fbpx
Follow us :
ตรวจสุขภาพก่อนมีลูก

ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ ก่อนการมีลูก ^^

วันก่อนผมได้พูดคุยกับ คุณพ่อ คุณแม่ ที่กำลังเตรียมตัวจะมีลูก แล้วพี่เข้าได้เข้ามาตรวจเลือดที่คลินิกผม เลยอยากนำเรื่องราวการตรวจสุขภาพก่อนมีลูก มาฝากครับ

ตรวจสุขภาพก่อนมีลูก

ตรวจความสมบูรณ์ของเลือด – เพื่อดูภาวะโลหิตจาง เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว รวมไปถึง เกร็ดเลือด ว่าปกติหรือไม่ เพื่อดูว่าความสมบูรณ์ในการตั้งครรภ์

images (3)

ตรวจหมู่เลือด ABO และ Rh – การตรวจตรวจหมู่เลือด ABO เราคงรู้จักแล้วแต่ถัดมาคือ หมู่เลือด Rh (จะมีผลตรวจ เป็น บวก กับ ลบ) ส่วนนี้มีความสำคัญมาก โดยปกติในคนไทยจะมีหมู่เลือด Rh เป็น บวก ดังนั้นถ้าเกิด คุณพ่อ หรือ คุณแม่ ท่านใดที่ตรวจแล้ว มีผลเป็น ลบ จะได้เตรียมตัวในการตั้งครรภ์ได้ครับ ถามว่าเกี่ยวกันอย่างไร การที่มีใครคนใดคนหนึ่งมีผลเป็นลบนั้น เลือดที่เป็น บวก จะไปกระตุ้นให้คนที่มีผลเป็น ลบ สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาครับ อาจจะยังงงอยู่ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณแม่มีผลเป็นบวก คุณพ่อมีผลเป็นลบ ลูกที่เกิดมานั้นอาจจะมีโอกาสมีผลเป็นลบ ครับ ปัญหาคือ ระหว่างตั้งครรภ์ มีการส่งสารอาหาร หรือภูมิต่างๆ ระหว่างแม่กับลูกนั้นทำให้มีโอกาสไปกระตุ้นให้ลูกสร้างภูมิต่อต้านต่อเลือดคุณแม่ และทำให้มีปัญหาระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งอาจทำให้เด็กเสียชีวิตระหว่างตั้งครรภ์ได้นั้นเองครับ

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (HIV, ไวรัสตับอักเสบ ตรวจหาเชื้อและหาภูมิคุ้มกัน, ซิฟิลิส) – ส่วนนี้นอกจากเรื่องของตัวเราเองแล้วก็คือป้องกันไปสู่ลูกครับ อย่าง ซิฟิลิส ถ้าติดต่อระหว่างตั้งครรภ์ก็อาจจะทำให้เกิดการแท้งได้ครับ

ตรวจโรคธาลัสซีเมีย – เป็นโรคในกลุ่มภาวะโลหิตจางโรคหนึ่ง ผู้ที่เป็นจะมีภาวะโลหิตจาง เหนื่อยง่าย เม็ดเลือดแดงมีลักษณะผิดปกติ จำนวนน้อย เม็ดเลือดแดงมีคุณภาพต่ำ ทำให้มีผลต่อการดำรงชีวิตประจำวันในกรณีที่เป็นในระดับรุนแรง มีโอกาสเสียชีวิตได้ครับ แล้วแต่ว่าเป็นในระดับไหน ในปัจจุบันเราพบผู้ที่เป็นพาหะมากขึ้นทำให้ควรตรวจก่อนตั้งครรภ์ การตรวจต้องตรวจทั้งคุณพ่อ และคุณแม่ เพราะ ธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรม ที่ได้ยีนจากทั้งคุณพ่อ และคุณแม่มารวมกัน ถ้าพบว่าเป็นแค่พาหะ ไม่รุนแรงจะได้สบายใจ แต่ถ้าเป็นทั้งคู่ หรือเป็นระดับรุนแรง 1 คน จะได้เตรียมตัว หรือตัดสินใจได้ถูกว่าจะทำอย่างไรต่อไปครับ

images (4)

สุดท้ายครับ

ตรวจภูมิคุ้มกันโรคหัดเยอรมัน – เป็นการตรวจดูว่าเรามีภูมิคุ้มกันหรือยัง ถ้ายังก็อาจจะไปฉีดวัคซีน หรือรู้ตัวไว้จะได้เลี่ยงที่จะสัมผัสกับผู้ที่เป็นครับ ผู้ที่เป็นหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะมีผลทำให้เด็กพิการได้ โดยเฉพาะระยะ 3 เดือนแรกจะพบความพิการที่เห็นได้ชัดคือ ตาเป็นต้อกระจกหรือต้อหิน หูหนวก หัวใจพิการแต่กำเนิด เด็กตัวเล็กกว่าปกติ เกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติทำให้เกิดจ้ำเลือดตามผิวหนัง ตับ ม้ามโตและมีความผิดปกติทางสมอง ถ้าคุณแม่ต้องการฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน ควรคุมกำเนิดไว้ 3 เดือน ก่อนพร้อมตั้งครรภ์ครับ หากพบว่าติดหัดเยอรมันในขณะตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก แพทย์มักจะแนะนำให้ทำแท้ง เพราะโอกาสเด็กพิการมีถึง 50 % ดังนั้น สตรีที่มีครรภ์เมื่อป่วยเป็นโรคหัดเยอรมันควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อการดูแลที่ถูกต้อง

เป็นเรื่องราวที่อยากนำมาฝากครับ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่คิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ ที่ผ่านมารุ่นคุณพ่อ คุณแม่ เราก็ไม่เห็นต้องตรวจ แต่ในความเป็นจริงแล้วเพราะไม่รู้นะครับ ถ้ารู้เราก็จะป้องกัน หรือเตรียมตัวเพื่อลูกน้อยของเราที่จะเกิดขึ้นมาได้อย่างมีความสุข ครับ ^^

สนใจการตรวจสุขภาพสอบถามได้ที่ healthlabclinic

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดหมายได้ที่

มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฮอร์โมนความเครียด
Cortisol ฮอร์โมนความเครียด
ตัดขาเพราะเป็นเบาหวาน
ต้องตัดขาเพราะเป็น "เบาหวาน"
ผู้มีบุตรยาก
“เครียด” 1 สาเหตุการมีบุตรยาก

บทความยอดนิยม

ซิฟิลิส
Syphilis
Long COVID
Long COVID
ให้ยีนบอกวิธีลดน้ำหนัก
Weight Sensor ตรวจยีน บอกวิธีลดน้ำหนัก
มหาชัย ทีแอลซี สาขา มหาชัย
เฮลท์แลป สาขา อ่อนนุช
เฮลท์แลป สาขา หัวหิน
นุชรัตน์เฮลท์แลป สาขา หัวนา
เลือกช่องทางนัดหมาย
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial