fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
โรคที่มากับหน้าร้อน

โรค อะไรบ้าง? ที่มากับ หน้าร้อน

เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าสู่ หน้าร้อน อย่างเป็นทางการแล้ว บางพื้นที่อุณหภูมิสูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียส ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งนี้ จึงเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอย่างมาก ส่งผลให้เกิด โรค ผิวหนัง และ โรค ระบาด ต่าง ๆ ได้ง่าย ได้แก่

1. โรค อุจจาระร่วง

เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือพยาธิ สามารถติดต่อได้โดยการรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไป ก่อให้เกิดอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือถ่ายตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวันหรือถ่ายเป็นมูกเลือดร่วม หากรุนแรงมากถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. โรค อาหารเป็นพิษ

เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีพิษของเชื้อแบคทีเรีย  เชื้อราหรือสารเคมีปนเปื้อนอยู่ ซึ่งมักพบในเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกๆดิบๆ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล อาหารค้างคืน เป็นต้น อาการที่สำคัญ คือ มีไข้ ปวดท้อง  คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง หากถ่ายและอาเจียนเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ได้ บางรายมีอาการรุนแรง เชื้อแพร่กระจายเข้าสู่ระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้เกิดเลือดเป็นพิษและเสียชีวิตได้ โดยพบมากในเด็กทารก เด็กเล็กและผู้สูงอายุ

3. โรค บิด เกิดจากเชื้อบิด

เกิดจากการรับประทานอาหาร ผักดิบที่ล้างไม่สะอาดหรือน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนของเชื้อ ทำให้อุจจาระบ่อย อุจจาระมีมูกและมูกเลือดปน บางรายอาจมีอาการปวดท้องเรื้อรังได้

4. ไข้รากสากน้อยหรือ โรค ไข้ไทฟอยด์

เกิดจากเชื้อไทฟอยด์ ติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของอุจจาระของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ หากใครได้รับเชื้อนี้ไปจะทำให้รู้สึกเป็นไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เบื่ออาหาร อาจมีอาการท้องผูกหรือบางรายอาจมีอาการท้องเสียแทน

5. โรค พิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ

เกิดจากการถูกสุนัขจรจัด สุนัขเลี้ยง แมว ที่มีเชื้อไวรัสเรบีกัด ข่วน หรือเลียบริเวณบาดแผล ในช่วงแรกจะมีอาการกังวล ปวดหัว เป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมองและกระดูกสันหลัง นำไปสู่การเสียชีวิตได้ หากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ทัน

6.โรค ฮีทสโตรก

เพิ่งมีข่าวสดๆ ร้อนๆ เกิดจากการอยู่ในพื้นที่ร้อนอบอ้าว อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน มีอาการเหงื่อไม่ออก เพลียแดด วิงเวียน กล้ามเนื้อชักเกร็ง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ คือการกินอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ใหม่ ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานและหลังออกจากห้องน้ำ ที่สำคัญคือการดื่มน้ำที่สะอาดอย่างน้อย 8 แก้วหรือ 1 ลิตรต่อวัน เนื่องจากน้ำมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆที่สำคัญของร่างกาย

By น้องหยก

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page