fbpx
Follow us :
ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด

เนื่องจากหลายเดือนมานี้ แอดมินมักได้รับคำถามเกี่ยวกับการคุมกำเนิดแบบต่างๆ ไม่ว่าจะทั้งการใช้ถุงยางอนามัย การนับวัน แต่ที่ฮอตฮิตที่สุดคงเป็นการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนหรือยาคุมเป็นตัวช่วยนั่นเอง ยาคุมกำเนิด นอกจากจะช่วยในการคุมกำเนิด ไม่พร้อมตั้งครรภ์แล้ว ในบางคนยังใช้เพื่อการรักษา และความสวยความงามได้ด้วยนะคะ

ยาคุมกำเนิด

มีหลากหลายประเภทให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ดรับประทาน แบบฉีด แบบฝังลงใต้ผิวหนัง แบบแผ่นแปะที่ผิวหนัง แบบวงแหวนคุมกำเนิด หรือแม้กระทั่งแบบห่วงอนามัยเคลือบฮอร์โมน แบบที่ได้รับการเลือกใช้อย่างกว้างขวางนั้นคงจะหลีกไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดสำหรับรับประทาน นอกจากจะราคาไม่แพงแล้ว ยังมีสรรพคุณในการปรับฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้ผู้หญิงที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศหญิงต่ำทำให้มีลักษณะอย่างเพศชาย เช่น ขนดก หน้าอกเล็ก มีลักษณะทางเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นด้วยหรือในบางตัวก็สามารถช่วยลดหรือควบคุมการเกิดสิวฮอร์โมนอีกด้วย แต่จุดประสงค์หลักของยาเม็ดคุมกำเนิดก็คือการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์ ถึงอย่างนั้นหลายๆคนก็ยังคงพลาดจนเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ เพราะอะไรกันนั้น มาลองอ่านดูค่ะ

ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักพบคือ การทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่ผิดวิธี แล้วยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น ทานอย่างไรหล่ะ

โดยปกติแล้ว ยาเม็ดคุมกำเนิดจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว และยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน สาวๆ ควรเลือกใช้ให้ถูกตามสถาณการณ์นะคะ

  • ยาเม็ดคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง โดยยาคุมในกลุ่มนี้จะมีแยกย่อยออกได้อีกหลายแบบตามส่วนผสมของฮอร์โมนต่างๆ จึงจำเป็นที่จะต้องปรึกษาเภสัชกรเพื่อหายาคุมที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยวิธีการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้น เริ่มรับประทานเม็ดที่หนึ่งได้ตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนแต่ไม่ควรเกินวันที่ห้า หากเกินวันที่ห้าแล้วไม่แนะนำให้รับประทานเนื่องจากจะไม่สามารถคุมกำเนิดได้ แนะนำให้รอเริ่มใหม่อีกครั้งในเดือนถัดไป ข้อสำคัญคือในช่วง 14 วันแรกที่เริ่มรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดครั้งแรก ควรป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วย เนื่องจากเป็นระยะเวลาเริ่มออกฤทธิ์ของยาในช่วงแรก และถ้าหากลืมทานยาต่อเนื่องกันเป็นเวลาสามวัน ให้หยุดแล้วรอเดือนถัดไป และเริ่มทานใหม่เหมือนทานครั้งแรก
  • ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เหมาะสำหรับหญิงให้นมบุตร เนื่องจากยาเม็ดชนิดนี้จะไม่มีฮอร์โมนเอสโทรเจน ซึ่งส่งผลให้ผลิตน้ำนมสำหรับให้นมบุตรได้ลดลง ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไปที่มีความเสี่ยงเรื่องหลอดเลือดหัวใจ หรือผู้ที่มีอาการคลื่นไส้ ปวดหัว หรืออาการที่เป็นผลข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม โดยการรับประทานนั้นเหมือนกับยาเม็ดคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม คือไม่เกินห้าวันแรกตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน แต่หากเกินห้าวันแรกแล้วก็ยังสามารถทานได้ แต่ต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นในสองวันแรกที่เริ่มทานหลังจากนั้นก็สามารถทานได้ทุกวัน ในเวลาเดิมเท่านั้น หากเกินสามชั่วโมงฤทธิ์ของยาก็จะลดประสิทธิภาพทันที ให้เริ่มทานใหม่เหมือนครั้งแรก และยาคุมชนิดนี้มันจะทำให้มีประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มาได้ถือว่าเป็นผลข้างเคียง
  • ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทานยาคุมรายเดือนและไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย และเหมาะกับการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเหมือนชื่อของยาคุมค่ะ เช่น กรณีโดนข่มขืน โดยการรับประทานนั้นควรรับประทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์และไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง สามารถเลือกทานได้สองแบบโดยแบบแรกคือทานเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมงและเม็ดที่สองใน 12 ชั่วโมงถัดมา หรือสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ก็สามารถทานเม็ดที่สองตามได้เลย ผลของยาเม็ดคุมฉุกเฉินจะทำให้มีเลือดคล้ายประจำเดือน แต่มีน้อยมาก สีเลือดอาจจะเป็นสีดำ (เพราะเป็นผลจากตัวยาคุมชนิดนี้) มาภายใน 3-4 วันหลังจากรับประทาน และกว่าประจำเดือนจะมาปกติอาจจะมากกว่า 1-2 รอบเดือน ทำให้บางคนที่ใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด เกิดความกังวลใจว่าจะท้องหรือเปล่า นอกจากนี้อาจจะมีผลข้างเคียงเช่น ประจำเดือนมาน้อย คลื่นไส้ อาเจียน และไม่แนะนำให้ทานเกิด 2 กล่องต่อเดือน เนื่องจากเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม และการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

           แล้วอีกอย่างที่อย่าลืมนะคะ ว่ายาคุมฉุกเฉิน มีประสิทธิภาพต่ำที่สุดในบรรดายาคุมทั้งหมด

เลือกที่คุณภาพ และที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองนะคะ รับประทานให้ถูกวิธีตามฉลากยา กินให้ตรงเวลา ถ้าลืมต้องกินอย่างไร อย่าลืมปรึกษาเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากได้อ่านเรื่องยาเม็ดคุมกำเนิดไปแล้ว แอดมินหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยฃน์ต่อผู้หญิงทุกคนได้นำไปเลือกใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองนะคะ ในครั้งหน้าแอดมินจะพาไปรู้จักกับยาคุมกำเนิดชนิดอื่นๆ กันต่อค่ะ

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Line @
บริการสอบถาม หรือปรึกษาทางไลน์
Covid19 Fot to Fly
ก่อนเดินทางต้อง Covid 19 Fit to Fly
โลหิตจาง
โรคธาลัสซีเมียกับคนไทย

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial