่ายตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวันหรือถ่ายเป็นมูกเลือดร่วม หากรุนแรงมากถึงขั้นเสียชีวิตได้

2.โรคอาหารเป็นพิษ

เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีพิษของเชื้อแบคทีเรีย  เชื้อราหรือสารเคมีปนเปื้อนอยู่ ซึ่งมักพบในเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกๆดิบๆ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล อาหารค้างคืน เป็นต้น อาการที่สำคัญ คือ มีไข้ ปวดท้อง  คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง หากถ่ายและอาเจียนเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ได้ บางรายมีอาการรุนแรง เชื้อแพร่กระจายเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้เกิดเลือดเป็นพิษและเสียชีวิตได้ โดยพบมากในเด็กทารก เด็กเล็กและผู้สูงอายุ

3.โรคบิด เกิดจากเชื้อบิด

เกิดจากการรับประทานอาหาร ผักดิบที่ล้างไม่สะอาดหรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ ทำให้อุจจาระบ่อย อุจจาระมีมูกและมูกเลือดปน บางรายอาจมีอาการปวดท้องเรื้อรังได้

4.ไข้รากสากน้อยหรือโรคไข้ไทฟอยด์

เกิดจากเชื้อไทฟอยด์ ติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของอุจจาระของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ หากใครได้รับเชื้อนี้ไปจะทำให้รู้สึกเป็นไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เบื่ออาหาร อาจมีอาการท้องผูกหรือบางรายอาจมีอาการท้องเสียแทน

5.โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ

เกิดจากการถูกสุนัขจรจัด สุนัขเลี้ยง แมว ที่มีเชื้อไวรัสเรบีกัด ข่วน หรือเลียบริเวณบาดแผล ในช่วงแรกจะมีอาการกังวล ปวดหัว เป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมองและกระดูกสันหลัง นำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ทัน

6.โรคฮีทสโตรก

เพิ่งมีข่าวสดๆ ร้อนๆ เกิดจากการอยู่ในพื้นที่ร้อนอบอ้าว อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน มีอาการเหงื่อไม่ออก เพลียแดด วิงเวียน กล้ามเนื้อชักเกร็ง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ คือการกินอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ใหม่ ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานและหลังออกจากห้องน้ำ ที่สำคัญคือการดื่มน้ำที่สะอาดอย่างน้อย 8 แก้วหรือ 1 ลิตรต่อวัน เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆที่สำคัญของร่างกาย

By น้องหยก

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
Sexually Transmitted Diseases Plus
ซิฟิลิส
Syphilis
1
Long COVID ชุดตรวจสุขภาพ หลังติดโควิด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย