fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เกิดจากอะไร?

ผู้ชายร้อยทั้งร้อย คงไม่มีใครอยากให้มีเหตุการณ์ นกเขาไม่ขัน หรือ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เกิดขึ้นกับตนเอง เราลองมาดูว่าอะไรที่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ และคุณรู้หรือไม่ว่าผู้หญิงก็เป็นปัญหานี้ได้เหมือนกัน

การที่ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีปัญหาทางด้านจิตใจ มีความผิดปกติของหลอดเลือดหรือระบบประสาท (ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว) การใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ (เช่นยาที่ใช้ในผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันบางชนิด) การดื่มแอลกอฮอล์หนักๆ บ่อยๆ รวมถึงความอ่อนล้าของร่างกาย แต่สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ การที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงนั่นเอง

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ( Testosterone ) เป็นฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดในกลุ่มฮอร์โมนเพศชาย ในเพศหญิงก็มีฮอร์โมนชนิดนี้เช่นกันแต่ปริมาณจะน้อยกว่าในเพศชาย

ในเพศชายฮอร์โมนนี้จะถูกสร้างจากอัณฑะ ส่วนในเพศหญิงจะถูกสร้างจากรังไข่ ซึ่งทั้งสองจะถูกควบคุมการสร้างโดยฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง

การสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น จึงทำให้คนสูงอายุส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องสมรรถภาพทางเพศที่ลดลง

ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ลดต่ำลงจะทำให้ความต้องการทางเพศลดลงทั้งในชายและหญิง มีไขมันสะสมได้ง่ายขึ้น รวมถึงความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อก็จะลดลง (ทำให้เสี่ยงโรคกระดูกพรุนและกล้ามเนื้อลีบมากขึ้น)

การตรวจฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจากเลือดนั้น นิยมตรวจในช่วงเช้าของวัน (ประมาณ 7.00-11.00 น.) เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนสูงที่สุด การตรวจมีทั้ง Total Testosterone และ Free Testosterone ซึ่งตัวหลังนี้จะเป็นฮอร์โมนที่พร้อมทำงาน จึงมีความแม่นยำในการตรวจมากกว่า

ดังนั้นการตรวจฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจึงมีส่วนช่วยในการเช็คสมรรถภาพทางเพศได้ทั้งในเพศชายและหญิง ในทางการแพทย์มักจะให้ความสำคัญกับฮอร์โมนชนิดนี้เป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าถ้าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนปกติแล้วจะไม่มีปัญหาเรื่องสมรรถภาพทางเพศที่ลดลงนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องสังเกตอาการภายนอกด้วย เพราะถ้ามีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้นก็แสดงว่าปัญหาที่เกิดอาจมาจากสาเหตุอื่นได้

สาขามหาชัย ทีแอลซี

โทร 087 507 9829 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

สาขาเฮลท์แลบ (หัวหิน)

โทร 094 494 5649 หรือสอบถามข้อมูล คลิก Line official

แผนที่เดินทาง คลิก Map

นุชรัตน์เฮลท์แลบ (เฮลท์แลบ สาขา หัวนา)

โทร 085 119 6463 แผนที่เดินทาง Map

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page