fbpx
Follow us :
มะเร็งปากมดลูก

เตือนภัยผู้หญิงจากมะเร็งปากมดลูก

หากพูดถึงมะเร็งในผู้หญิงคงหนีไม่พ้น “มะเร็งปากมดลูก” เป็นภัยเงียบสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ ซ้ำร้ายยังขี้อาย ไม่ยอมแสดงอาการในระยะแรกของการเจ็บป่วยซะด้วย ทำให้เราไม่ค่อยได้ระวังตัว และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้อยากที่จะไปขึ้นขาหยั่งกันหรอกใช่ไหมคะ (รวมตัวแอดเองด้วย) เดี๋ยววันนี้แอดจะมาอธิบายให้ฟังถึงเรื่องของมะเร็งปากมดลูกกัน เพื่อนๆจะได้รู้เท่าทันและป้องกันภัยร้ายนี้

เรื่องราวน่ารู้และน่าเลี่ยงของ มะเร็งปากมดลูก

  • เป็นโรคติดต่อจากทางเพศสัมพันธ์ (ชัวร์ป้าบ)
  • เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Human papilloma virus หรือที่ เรารู้จักในชื่อ HPV
  • HPV มีหลายสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก คือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18
  • สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ได้ ซึ่งเจ้าหูดหงอนไก่นี้ก็สามารถติดต่อได้ทางการสัมผัสใกล้ชิด การใช้เครื่องใช้ร่วมกัน ซ้ำร้ายการเป็นหูดยังมีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกตามมาอีกด้วย
  • สาเหตุส่วนใหญ่ของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งปากมดลูกมักติดเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อ HPV ซึ่งผู้ชายเหล่านั้นก็ได้รับเชื้อมาจากผู้หญิงที่เคยหลับนอน มีเพศสัมพันธ์ด้วย กลายเป็นพาหะนำเชื้อมา
  • HPV สามารถติดได้ทั้งใน ชายและหญิง ซึ่งในผู้ชายจะไม่ก่อให้เกิดความรุนแรง แต่สำหรับผู้หญิงเรานั้นก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ จึงทำให้ผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์ตกเป็นคนในกลุ่มเสี่ยง
  • โดยในสมัยนี้เรื่องเพศสัมพันธ์เปิดกว้างมาก การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยมีมากขึ้น ทำให้มีกลุ่มเสี่ยงของโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้นไปด้วย
  • ในระยะแรกของการเป็นมะเร็งปาดกมดลูกจะยังไม่แสดงอาการ จึงจำเป็นต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  • ระยะที่แสดงอาการจะมี เช่น มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งไม่ใช่ช่วงเวลาของการมีประจำเดือน ตกขาวผิดปกติ มีสีผิดปกติ กลิ่นเหม็น มีจำนวนมากกว่าปกติ หรือมีเลือดปน

ลองสังเกตอาการหรือพฤติกรรมเสี่ยงที่แอดบอกว่าเราเป็น 1 ในนั้นหรือเปล่า เชื่อแอดเถอะค่ะหันมาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์ของผู้หญิงเรา บางคนบอกว่าไม่กล้าที่จะไปตรวจภายใน ด้วยเหตุผล เขินอาย แหม่ๆๆ สมัยนี้เค้ามีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยใช้การเก็บปัสสาวะแล้วค่ะคูณณณณ หากไม่มีเชื้อ HPV โอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกก็ริบหรี่ จริง ๆแล้ว การตรวจหาเชื้อ HPV มีความไวมากกว่าการตรวจเซลล์มะเร็งด้วยซ้ำนะคะ แต่ตรวจแล้วผลผิดปกติค่อยไปตรวจยืนยันโดยการตรวจภายในค่ะ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกนี้ควรตรวจ ปีละ 1 ครั้งนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้นะคะแอดขอเตือน เพราะระยะการดำเนินโรคกว่าจะแสดงออกให้เห็นว่าเป็นมะเร็งบางทียาวเป็น 10 ปีเลยทีเดียว

การเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้นหากทราบเนิ่น ๆ ก็สามารถรักษาให้หายได้ การรักษามีหลายวิธีเช่น การตัดมดลูก การใช้ยาเคมี และการฉายรังสี แต่ก็มีผลข้างเคียงตามมาเหมือนกัน ทางที่ดีผู้หญิงเราควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้เลยดีกว่า ซีดวัคซีนได้ ตั้งแต่อายุ 9 ปี โดยจะต้องไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนะคะ หากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วแนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก่อนแล้วจึงซีดวัคซีนจะดีกว่าค่ะ

นี้ก็จะเป็นข้อมูลคราวๆของมะเร็งปากมดลูก น่าจะพอทำให้สาวๆหลายคนรู้จักเจ้า HPV มากขึ้นนะคะ

ตรวจมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ คลิก

สนใจสอบถามเพิ่มเติม

สาขามหาชัย ทีแอลซี

โทร 087 507 9829 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

สาขาเฮลท์แลป (อ่อนนุช)

โทร 098 503 7515 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

สาขาเฮลท์แลป (หัวหิน)

โทร 094 494 5649 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

นุชรัตน์เฮลท์แลป (เฮลท์แลป สาขา หัวนา)

โทร 085 119 6463 แผนที่เดินทาง Map

Page : healthlabclinic.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภูมิแพ้
รายการตรวจหารสารภูมิแพ้ในคนไทย 44 ชนิด
การดื่มน้ำ
การดื่มน้ำ
ตรวจสุขภาพพนักงาน ปั๊มน้ำมัน
สุขภาพพนักงานในปั๊มน้ำมันกับสารพิษที่ได้รับ

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย