fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
microbiome

ไมโครไบโอม คืออะไร

ไมโครไบโอม (Microbiome) คือ จุลินทรีย์ธรรมชาติที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ อยู่กับเรามาตั้งแต่เราเกิด แล้วค่อย ๆ ลดลงและเสียสมดุลไปตามกาลเวลาและพฤติกรรมการใช้ชีวิต

เรามีเรื่องน่ารู้ของจุลินทรีย์หรือ ไมโครไบโอม มาบอก

 • จุลินทรีย์ที่อาศัยในร่างกายมนุษย์ มีมากกว่า 10000 สายพันธุ์
 • จุลินทรีย์มากกว่า 95% อาศัยอยู่ในลำไส้
 • จุลินทรีย์มีมากกว่ายีนมนุษย์ถึง 10 เท่า
 • จุลินทรีย์ของแต่ละคนแตกต่างกัน และแตกต่างกันไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน แสดงความสัมพันธ์ของ ไมโครไบโอม ในลำไส้ที่เสียสมดุลกับการเกิดโรค ทั้งการเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจ

 1. จุลินทรีย์ในลำไส้กับโรคที่ไม่ปรากฏเด่นชัด เช่น การอาการผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน ท้องผูก ท้องเสีย น้ำหนักเกิน เบาหวาน ความดัน โรค NCDs
 2. จุลินทรีย์ในลำไส้ กับมะเร็ง เกี่ยวโยงกับมะเร็งไทรอยด์ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้
 3. จุลินทรีย์ในลำไส้กับโรคติดเชื้อ เนื่องจาก 70% ของเซลล์ภูมิคุ้มกันเป็นไมโครไบโอมในลำไส้
 4. จุลินทรีย์ในลำไส้กับสุขภาพจิต ลำไส้ส่งผลต่ออารมณ์ผ่านทางระบบต่อมไร้ท่อ ระบบประสาท และภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงโรคทางสมอง เช่น ออทิสติก ความจำเสื่อม นอนไม่หลับ ซึมเศร้า

ว่ากันว่า “สุขภาพดี เริ่มต้นที่จุลินทรีย์สมดุล” เพราะจุลินทรีย์ในลำไส้สัมพันธ์กับการเผาผลาญและยีน

จุลินทรีย์ในลำไส้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท

 • จุลินทรีย์ตัวหลัก Core bacteria : ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติเป็นกลาง คือ หากจุลินทรีย์ส่วนใหญ่เป็นชนิดดี จุลินทรีย์เหล่านี้จะก่อประโยชน์กับร่างกาย หากจุลินทรีย์ไม่ดีมากเกินไป จุลินทรีย์หลักเหล่านี้จะก่อโทษ
 • จุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ดี หรือ Harmful bacteria : ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย
 • จุลินทรีย์ชนิดดี หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ Probiotics : ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

จุลินทรีย์ในลำไส้ประกอบด้วยจุลินทรีย์หลัก มากถึง 50-70% ของจุลินทรีย์ทั้งหมด จุลินทรีย์หลักส่งผลได้ทั้งผลดีและร้ายกับสุขภาพ ช่วงสำคัญที่สุดในการสร้างรากฐานจุลินทรีย์ให้สมดุลคือช่วงอายุ 0-3 ปี ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มนมแม่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ในลำไส้ เพื่อเป็นดัชนีชี้วัดทางสุขภาพ หาความสมดุลของจุลินทรีย์ระหว่างจุลินทรีย์หลัก จุลินทรีย์ไม่ดี และจุลินทรีย์ดี (โพรไบโอติกส์) เพื่อประเมินสุขภาพของคุณ โดยมีเกณฑ์การประเมินดังนี้

 1. สมดุล : จุลินทรีย์ในลําไส้ของคุณ อยู่ในเกณฑ์สมดุล คุณควรรักษาพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิตในแบบที่ดำเนินอยู่ต่อไป
 2. เสียสมดุลเล็กน้อย : จุลินทรีย์เสียสมดุลเล็กน้อย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยง แต่อาจจะยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพทันที ควรเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิตบางอย่าง
 3. เสียสมดุลปานกลาง : จุลินทรีย์เสียสมดุลปานกลาง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพขึ้นแล้ว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิต
 4. เสียสมดุลมาก : จุลินทรีย์เสียสมดุลมาก ซึ่งค่อนข้างแน่นอนว่าปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวเนื่องได้เริ่มเกิดขึ้นแล้ว คุณควรลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิตอย่างจริงจัง

หากตรวจเช็กจุลินทรีย์ในลำไส้แล้ว ผลการตรวจวัดจะบอกถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคหรือไม่สมดุล มีรายละเอียดดังนี้

ความเสี่ยงต่ำ แสดงว่า ความชุกชุมสัมพัทธ์ของจุลินทรีย์ในลําไส้ของคุณ อยู่ในเกณฑ์เดียวกันกับค่าเฉลี่ยของประชากรที่แข็งแรงโดยทั่วไป ความเสี่ยงในการเกิดอาการเจ็บป่วยค่อนข้างต่ำ คุณควรรักษาพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิตในแบบที่ดำเนินอยู่

ความเสียงปานกลาง แสดงว่า ความชุกชุมสัมพัทธ์ของจุลินทรีย์ในลําไส้ของคุณ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประชากร มีจำนวนจุลินทรีย์ชนิดดีน้อยกว่า และจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมากกว่าปกติ ความเสี่ยงในการเกิดอาการเจ็บป่วยสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประชากรปกติ คุณควรลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิต และหมั่นตรวจเช็คสุขภาพจุลินทรีย์ในลําไส้ของคุณเป็นระยะ

ความเสี่ยงสูง แสดงว่า ความชุกชุมสัมพัทธ์ของจุลินทรีย์ในลำไส้คุณ เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประชากรมีจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีสูง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยมากกว่าประชากรโดยทั่วไป

เมื่อเราทราบความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ หรือ microbiome ของเราแล้ว เราสามารถนำมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตรวมถึงอาหารที่ควรรับประทาน การพักผ่อน เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงต่อไปนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page