fbpx
Follow us :
สมองเสื่อม

ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

เชื่อว่าหลายคนอาจพบปัญญา ที่คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรานั่นมีอาการ หลงๆลืมๆ บางท่านหนักไปจนถึงขั้นสมองเสื่อม ซึ่งสามารถพบได้ในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ลูกหลานคงมองหาปัญญาที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ แล้วอาการเหล่านี้เกี่ยวข้องกับอะไรบ้างล่ะ วันนี้แอดจึงนำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาให้เพื่อนๆลองอ่านกันดูค่ะ

ภาวะสมองเสื่อม คือ เหล่าอาการต่างๆที่เกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานของสมองที่เสื่อมลงไป ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านความจำ ความคิด การรับรู้สิ่งใหม่ๆ หรือแม้กระทั้งการตัดสินใจ บางคนเป็นหนักถึงขั้นไม่สามารถช่วยเหลือหรือดูแลตัวเองได้ จนต้องมีคนดูแล โดยสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมนี้ มีหลายปัจจัย คือ

  • โรคอัลไซเมอร์ ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร
  • วัยชรา เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมตามธรรมชาติของมนุษย์ เพราะในคนปกติจะมีเซลล์สมองประมาณ 1 แสนล้านเซลล์  และจะเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์จนถึงอายุ 30 ปี  ต่อจากนั้นเซลล์สมองจะค่อยๆ เสื่อมลง เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 60-65 ปีขึ้นไป จะทำให้พัฒนาการทางด้านสมองช้าหรือเสื่อมลงไป
  • สมองขาดเลือด มักเกิดจากหลอดเลือดอุดตันเป็นเวลานาน เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ ทำให้เซลล์สมองตาย และการทำงานของสมองเสื่อมลง สาเหตุของการอุดตันอาจเกิดจากไขมันสะสมต่างๆ
  • ความดันในสมองสูงจากการมีเลือดคั่งในสมอง หรือเนื้องอกในสมอง ทำให้มีพฤติกรรมความคิดหรือการตัดสินใจผิดปกติหรือเชื่องช้าคล้ายภาวะสมองเสื่อม
  • ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง (วิตามินบี 12 เป็นตัวช่วยผลิตเม็ดเลือดแดงและ เจ้าเม็ดเลือดแดงนี่และที่เป็นตัวนำส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง)
  • ภาวะที่เกิดขึ้นภายหลังการขาดออกซิเจน เช่น มีอาการชักติดต่อกัน หรือมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นเวลานานๆ ทำให้ไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง
  • การติดเชื้อที่ส่งผลต่อสมอง เช่น ซิฟิลิส สมองอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้เซลล์สมองตาย และเกิดภาวะสมองเสื่อม
  • การติดสุราเรื้อรังเป็นเวลานาน ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม

ที่แอดยกตัวอย่างมานี้เป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้ ซึ่งวิธีป้องกันภาวะสมองเสื่อมที่เราพอจะควมคุมดูแลได้ คือการดูแลควบคุม ระดับน้ำตาล ไขมัน ความดันโลหิต ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมไปถึงในคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้วและทานยาควบคุมระดับน้ำตาล ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่ต่ำเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้  และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองซ้ำๆ ทำให้เกิดอาการสมองเสื่อมลงได้ และให้ผู้สูงอายุฝึกสมองอยู่เรื่อยๆ เช่น ฝึกคิด หรือทำกิจกรรมต่างๆ ร้องเพลง เต้น เป็นต้น เพื่อเป็นการกระตุ้นสมองให้ทำงานอยู่เรื่อยๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
Sexually Transmitted Diseases Plus
ซิฟิลิส
Syphilis
1
Long COVID ชุดตรวจสุขภาพ หลังติดโควิด

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย