fbpx
เฮลท์แลบ คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ
Follow us :
ตรวจเบาหวาน

ตรวจโรค เบาหวาน ไม่ต้อง งดอาหาร ก็ ได้นะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า การตรวจ เบาหวาน หรือ น้ำตาลในเลือด มีหลายวิธี ซึ่งวิธีที่ส่วนใหญ่มักจะตรวจกันคือวิธีที่ต้องอดอาหาร ที่เรียกว่า Fasting Blood Sugar(FBS) ซึ่งเราต้อง งดอาหาร อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง โดยจะต้องงดอาหารทุกชนิด และเครื่องดื่มต่าง ๆ น้ำอัดลม น้ำหวานต่าง ๆ นี่ ห้ามเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้มากกว่าความเป็นจริง แต่สามารถดื่มน้ำเปล่าได้นะคะ

เหตุผลที่เราต้องงดอาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็เพราะร่างกายของเราโดยปกติเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ในเวลา 6-8 ชม. อาหารก็จะถูกย่อยเป็นโมเลกุลเล็ก ๆ จนหมด ย่อยจนเหลือเป็นกลูโคส(Glucose) และจะถูกดูดซึมไปใช้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนที่เหลือก็จะถูกนำไปเก็บสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ถ้ามีมากเกินก็จะคงค้างอยู่ในกระแสเลือด การตรวจน้ำตาลนี้ก็คือตรวจเพื่อดูว่าร่างกายเราสามารถดึงน้ำตาลไปใช้หรือไปเก็บเข้าในเซลล์ได้ดีเพียงใด เมื่อน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากแปลว่าระบบการทำงานของร่างกายเรากำลังแย่แล้วล่ะค่ะ ปล่อยให้น้ำตาลออกมาเกะกะระรานเป็นปัญหากับอวัยวะอื่น ๆ แบบนี้ไม่ดีแน่

แต่รู้หรือไม่คะ ว่านอกจากการอดอาหารมาตรวจแล้วก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่าการตรวจหาน้ำตาลเฉลี่ยสะสม หรือที่มักถูกเรียกว่า HbA1C และมีชื่อเต็มๆว่า Glycated Hemoglobin ซึ่งเป็นการตรวจน้ำตาลที่เกาะอยู่กับส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงที่เรียกว่าฮีโมโกลบิน ซึ่งน้ำตาลจะเกาะอยู่ได้นานตามอายุขัยเม็ดเลือดแดง ซึ่งได้นานถึง 3 เดือน นั่นก็หมายความว่า การตรวจน้ำตาลเฉลี่ยสะสมนี้จะสามารถประเมินค่าน้ำตาลที่ผ่านมาในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาได้ โดยจะดูว่าคุณสามารถควบคุมอาหารได้ดีหรือไม่ ซึ่งส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ตรวจติดตามในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะการตรวจแบบนี้ว่ากันง่ายๆ จะหลอกคุณหมอไม่ได้นั่นเอง เพราะการตรวจน้ำตาลแบบ FBS  ซึ่งเพียงแค่คุณงดอาหารที่คุณโปรดปรานทั้งขนมหวานเอย แป้งเอย ขนมปังเอย เพียงไม่กี่วันแล้วมาตรวจค่าก็เปลี่ยนไปแล้ว บางทีทำให้เกิดการจ่ายยาที่ผิดพลาด

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

  • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปี ขึ้นไป
  • ผู้ที่มีประวัติบุคคลในครอบครัว (พ่อ, แม่, พี่, น้อง) เป็นโรคเบาหวาน
  • ผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย และมีพฤติกรรมชอบรับประทานอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลมาก
  • ผู้ที่น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรืออ้วน
  • ผู้ที่เคยเป็นภาวะ Pre-Diabetes
  • ผู้ที่มีความดันโลหิตมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มม. ปรอท
  • ผู้ที่มีประวัติเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือมีลูกที่น้ำหนักแรกคลอดมากกว่า 4 kg
  • ผู้ที่มีโรคทางระบบหลอดเลือด และหัวใจ
  • ผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดผิดปกติ
  • ผู้ที่มีภาวะดื้อ Insulin เช่น ภาวะ Metabolic Syndrome (ภาวะ อ้วน, ความดันเลือดสูง, ไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง, HDL ต่ำ, ระดับน้ำตาลอยู่ในช่วง Pre-Diabetes)

การตรวจคัดกรองเบาหวานตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะไม่เช่นนั้นหากปล่อยไว้ก็อาจจะสายเกินแก้ และยังทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาอีกมากมายนับไม่ถ้วน ถึงกระนั้นคงได้แต่รักษาไปตามอาการ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดนิยม

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
MAHACHAI TLC MAHACHAI BRANCH
HEALTH LAB HUA HIN BRANCH
NUTRAT HEALTH LAB (HUA NA – SOI 112)
Appointment
HEALTH LAB ON NUT BRANCH

You cannot copy content of this page