fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
low sugar

ลด น้ำตาล เพื่อสุขภาพ

น้ำตาล ความหวานที่ส่งผลกับเราโดยตรง น้ำตาล เป็นสิ่งอันตรายที่มาในรูปแบบความหวาน คอยหลอกล่อให้เราตายใจ แล้วค่อยทำร้ายเราเงียบ ๆ

น้ำตาล แบ่งเป็น 2 ประเภท

1. น้ำตาล ที่เราเจอได้ตามธรรมชาติ พบได้ในผัก ผลไม้ต่าง ๆ (น้ำตาลฟรุกโตส) หรือน้ำตาลที่อยู่ในนม (น้ำตาลแล็กโทส)

2. น้ำตาล ที่ถูกเพิ่มเข้ามา เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ

คำแนะนำที่ถูกหลักอนามัย คือ เราไม่ควรกิน น้ำตาล เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน (น้ำตาล 1 ช้อนชาเท่ากับ 4 กรัม)

พฤติกรรมการบริโภคอาหารและการใช้ชีวิตหลายอย่างสามารถนำไปสู่ปัญหาน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ปัญหาการมีไขมันส่วนเกินในร่างกายและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้มาก โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ลูกอม ไอศกรีมและขนมที่มีน้ำตาล เป็นปัจจัยที่มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดภาวะสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน  ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่าหากเราสามารถลดการกินน้ำตาลลงได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเราสามารถลดการกินน้ำตาลลงได้ ก็จะเกิดข้อดีต่าง ๆ มากมายอย่างที่เรารวบรวมมาให้วันนี้ค่ะ

ภาวะดื้อ อินซูลิน ลดลง

อินซูลิน (Insulin) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยตับอ่อน ซึ่งจะทำหน้าที่ในการย้ายน้ำตาลจากเลือดเข้าสู่เซลล์ เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน นอกจากนี้อินซูลินยังเกี่ยวข้องกับการเก็บพลังงาน โดยบอกเซลล์ว่าเมื่อใดควรเก็บพลังงานในรูปของไขมัน หรือไกลโคเจน (ไกลโคเจนเป็นหนึ่งในรูปแบบการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสมาเป็นพลังงานสะสม)

ภาวะดื้อต่ออินซูลิน คือ การที่เซลล์ของคุณหยุดตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งจะนำไปสู่ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นและโรคเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นยังทำให้การทำงานของเซลล์ลดลง และกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ รวมไปถึงการกักเก็บไขมันเพิ่ม ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ  การที่ร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลินอยู่ในกระแสเลือดมาก แต่ขาดประสิทธิภาพในการจัดการกับน้ำตาลในเลือด โดยภาวะดื้ออินซูลินนี้อาจทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า ไม่มีแรง มีอาการหิวบ่อย กินเยอะแต่ไม่รู้สึกอิ่ม เกิดการอักเสบและติดเชื้อในร่างกายได้ง่าย เกิดภาวะเครียด และกระตุ้นในเกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งหากเราลดการกินน้ำตาลลง รวมถึงกินอาหารประเภทคารโบไฮเดรตลดลง ก็จะส่งผลให้ภาวะดื้ออินซูลินดีขึ้น ฮอร์โมนอินซูลินมีประสิทธะภาพมากขึ้นและอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาก็จะค่อย ๆ ลดลงค่ะ

อาการหิวบ่อยจะลดลง

ความหิวของคนเรานั้นไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อตอนที่ท้องว่างเท่านั้นนะคะ แต่ความหิวก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการกินน้ำตาลมากเกินไปได้เหมือนกัน โดยภาวะหิวบ่อยแบบนี้เกิดจากฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายค่ะ เมื่อใดก็ตามที่เรากินอาหารที่มีน้ำตาลเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลขัดสี ขนมปังสีขาว ข้าวขาวต่าง ๆ หากเรากินเข้าไปในปริมาณมาก ฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายของเราก็จะพุ่งขึ้นและลดลงเร็วมาก ส่งผลทำให้เราเกิดอาการหิวบ่อย ซึ่งเมื่อหิวขึ้นมาเราก็จะกินบ่อยและทำให้เสี่ยงกับโรคอ้วนและโรคเบาหวานได้มากขึ้นค่ะ

ไขมันในร่างกายลดลง

การลดน้ำตาลทำไมถึงทำให้ไขมันในร่างกายลดลง … อย่างที่รู้กันว่าการกินน้ำตาลนั้นเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก เมื่อเรากินหวานมาก ๆ เราก็จะอ้วนขึ้น สาเหตุเกิดมาจากฮอร์โมนอินซูลินพุ่งสูง และร่างกายจะใช้เลือกพลังงานจากน้ำตาลเป็นหลัก ส่งผลให้ไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ไม่ได้ถูกนำมาเผาผลาญและจะยังคงมีไขมันเก็บไว้ตามอวัยวะภายในต่าง ๆ เหมือนเดิม รวมถึงหากร่างกายใช้พลังงานจากน้ำตาลไม่หมด เมื่อนั้นน้ำตาลที่เหลือส่วนนี้จะถูกเปลี่ยนรูปร่างไปเป็นไขมันและเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายเพิ่มเข้าไปอีก การที่เราไม่กินน้ำตาลหรือกินน้ำตาลให้น้อยลง ก็จะส่งผลให้ร่างกายนำไขมันออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานและทำให้ไขมันในร่างกายค่อย ๆ ลดลงค่ะ

ผิวพรรณดีขึ้น

น้ำตาลคือตัวการที่ทำให้เราดูแก่ขึ้นได้ โดยเกิดจากกระบวนการที่เรียกว่า ไกลเคชั่น (Glycation) กระบวนการนี้เกิดจากการที่เราบริโภคน้ำตาล หรืออาหารประเทคาร์โบไฮเดรตเข้าไปในปริมาณมาก ซึ่งเมื่อน้ำตาลเข้าไปในเลือดก็จะไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนในร่างกาย ทำให้โปรตีนผิดรูปและก่อให้เกิดสาร AGEs ( Asvanced glycation end product ) หรือสารเร่งแก่ค่ะ เมื่อสาร AGEs มีมากขึ้นก็จะทำให้ผิวพรรณของเราเกิดริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่นและเหี่ยวย่นได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้เราดูแก่ก่อนวัยอันควร ดังนั้นหากเราลดการกินน้ำตาลลงได้ ก็จะเป็นการช่วยลดกระบวนการเกิดสารชนิดนี้ได้ และทำให้ผิวพรรณของเราดีขึ้นค่ะ เรื่องความสวย ความเหี่ยวย่น สำหรับผู้หญิงเรานี่สำคัญมากเลยนะคะ

เห็นประโยชน์หรือข้อดีของการลดการกินน้ำตาลแล้ว หลายคนคงอยากจะเริ่มลดการกินขนมหวาน น้ำตาล และแป้งแล้วแน่ ๆ เลย ใช่ไหมคะ

อ้างอิง

1. Surwit RS, Feinglos MN, McCaskill CC, et al. Metabolic and behavioral effects of a high-sucrose diet during weight loss. Am J Clin Nutr. 1997;65(4):908-915. doi: https://doi.org/10.1093/ajcn/65.4.908

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page