fbpx
Follow us :
เบาหวานในหญิงตั้งครรภ์

ตรวจเช็คเบาหวานในคุณแม่ตั้งครรภ์

ทุกคนคงรู้จักโรคเบาหวาน โรคที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ และในปัจจุบันรักษาไม่หายขาด โรคนี้ใคร ๆ ก็เป็นได้ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่หญิงตั้งครรภ์ และส่งผลกระทบทั้งตัวแม่และทารกในครรภ์ แล้วมันยังไงบ้างล่ะ ???

ความเสี่ยงในการเกิดเบาหวานก็เหมือนคนทั่วไป แต่ที่เพิ่มขึ้นคือเคยมีประวัติคลอดบุตรที่มีน้ำหนักมากเกิน 4 กิโลกรัม เคยมีประวัติคลอดบุตรที่มีความพิการหรือเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ อ้วน น้ำหนักเยอะ ความดันสูง อายุมากเกิน 30 ปี เคยเป็นเบาหวานในการตั้งครรภ์ครั้งก่อน ๆ ประวัติญาติพี่น้องเคยเป็นเบาหวาน

ผลกระทบสำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ส่งผลทั้งต่อลูกในครรภ์และแม่ เสี่ยงต่อการเกิดครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง คลอดก่อนกำหนด  ส่งผลต่อการแท้งบุตร หรือเสียชีวิตในครรภ์ น้ำหนักตัวมาก คลอดยาก เสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด หลังคลอดอาจเกิดระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เกลือแร่ไม่สมดุล เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ คุณแม่บางท่านอาจจะต้องเป็นเบาหวานไปตลอดชีวิต

ในคนท้องร่างกายจะกักเก็บน้ำตาลไว้ให้กับเด็กทารกในครรภ์และนำไขมันมาใช้เป็นพลังงานหลัก ทั้งยังมีการสร้างฮอร์โมน human Placental Lactogen (hPL) ขึ้นมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน กรณีที่คุณแม่บางท่านมีการผลิตอินซูลินปริมาณเพียงพอก็จะไม่ทำให้เกิดภาวะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แต่หากในคุณแม่ท่านใดที่ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินออกมาน้อย จะทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดสูงมาก เพราะฉะนั้นกลุ่มที่มีความเสี่ยงนี้ควรตรวจคัดกรองเพื่อวินิจฉัยเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพื่อการดูแลรักษาที่เหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์ โดยปกติจะมีการตรวจคัดกรองเบาหวานประมาณ 2 ครั้ง ครั้งแรกของการฝากครรภ์ในกลุ่มเสี่ยง และอีกครั้งประมาณเดือนที่ 7-8 หรือเมื่อมีอาการที่เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน โดยการตรวจแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ

  1. GCT คือ Glucose Challenge Test เป็นการทดสอบการทำงานของอินซูลินต่อน้ำตาลที่ให้รับประทานเข้าไปใน ปริมาณ 50 (โดยไม่ต้องงดอาหารก่อนการตรวจ) หลังจากนั้น 1 ชั่วโมงแล้วเจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาล หากผลตรวจระดับน้ำตาลที่ได้มีค่ามากกว่า 140  mg/dL. คุณแม่จะต้องทดสอบด้วยวิธีที่ 2 คือ OGTT แต่ถ้าหากค่าน้อยกว่า 140 mg/dL. ก็สามารถฝากท้องได้ตามปกติ
  2. OGTT คือ Oral Glucose Tolerance Test การทดสอบนี้จะวัดระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากที่มีการอดอาหารมาแล้วอย่างน้อย 8 ชั่วโมง จะทำการเจาะเลือดก่อน 1 หลอดแรกเพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร จากนั้นจะให้ทานน้ำตาลกลูโคส 100 และเจาะเลือดซ้ำที่ 1, 2 และ 3 ชั่วโมง ( ห่างกันทุก 1 ชั่วโมงจนครบ 3 ครั้ง ) หลังรับประทานน้ำตาลเข้าไป เพื่อนำผลระดับน้ำตาลในเลือดทั้งหมดมาประกอบการวินิจฉัยโรคเบาหวานในหญิงตั้งครรภ์  หากผลปกติให้ตรวจซ้ำที่ สัปดาห์ที่ 24 – 28 อีกครั้ง

เกณฑ์ปกติระดับน้ำตาล OGTT ของคุณแม่ตั้งครรภ์ หากเกินกว่านี้ในระดับใดระดับนึง ให้วินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยเบาหวาน

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคไต
โรคไต Ep.2
ตรวจสุขภาพก่อนมีลูก
ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ ก่อนการมีลูก ^^
ไตวาย
ไตวาย... ตายไว

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial