fbpx
Follow us :
ยาคุมแบบเม็ด

อย.เตือนปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาคุมฯ ชี้เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

ฝรั่งเศสสั่งระงับขาย “ยาไดแอน-35” เหตุทำให้ลิ่มเลือดอุดตันจนมีผู้หญิงเสียชีวิต 4 ราย

อย.เร่งติดตามผลการใช้ยา แต่ไม่พบรายงานการเสียชีวิต ขอผู้บริโภคอย่าวิตก ฟุ้งมีการติดตามผลการใช้ยาเข้มงวด แนะปรึกษาแพทย์-เภสัชกรก่อนใช้ครั้งแรก ชี้ยาคุมทุกตัวก่อให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันได้

อย.

       นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ยาและสาธารณสุขแห่งชาติ (ANSM) ประเทศฝรั่งเศส สั่งระงับการขายยา “ไดแอน-35” เนื่องจากช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงรับประทานยาดังกล่าวแล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันกว่า 100 คน เสียชีวิต 4 ราย ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มอบหมายให้สำนักยาและศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กองแผนงานและวิชาการ ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับยาไดแอน-35 แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลยาพบว่า ยาไดแอน-35 มีการใช้ในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว และจากการตรวจสอบฐานข้อมูลที่ได้รับรายงาน (Spontaneous Report System) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ถึงปัจจุบัน พบภาวะลิ่มเลือดอุดตัน (Venous thrombolism) จากการใช้ผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 จำนวน 1 ราย แต่ไม่พบรายงานการเสียชีวิตแต่อย่างใด

       นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลในการใช้ยาที่มีการขึ้นทะเบียนตำรับยาตามกฎหมาย เพราะ อย.มีการติดตามตรวจสอบการใช้ยาทุกชนิดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ในส่วนของข้อมูลบนฉลากของผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 รวมถึงยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ที่มีตัวยาแบบเดียวกัน อย.ให้ผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ระบุถึงข้อควรระวังในการใช้หรือคำเตือนอย่างชัดเจน โดยขอให้ผู้ที่จะใช้ยาคุมกำเนิดอ่านข้อความบนฉลากอย่างละเอียด และที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาในครั้งแรก เพื่อความปลอดภัยและเลือกใช้ยาที่เหมาะสม

       “ไม่เพียงแต่ยาไดแอน-35 เท่านั้น ที่ทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน แต่สามารถเกิดได้กับการใช้ยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ดังนั้น ก่อนใช้จึงต้องมีการคัดกรองความเสี่ยง อาทิ ผู้หญิงสูบบุหรี่และมีอายุมากกว่า 35 ปี หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่เคยมีประวัติ หรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น หากผู้บริโภคพบข้อมูลยาใดที่ใช้แล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย อย.จะรีบตรวจสอบและเผยแพร่ข่าวให้ผู้บริโภคทราบโดยเร็วที่สุด หากพบปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือการใช้ยาแล้วเกิดการแพ้ แจ้งร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย.โทร.1556” เลขาธิการ อย.กล่าว

ที่มาข้อมูล : http://www.manager.co.th

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

วาเลนไทน์
เสวนา วันวาเลนไทน์
ตรวจอสุจิ
มาย เนม อีส "อสุจิโร่"
Urine HPV
ตรวจหาเชื้อไวรัส HPV สาเหตุมะเร็งปากมดลูกจากปัสสาวะ Urine HPV DNA Test

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial