fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
Brain Imagine

1 ภาพสมองในมุมมองที่ต่างกัน

แอดมินหาความรู้เพิ่มเติมเรื่องการทำ X-Ray, MRI, MRA และ PET Scan เลยอย่างแชร์เรื่องราวแบบเข้าใจง่ายๆกันค่ะ

ภาพเดียวกัน 1 ภาพแต่ใช้วิธีที่ต่างกันในการตรวจ ก่อให้เกิดภาพที่เห็นได้ต่างกัน ก่อให้เกิดประโยชน์ในทางการแพทย์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการวินิจฉัย การติดตามการรักษา วิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการตรวจ เพื่อทางออกที่ดีที่สุด

X-Ray

คือการยิงรังสีเอกซ์ผ่านร่างกาย แล้วบันทึกภาพลงบนฟิล์มหรือคอมพิวเตอร์ ภาพจากการเอกซเรย์จะเป็นภาพขาวดำ เนื่องจากเนื้อเยื่อแต่ละชนิดสามารถดูดกลืนรังสีได้ในปริมาณที่ต่างกัน ร่างกายส่วนที่ทึบ (เช่นกระดูกหรือเหล็ก) จะเห็นเป็นสีขาวในภาพเอกซเรย์ ส่วนของร่างกายที่มีลมอยู่ภายในจะเห็นเป็นสีดำ ในขณะที่กล้ามเนื้อ ไขมัน หรือสารน้ำจะปรากฏเป็นโทนสีเทา

MRI (Magnetic Resonance Imaging)

เป็นการทำเอกซเรย์คลื่นไฟฟ้าแม่เหล็ก โดยใช้คลื่นไฟฟ้าแม่เหล็กและคลื่นวิทยุมาใช้สร้างภาพของอวัยวะภายในร่างกาย โดยอาศัยการทำงานของ สนามแม่เหล็กของเครื่อง MRIต่อโปรตอนภายในไฮโดรเจน แล้วส่งสัญญาณเป็นคลื่นวิทยุออกมา คลื่นเหล่านี้จะถูกส่งไปยังตัวรับ ก่อนที่คอมพิวเตอร์จะการสร้างภาพของเนื้อเยื่อภายในร่างกาย ภาพที่เกิดจาก MRI มีทั้งภาพตัดขวางเป็นส่วนๆ หรือเป็นภาพ 3 มิติ

MRA (Magnetic Resonance Angiography)

จะทำงานโดยใช้สัญญาณคลื่นวิทยุจากเครื่อง MRIที่ส่งมา แล้วแปลงเป็นสัญญาณภาพ โดยจับเฉพาะสัญญาณภาพที่มีการเคลื่อนไหวของเม็ดเลือดแดง แล้วสร้างภาพของหลอดเลือดขึ้นมา MRA นั้นสามารถนำภาพที่ได้จากการสแกนโดยตรงมาสร้างภาพใหม่ เพื่อดูขอบเขตของหลอดเลือด ซึ่งสามารถให้รายละเอียดของภาพหลอดเลือดได้อย่างชัดเจนหลายมุมมอง

PET/CT Scan : (Positron Emission Tomography/ Computed Tomography)

นี้ เป็นการถ่ายภาพความเปลี่ยนแปลงทางชีวะเคมีในเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย โดยการให้น้ำตาลกลูโคสชนิดพิเศษที่มีกัมมันตรังสีในตัวเองเรียกว่า FDGฉีดเข้าสู่ร่างกาย มันจะซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อ โดยเฉพาะที่มีกิจกรรมการทำงาน หรือการแบ่งตัวมาก เช่น มะเร็ง แล้วเปล่งรังสีออกมาในปริมาณสูง บางทีมีการนำมาตรวจร่วมกับ CT scan จะได้ผลที่ดี แม่นยำมาก

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page