fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบสำหรับผู้หญิงอย่างเรา ๆ

มะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบ สำหรับ ผู้หญิง

หากพูดถึง มะเร็ง ใน ผู้หญิง คงหนีไม่พ้น ” มะเร็งปากมดลูก ” เป็นภัยเงียบสำหรับผู้หญิงอย่างเรา ๆ ซ้ำร้ายยังขี้อาย ไม่ยอมแสดงอาการในระยะแรกของการเจ็บป่วยซะด้วย ทำให้เราไม่ค่อยได้ระวังตัว และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยากที่จะไปขึ้นขาหยั่งกันหรอกใช่ไหมคะ (รวมทั้งตัวแอดเองด้วย)

เดี๋ยววันนี้แอดจะมาอธิบายให้ฟังถึงเรื่องของ มะเร็งปากมดลูก กัน เพื่อน ๆ จะได้รู้เท่าทันและป้องกันภัยร้ายนี้

เรื่องราวน่ารู้และน่าเลี่ยงของ มะเร็งปากมดลูก

  • เป็นโรคติดต่อจากทางเพศสัมพันธ์ (Absolutely)
  • เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Human papilloma virus หรือที่ เรารู้จักในชื่อ HPV
  • HPV มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดโรค มะเร็งปากมดลูก คือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18
  • สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ได้ ซึ่งเจ้าหูดหงอนไก่นี้ก็สามารถติดต่อได้ทางการสัมผัสใกล้ชิด การใช้เครื่องใช้ร่วมกัน ซ้ำร้ายการเป็นหูดยังมีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิด มะเร็งปากมดลูก ตามมาอีกด้วย
  • สาเหตุส่วนใหญ่ของผู้หญิงที่เป็น มะเร็งปากมดลูก มักติดเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อ HPV ซึ่งผู้ชายเหล่านั้นก็ได้รับเชื้อมาจากผู้หญิงที่เคยหลับนอน มีเพศสัมพันธ์ด้วย กลายเป็นพาหะนำเชื้อมา
  • HPV สามารถติดได้ทั้งใน ชายและหญิง ซึ่งในผู้ชายจะไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง แต่สำหรับผู้หญิงเรานั้นก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ จึงทำให้ผู้หญิงที่เคยมี เพศสัมพันธ์ ตกเป็นคนในกลุ่มเสี่ยง
  • โดยในสมัยนี้เรื่อง เพศสัมพันธ์ เปิดกว้างมาก การมี เพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุยังน้อยมีมากขึ้น ทำให้มีกลุ่มเสี่ยงของโรค มะเร็งปากมดลูก เพิ่มมากขึ้นไปด้วย
  • ในระยะแรกของการเป็น มะเร็งปาดกมดลูก จะยังไม่แสดงอาการ จึงจำเป็นต้องตรวจคัดกรอง มะเร็งปากมดลูก
  • ระยะที่แสดงอาการจะมี เช่น มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งไม่ใช่ช่วงเวลาของการมีประจำเดือน ตกขาวผิดปกติ มีสีผิดปกติ กลิ่นเหม็น มีจำนวนมากกว่าปกติ หรือมีเลือดปน

ลองสังเกตอาการหรือพฤติกรรมเสี่ยงที่แอดบอกว่าเราเป็น 1 ในนั้นหรือเปล่า เชื่อแอดเถอะค่ะหันมาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ของผู้หญิงเรา บางคนบอกว่าไม่กล้าที่จะไปตรวจภายใน ด้วยเหตุผล เขินอาย แหม่ๆๆ สมัยนี้เค้ามีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยใช้การเก็บปัสสาวะแล้วค่ะคูณณณณ หากไม่มีเชื้อ HPV โอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกก็ริบหรี่ จริง ๆแล้ว การตรวจหาเชื้อ HPV มีความไวมากกว่าการตรวจเซลล์มะเร็งด้วยซ้ำนะคะ แต่ตรวจแล้วผลผิดปกติค่อยไปตรวจยืนยันโดยการตรวจภายในค่ะ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกนี้ควรตรวจ ปีละ 1 ครั้งนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะแอดขอเตือน เพราะระยะการดำเนินโรคกว่าจะแสดงออกให้เห็นว่าเป็นมะเร็งบางทียาวเป็น 10 ปีเลยทีเดียว

การเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้นหากทราบเนิ่น ๆ ก็สามารถรักษาให้หายได้ การรักษามีหลายวิธีเช่น การตัดมดลูก การใช้ยาเคมี และการฉายรังสี แต่ก็มีผลข้างเคียงตามมาเหมือนกัน ทางที่ดีผู้หญิงเราควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้เลยดีกว่า ซีดวัคซีนได้ ตั้งแต่อายุ 9 ปี โดยจะต้องไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนะคะ หากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วแนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก่อนแล้วจึงซีดวัคซีนจะดีกว่าค่ะ

นี้ก็จะเป็นข้อมูลคราวๆของมะเร็งปากมดลูก น่าจะพอทำให้สาวๆหลายคนรู้จักเจ้า HPV มากขึ้นนะคะ

ตรวจมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ คลิก

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page