fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
small dense LDL

Small Dense LDL

วันนี้มาแนะนำให้รู้จักวายร้ายตัวจิ๋ว 😈 Small Dense LDL 😈 จะร้ายแค่ไหนมาลองอ่านกันดูนะคะ

❤️โรคหัวใจและหลอดเลือด (Coronary Artery Disease) ที่จำแนกออกเป็น 2 ภาวะหลัก ๆ คือโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งส่วนมากคือ Stroke นั่นเอง โดยทั้ง 2 ภาวะนี้ เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตอันดับ 1 และ 3 ของโลก (คนไทยมีอัตราการป่วย 515 คน ต่อประชากร 100,000 คน) บางคนบอกว่า เป็นแล้วตายเลยไม่กลัว แต่ถ้าเป็นแล้วไม่ตาย เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต..ไม่เอาดีกว่า

หลายคนรู้ว่าอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรค NCDs ชนิดนี้ เช่น อายุมาก ไขมันในเลือดสูง มีกรรมพันธุ์คนในครอบครัวเป็นโรคนี้ ความเครียด สูบบุหรี่ โรคเบาหวาน โรคความดัน และอื่น ๆ

แต่วันนี้แอดมินจะมาบอกถึงอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่มีงานวิจัยออกมาบอกว่า สาเหตุที่สำคัญมาก ๆ คือเจ้าไขมันชนิด LDL ที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่า small density LDL (sdLDL) หรืออีกชื่อคือ Type B LDL particle และวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเจ้าโมเลกุลขนาดเล็กแต่ร้ายกาจตัวนี้กันค่ะ

.

เดิมทีเราเข้าใจกันว่าถ้ามีไขมันไม่ดี หรือ LDL-cholesterol สูง มีโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเพราะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แค่นั้น “LDL-cholesterol สูงไม่ได้หมายถึงว่าจะมีความเสี่ยงสูง หรือ LDL-cholesterol ต่ำ แล้วจะมีความเสี่ยงต่ำเสมอไป”

เพราะ LDL-cholesterol ประกอบด้วยหลายรูปแบบ ทั้งโมเลกุลขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก และเจ้าโมเลกุลที่เล็ก หรือ small density LDL นี่แหละ เนื่องจากมันมีขนาดเล็กมาก มันจึงสามารถแทรกตัวเข้าไปในผนังหลอดเลือดได้แบบง่าย ๆ ถูกออกซิไดซ์ได้ง่าย เพราะมีวิตามินดีในโมเลกุลน้อย (วิตามินดี ช่วยต้านการถูกออกซิไดซ์) และด้วยความที่มันตัวเล็กจิ๋ว จึงจับกับ LDL receptor ได้ไม่ดี จึงนำเข้าสู่เซลล์ไม่ได้ ก็เลยลอยเท้งเต้งในกระแสเลือดนานกว่าชาวบ้านเขา ทำให้มีเวลาในการแทรกเข้าผนังหลอดเลือดมากขึ้น

.

ผนังหลอดเลือด เมื่อถูก sdLDL แทรกเข้าผนังเซลล์มากขึ้นเกิดผนังหลอดเลือดหนา เป็นก้อนไขมันสะสม ทำให้ปริแตกได้ง่ายขึ้น แล้วไปกระตุ้นให้เกล็ดเลือดทำงาน เกิดลิ่มเลือดอุดตัน…นั่นไง เกิดเรื่องแล้วล่ะ เป็นเรื่องขนาดนี้ AACE หรือ American Association of Clinical Endocrinology 2020 จึงแนะนำให้มีการตรวจเจ้าไขมันจิ๋ว sdLDL เพื่อประเมินความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้แม่นยำมากขึ้น มากกว่าการตรวจแค่ชุดไขมัน และหรือ LDL-Cholesterol เท่านั้น

.

ถ้าใครที่ยังกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องตรวจเพิ่มเติม คุณหมอบางท่านให้คำแนะนำว่า ให้ตรวจคัดกรองเบื้องต้นด้วยชุดไขมัน (Lipid profile) ก่อน แล้วนำค่า Triglyceride ที่ได้มาหารด้วยค่า HDL-cholesterol (ไขมันดี) ถ้าค่าที่ได้น้อยกว่า 2 มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดต่ำ แต่ถ้าตั้งแต่ 2 ขึ้นไป การตรวจ sdLDL จะเข้ามามีบทบาทสำคัญทันที

มาถึงตรงนี้กลับมามองตัวเองแล้วลองพิจารณาว่า เราควรตรวจหรือไม่ ดูเกณฑ์อย่างไรบ้าง

– ผู้ที่มีไขมัน Triglyceride สูง มากกว่า 150 mg/dL.

– ผู้ที่มีไขมัน HDL-cholesterol ต่ำกว่า 40 mg/dL.

– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือดื้ออินซูลิน การดื้ออินซูลิน มีความเสี่ยงต่อการมี sdLDL สูงเช่นกัน

– มีโรคประจำตัวอื่น ๆ เป็นไขมันในเลือดสูง ความดันสูง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงรู้จักเจ้า sdLDL มากขึ้น และสำหรับการตรวจสุขภาพ อาจจะต้องพิจารณาการตรวจรายการนี้เพิ่มเติมนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page