fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
เบาหวาน อย่าเบาใจ ตอนที่ 1

เบาหวาน อย่าเบาใจ ตอนที่ 1

จากสถิติในอดีต จะพบคนเป็นโรค เบาหวาน เมื่อมีอายุมากขึ้น

แต่ในปัจจุบัน พบอุบัติการณ์โรค เบาหวาน ในคนที่อายุน้อยลงเรื่อย ๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารการกินในตอนนี้ สร้างสรรค์มาอย่างหลากหลายและน่ากินสะเหลือเกิน โดยเฉพาะสายเย็นชา ชาเขียว ชาไทย ชาไข่มุก หรือแม้แต่อาหารต่าง ๆ ที่ช่วยร่างกายจากความเหนื่อยล้าให้ได้รับพลังงาน  ความสุขจากการกินมันดีมาก ๆ เลยนะ แต่อย่าลืมใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายและควบคุมอาหารกันด้วย ก่อนจะสายเกินไปนะคะ

โรค เบาหวาน คืออะไร..?

โรคเบาหวาน คือ ภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูง และมีน้ำตาลในปัสสาวะ สาเหตุมาจากตับอ่อนสร้างอินซูลินได้ไม่เพียงพอ หรือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง โดยปกติแล้วไตจะสามารถดูดกลับน้ำตาลได้หมด แต่สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าปกติ เพราะไม่สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้  ทำให้ไตไม่สามารถดูดกลับได้หมด  จึงทำให้น้ำตาลผ่านหน่วยกรองของไตไปกับปัสสาวะได้  ทำให้มีโอกาสพบน้ำตาลในปัสสาวะได้นั่นเอง

ตับก็มีส่วนเกี่ยวข้องนะคะ เพราะทำหน้าที่เก็บสะสมไขมัน และน้ำตาลอยู่ในรูปของไกลโคเจน ระหว่างมื้อหรือตอนกลางคืน ตับจะสลายไกลโคเจนไปเป็นกลูโคสเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน และตับสามารถผลิตน้ำตาลกลูโคสได้จาก กรดอะมิโนและไขมัน  เพื่อให้ได้พลังงานที่เพียงพอ 

ถ้าอย่างนั้น… เราไม่กินอาหารเลยได้ไหม จะได้ไม่อ้วน แถมไม่เสี่ยงเป็นเบาหวานด้วย….ถ้าไม่มีการกินอาหาร หรือมีการอดอาหาร ตับจะสร้างคีโตนที่ได้จากไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน ซึ่งถ้าคีโตนมากเกินไปก็จะทำให้เลือดมีสภาวะเป็นกรดได้ ซึ่งอาจจะมีผลเสียกับร่างกายสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวบางชนิดได้

สรุปแล้วโรค เบาหวาน มีกี่ชนิดกันแน่?

เราเคยเรียนรู้กันว่าโรคเบาหวานจำแนกออกมาเป็น 2 ชนิด แต่ในปัจจุบัน สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยได้จำแนกโรคเบาหวานออกมาเป็น 4 ชนิด ซึ่งสามารถพบได้กับทุกช่วงทุกวัย

ชนิดที่ 1 : โรคเบาหวานจากภาวะขาดอินซูลิน สาเหตุมากจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไปทำลายเบต้าเซลล์ที่ตับอ่อน  จึงไม่มีเบต้าเซลล์ไว้ผลิตอินซูลินหรือผลิตได้ไม่เพียงพอ มักพบในเด็ก

ชนิดที่ 2 : โรคเบาหวานจากภาวะดื้ออินซูลิน พบมากถึงร้อยละ 95 ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด เป็นภาวะที่ร่างกายมีการดื้อต่ออินซูลิน ร่วมกับเบต้าเซลล์ที่ตับอ่อนผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง มักพบในคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป  อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันพบว่าเกิดในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยลงเรื่อย ๆ เช่น อายุ 20 – 30 ปี ซึ่งสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่เป็นแป้ง น้ำหวาน หรือการออกกำลังกายที่ลดลง

ชนิดที่ 3 : เบาหวานในผู้หญิงตั้งครรภ์ เบาหวานชนิดนี้เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ มักเกิดในไตรมาสที่ 2-3 ของการตั้งครรภ์  และหายไปได้หลังคลอด แต่ในบางรายก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ต่อ ถึงแม้จะคลอดแล้ว

ชนิดที่ 4 : โรคเบาหวานที่มีสาเหตุจำเพาะ มีได้หลายสาเหตุ เช่น

                                –  ตับอ่อนอักเสบ มะเร็งตับอ่อน  เพราะตับอ่อนเป็นตัวสร้างเบต้าเซลล์ที่ใช้ผลิตอินซูลิน

                                – ปัญหาที่ต่อมไร้ท่อ เพราะเป็นอวัยวะที่ผลิตฮอร์โมน ที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงาน การควบคุมความดัน โลหิตและการเต้นของหัวใจ เช่น Growth Hormone ผิดปกติ หรือ Cortisol ผิดปกติ

– การติดเชื้อไวรัสบางชนิด เช่น เชื้อหัดเยอรมัน เพราะตัวเชื้อไปปลอมตัวเป็นตัวรับอินซูลินแทนที่เซลล์ต่าง ๆ ได้ หรือไปขัดขวางการส่งสัญญาณของเซลล์ในร่างกายได้ด้วย

การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญและเราไม่ควรมองข้าม “เบาหวาน อย่าเบาใจ”กันเลยนะคะ เรามาเริ่มควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย ใส่ใจสุขภาพ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ ที่จะตามมาด้วย เพราะเมื่อเป็นโรคนี้แล้ว ยังสามารถส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอวัยวะที่มีเส้นเลือดเล็ก ๆ ไปหล่อเลี้ยง เช่น ตา หัวใจ ระบบประสาท  และอื่น ๆ  ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ

ครั้งหน้าเราพูดถึงเบาหวาน อย่าเบาใจ ตอนที่ 2 กันนะคะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page