fbpx
Follow us :
คุมกำเนิด

คุมกำเนิดวิธีไหนดีที่สุด

ถ้าพูดถึงเรื่องของการ คุมกำเนิด กลุ่มคนที่คาดว่าจะให้ความสนใจมาก (ที่สุด) คงจะเป็นกลุ่มคนที่กำลังคุมกำเนิดอยู่ไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ หรือกำลังหาวิธีการคุมกำเนิดที่คิดว่าดี และเหมาะสมกับตัวเองที่สุด ด้วยความที่ยังไม่พร้อมจะมีเบ่บี๋ตัวน้อยๆ ให้มาใช้ชีวิตร่วมกับคุณ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร

ถ้าเป็นเรื่องการคุมกำเนิดในผู้ชาย คงจะดูเป็นเรื่องง่าย เพราะช้อยส์ให้เลือกไม่ได้เยอะนัก มีแค่ทำหมัน กับ สวมใส่ถุงยางอนามัยเมื่อมีวเพศสัมพันธ์ วิธีนี้ป้องกันได้ทั้งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และ คุมกำเนิดไปด้วย

ส่วนในกรณีผู้หญิง อาจจะดูเยอะๆหน่อย เพราะมีมากมายหลายวิธี เราจะมาอธิบายการคุมกำเนิดในแต่ละวิธีแบบสั้นๆ ง่ายๆ และเปอร์เซนต์ในการคุมกำเนิดดีแค่ไหนนะคะ

*** การ คุมกำเนิด แต่ ไม่ได้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นะจ๊ะ รับทราบให้ทั่วกัน ***

และบทความนี้ ไม่ได้ส่งเสริมหรืิอสนับสนุนการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร แต่ ถ้ามันห้ามกันไม่ได้จริงๆ ให้วิธการป้องกันแบบนี้ดีกว่าเนอะ

มาลองเทียบโอกาสตั้งครรภ์จากวิธีคุมกำเนิดแบบต่างๆนะคะ
1. ยาฝังคุมกำเนิด  ซึ่งถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด อัตราการตั้งครรภ์น้อยที่สุด ผลข้างเคียงน้อย คุมได้นาน 3-5 ปี แล้วแต่ชนิดของยา ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมกิน ลืมฉีด ใน 10,000 คนมีโอกาสท้อง 5 คนคิดเป็น 0.05% เท่านั้น

2. ยาคุมแบบรายเดือนอาจจะวุ่นวานเรื่องที่ต้องกินทุกวัน แบบว่าห้ามลืมกันเลยทีเดียว ถ้ากินเวลาเดิมทุกวันได้ยิ่งดีที่สุด ในจำนวน 1,000 คนที่กินยาคุมชนิดนี้ มีโอกาสที่จะท้อง 3 คนคิดเป็น 0.3%

3. การทำหมันหญิงส่วนใหญ่จะตัดท่อนำไข่ทิ้งไปเลย เจ็บนะ แต่ถ้าทำตอนคลอดเบ่บี๋คนสุดท้ายก็จะเจ็บทีเดียว  ในจำนวนที่ทำหมัน 1,000 คน มีโอกาสท้อง 5 คน คิดเป็น 0.5%
(ใช่ค่ะ ทำหมันแล้วก็ยังท้องได้ ทุกวิธีการคุมไม่ 100% ยกเว้นตัดมดลูกไปเลย โอเคเนอะ)

4. สวมถุงยางอนามัยสะดวกหน่อย จะป้องกันตอนไหนก็สวมตอนนั้น ป้องกันโรคติดต่อได้ด้วย จำนวน 100 คนโอกาสท้อง 2 คน คิดเป็น 2%

5. หลั่งนอก ถ้าได้สม่ำเสมอนะคะ จำนวน 100 คนโอกาสท้อง 4 คน คิดเป็น 4%

6. หลั่งนอกบ้างในบ้าง ทันบ้างไม่ทันบ้างซึ่งเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์สูงมาก (ก.หลายตัว) จำนวน 100 คนโอกาสท้อง 22 คน คิดเป็นตั้ง 22% แน่ะ (ถึงได้ท้องกันมานักต่อนัก ไอ้หลั่งนอกเนี่ย)

ส่วนยาคุมฉุกเฉินเอามาเทียบไม่ได้นะคะ เพราะอันนี้เค้าเทียบสำหรับการใช้ต่อเนื่องเป็นปี ยาคุมฉุกเฉินใช้เมื่อฉุกเฉินตามชื่อ เช่นโดนข่มขืน กระทำชำเรา ใช้ให้ถูก ใช้ให้เป็นกันนะจ๊ะ กินตัวนี้บ่อยๆ ระวังได้ของแถมเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมด้วยนะเออ

เรื่องแบบนี้พูดยาก คนอยากมีลูกก็มียาก คนไม่อยากมีก็เหมือนจะมาเร็วทันใจ ไม่อยากให้เกิด#ปัญหาสังคม #แม่ไม่พร้อม #พ่อไม่รับ #แม่ไม่รัก#ไปทำแท้ง

ขอขอบคุณ ที่มา//หมอบาส

อ้างอิง คำแนะนำสมาคมกุมารแพทย์อเมริกัน ปี 2014

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคที่มากับหน้าฝน
โรคที่มากับหน้าฝน
การออกกำลังกาย
การออกกำลังกาย ตอนแรก
โรคหลอดเลือดสมอง
โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส (Syphilis)
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial