fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

ภาวะ สมองเสื่อม ในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร?

เชื่อว่าหลายคนอาจพบปัญญา ที่คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรานั่นมีอาการ หลง ๆ ลืม ๆ บางท่านหนักไปจนถึงขั้น สมองเสื่อม ซึ่งสามารถพบได้ในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป

ลูกหลานคงมองหาคำตอบจาก ปัญหาที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ แล้วอาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับอะไรบ้างล่ะ วันนี้แอดจึงนำเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้เพื่อน ๆ ลองอ่านกันดูค่ะ

สมองเสื่อม

ภาวะ สมองเสื่อม คือ เหล่าอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานของสมองที่เสื่อมลงไป ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความจำ ความคิด การรับรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือแม้กระทั้งการตัดสินใจ บางคนเป็นหนักถึงขั้นไม่สามารถช่วยเหลือ หรือดูแลตัวเองได้จนต้องมีคนดูแล โดยสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมนี้ มีหลายปัจจัย คือ

  • โรคอัลไซเมอร์ ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร
  • วัยชรา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมตามธรรมชาติของมนุษย์ เพราะในคนปกติจะมีเซลล์สมองประมาณ 1 แสนล้านเซลล์  และจะเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์จนถึงอายุ 30 ปี  ต่อจากนั้นเซลล์สมองจะค่อย ๆ เสื่อมลง เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 60-65 ปีขึ้นไป จะทำให้พัฒนาการทางด้านสมองช้าหรือเสื่อมลงไป
  • สมองขาดเลือด มักเกิดจากหลอดเลือดอุดตันเป็นเวลานาน เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆได้ ทำให้เซลล์สมองตาย และการทำงานของสมองเสื่อมลง สาเหตุของการอุดตันอาจเกิดจากไขมันสะสมต่าง ๆ
  • ความดันในสมองสูงจากการมีเลือดคั่งในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง ทำให้มีพฤติกรรมความคิดหรือการตัดสินใจผิดปกติหรือเชื่องช้าคล้ายภาวะสมองเสื่อม
  • ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง (วิตามินบี 12 เป็นตัวช่วยผลิตเม็ดเลือดแดงและ เจ้าเม็ดเลือดแดงนี่และที่เป็นตัวนำส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง)
  • ภาวะที่เกิดขึ้นภายหลังการขาดออกซิเจน เช่น มีอาการชักติดต่อกัน หรือมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นเวลานาน ๆ ทำให้ไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง
  • การติดเชื้อที่ส่งผลต่อสมอง เช่น ซิฟิลิส สมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้เซลล์สมองตาย และเกิดภาวะสมองเสื่อม
  • การติดสุราเรื้อรังเป็นเวลานานทำให้เกิดภาวะ สมองเสื่อม

ที่แอดยกตัวอย่างมานี้เป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดภาวะ สมองเสื่อม ในผู้สูงอายุได้ ซึ่งวิธีป้องกันภาวะ สมองเสื่อม ที่เราพอจะควมคุมดูแลได้ คือการดูแลควบคุม ระดับน้ำตาล ไขมัน ความดันโลหิต ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมไปถึงในคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว และทานยาควบคุมระดับน้ำตาล ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่ต่ำเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้  และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองซ้ำ ๆ ทำให้เกิดอาการสมองเสื่อมลงได้ และให้ผู้สูงอายุฝึกสมองอยู่เรื่อย ๆ เช่น ฝึกคิด หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ร้องเพลง เต้น เป็นต้น เพื่อเป็นการกระตุ้นสมองให้ทำงานอยู่เรื่อย ๆ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page