โยคะเบื้องต้น

สวัสดีค่ะ ครูเกรซ กลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะ หนที่แล้ว เราพูดถึงต้นกำเนิดของโยคะ คราวนี้เรามาดูหลักการฝึกโยคะบ้าง

เริ่มจาก

  1. สถานที่ฝึกโยคะควรเป็นที่ที่สะอาด อากาศปลอดโปร่ง และไม่ร้อนเกินไป ต้องเป็นที่สงบเงียบ
  2. การฝึกโยคะไม่จำกัดเวลาตายตัว แต่ช่วงที่เหมาะที่สุดคือตอนเช้าตรู่ เพราะอากาศดี บริสุทธิ์ ทั้งนี้ ควรเป็นตอนท้องว่างและไม่เหนื่อยล้าเกินไป
  3. ไม่แนะนำให้เล่นตอน เที่ยง เพราะจะเป็นช่วงที่ แรงดันเลือดสูงมากที่สุด
  4. ควรเล่นหลังจากรับประทานแล้วอย่างน้อย 2-3 ชม
  5. ไม่ควรเล่นหลัง 3 ทุ่มไปแล้ว เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวเกิน
  6. หากเป็นคนอ้วนต้องการการเผาผลาญมาก แนะนำให้เล่น ตอนเช้า เพราะร่างกายจะเผาผลาญได้ดี
  7. การใช้เวลาเล่นควรจะอย่างน้อย 1 ชม และแนะนำให้อยู่ในที่อากาศปกติ (ไม่ควรเล่นในห้องแอร์) เพราะจะช่วยในการหายใจ และ จะทำให้เหงื่อออกได้ เมื่อเหงื่อออกจะช่วยขับของเสียในร่างกาย
  8. ไม่ควรเล่นในขณะมีรอบเดือน หรือเล่นท่าเบาๆ

หลักของโยคะคือการยืดเหยียด เหยียดหน้า เหยียดหลัง บิดซ้าย บิดขวา กระดูกสันหลังจะถูกบิดไปใน 4 ทิศทาง ได้บิดช่องท้อง นวดอวัยวะตับ ไต ม้าม กระเพาะอาหารที่มีการหมุน ทำให้ท้องไม่ผูก รอบเดือนผู้หญิงก็มาตามปกติ

โยคะไม่ใช่การทำสิ่งมหัศจรรย์หรือการทำท่าแปลกประหลาด มีพื้นฐานคือให้รู้จักการควบคุมสติตลอดเวลากับทุกๆ ลมหายใจ หลักเดียวกับพุทธศาสนา

คราวหน้าเราจะพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโยคะต่อ วันนี้มาแนะนำ ท่าโยคะง่ายๆ เบาๆ ยามเช้า รับอรุณวันใหม่ ซัก 4 ท่า ใช้เวลาเติมความสดชื่นให้ตัวเอง 10 นาที อรุณสวัสดิ์ทุกท่านค่ะ

โยคะ 1

ท่าที่ 1 เหยียดขาพิงผนัง  นั่งหันหน้าเข้าหาผนัง นอนหงาย พาดขาไว้กับผนังโดยให้บั้นท้ายอยู่ห่างจากผนังประมาณ 6 นิ้ว วางแขนทั้งสองข้างลงข้างลำตัว หงายฝ่ามือขึ้น หายใจเข้าและออกช้าๆ จนครบ 2 นาที หากรู้สึกตึงหลัง ให้ขยับตัวห่างจากผนังเล็กน้อย

โยคะ 2

ท่าที่ 2 นอนหงายเหยียด นอนหงาย วางแขนทั้งสองข้างลงข้างลำตัว หงายฝ่ามือขึ้น งอเข่าให้ฝ่าเท้าประกบเข้าหากันหายใจเข้าและออกช้าๆ จนครบ 2 นาที หากรู้สึกตึงต้นขา ให้ใช้หมอนรองหัวเข่าทั้งสองข้างไว้

โยคะ 3

ท่าที่ 3 คุกเข้าคว่ำหน้า นั่งคุกเข่าโดยทิ้งน้ำหนักตัวลงที่ส้นเท้า โน้มตัวไปด้านหน้า ให้หน้าผากแตะพื้นพยายามกดหน้าอกให้ชีวิตหัวเข่าให้มากที่สุด แขนทั้งสองข้างเหยียดตึงหายใจเข้าและออกช้าๆ จนครบ 2 นาที

4

ท่าที่ 4 นอนหงายกอดเข่า นอนหงาย งอเข่าทั้งสองข้างแล้วไขว้เท้าทับกัน กอดเข่าโดยประสานมือไว้ตรงหน้าขา หายใจเข้าลึกๆพร้อมกับยกตัวลุกขึ้นนั่งจากนั้นหายใจออกช้าๆำร้อมกลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำจนครบ 2 นาที

Facebook Messenger